Sự thành công của gốm nghệ thuật

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
lekhanhdai
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 28/12/2017 - 23:52
Liên hệ:

Sự thành công của gốm nghệ thuật

Gửi bài gửi bởi lekhanhdai » 04/04/2018 - 17:09

Nghệ sỹ cũng làm gốm

Gốm Việt Nam có bề dày lịch sử, phát triển qua nhiều thời kỳ, với những đặc trưng từng giai đoạn của gốm men dân tộc như: gốm men ngọc, gốm hoa nâu, gốm hoa lam… và các dòng gốm khác tiêu biểu như gốm Bát Tràng, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Lái Thiêu, Thổ Hà, Hương Canh, Móng Cái… Ở giai đoạn nào gốm Việt Nam cũng mang những dấu ấn đặc sắc, kết hợp nghệ thuật và truyền thống.

Trước nhu cầu xã hội ngày càng cao, các nghệ nhân làm gốm ngày càng ý thức về tính mỹ thuật của sản phẩm và đã có những cải tiến. Các sản phẩm gốm ngày nay không chỉ là những vật dụng dùng hàng ngày mà còn là tác phẩm nghệ thuật.

Gốm nghệ thuật cũng được làm bằng các chất liệu của gốm truyền thống như: sành, gốm phủ men, gốm màu, đất nung, sành nâu, sứ vẽ vàng… nhưng ở đó kết hợp các yếu tố tạo hình của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, kế thừa tinh hoa của gốm truyền thống với những tìm tòi mới trong màu men, vẽ trang trí…, tạo nên những sản phẩm gốm có giá trị thẩm mỹ cao. Đội ngũ sáng tạo ra các tác phẩm gốm nghệ thuật ấy không chỉ là các nghệ nhân, mà còn có một số lượng lớn là nghệ sỹ, với những ý tưởng mới, cách thể hiện độc đáo.

Do đó, bên cạnh những làng nghề truyền thống đã đi vào bản đồ gốm của thế giới với những nghệ nhân tài hoa, một lực lượng nghệ sỹ gốm đã xuất hiện, đóng góp vào sự phát triển của gốm hiện đại Việt Nam.

Để có được một tác phẩm gốm đẹp, các nghệ sỹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Nghệ sỹ Ahki Bùi, làng gốm Bát Tràng, Hà Nội, cho biết: “Tác phẩm gốm nghệ thuật đòi hỏi dụng công hơn các sản phẩm gốm bình thường.

Ví dụ, để tạo ra tác phẩm Luồn lách tham dự triển lãm, tôi đã mất 3 ngày để hoàn thành sản phẩm. Bởi nó gồm nhiều công đoạn, làm xong một phần, phải đợi khô mới có thể làm tiếp các phần khác. Mỗi lần thực hiện lại cho ra đời các sản phẩm khác nhau. Như vẽ tranh, làm gốm nghệ thuật cũng chỉ tạo ra các tác phẩm đơn chiếc…”

>>>Mua gốm sứ nghệ thuật nhanh http://www.google.com.ar/url?q=https:// ... ong1.info/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN