Những bí mật về chất men gốm sứ Bát Tràng

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
seodienlanhkg
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 13/10/2017 - 16:50

Những bí mật về chất men gốm sứ Bát Tràng

Gửi bài gửi bởi seodienlanhkg » 23/10/2017 - 16:42

Bạn có biết nguyên liệu để tạo nên men là gì không? Chính là các quặng tự nhiên, các loại đá quá quá trình tình tế và nghiền nhỏ, qua tay của mỗi nghệ nhân, chất liệu thô này sẽ được pha chế với tỷ lệ và thành phần khác biệt để tạo nên nhiều chất men thú vị khác nhau.
[IMG]

Men lam
Có từ thế kỷ XIV, cũng là nguyên liệu đá màu, nhưng phương pháp nghiền thủ công chiếm một khoảng thời gian lên đến 70 – 80 tiếng, sau đó vẽ lên các sản phẩm rồi qua xử lý nhiệt độ từ 1.200 đến 1.300°C, quả thực rất kỳ công.
Men rạn
Đây là một chất men sáng tạo và mang một vẻ đẹp vô cùng độc đáo, thú vị. Men rạn được tạo ra nhờ vào sự chênh lệch nhiệt độ nhanh, xuất hiện phản ứng co lại của xương gốm và men. Các vết rạn được tạo ra không bao giờ đều nhau, nhưng lại rất thẩm mỹ.
Để làm được loại men này, đá vôi, đá trường thạch và nhiều loại đá khác được nghiền thủ công trong 80 – 90 tiếng đồng hồ, mang phủ lên sản phẩm rồi nung dưới nhiệt độ 1.100 – 1.200°C. Thêm một bước nữa là dùng nước củ nâu để đánh ngấm tạo men khe rạn trên bề mặt gốm.
Men trắng
Màu trắng ít khi được dùng để trang trí, hoặc nếu có cũng chỉ làm điểm nhấn một vài. Chủ yếu, loại men này được dùng để phủ toàn bộ sản phẩm, tạo một màu đồng nhất. Đặc biệt, loại men này nói riêng và các loại men của gốm Bát Tràng nói chung đều rất an toàn cho người dùng, kể cả khi áp dụng cho bát đĩa đựng thức ăn hằng ngày.
Men xanh rêu
Nguyên liệu được sử dụng khá tương đương với nguyên liệu của men lam, đương nhiên thêm một số loại cho tạo màu xanh rêu khác lạ. Màu men này được dùng để các nghệ nhân gốm vẽ trang trí, vẽ họa tiết trên các sản phẩm.
Men nâu
Loại men cổ xưa và vẫn được ưa chuộng sưu tầm ở thời điểm hiện tại. Men nâu trước đây thường được tạo ra từ loại đá có hàm lượng sắt cao, có màu đặc trưng, cũng nghiền thủ công 70 – 80 giờ và nung. Còn đến thời đại ngày nay, men nâu được chuyển thành men da lươn, được vẽ trang trí trên các sản phẩm.
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm gốm sứ bát tràng chính hãng có thể tham khảo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ: 76 Nguyễn Giản Thanh, P.15, Q.10, Tp.HCM
Hotline: 0917.743.009
Webiste: http://www.gomsuinlogo.com/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN