Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Thủ tục xin visa Nhật Bản bạn cần biết

Hôm nay, 22/04/2018 - 14:03

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 16/10/2017 - 22:34 
Giahanpv

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 26/04/2017 - 00:44
Bài viết: 0
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Visa Toàn Cầu xin giới thiệu với các bạn thủ tục xin visa Nhật Bản dưới đây.

I. Visa Nhật Bản ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)


*Tài liệu chuẩn bị



1. Hộ chiếu



2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ



3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm



4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:



Giấy khai sinh

Giấy chứng nhận kết hôn

Bản sao hộ khẩu



5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:



Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

(a) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

(b) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)



* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:



(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)



(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :



Giấy chứng nhận thu nhập

Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)



(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)



* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”



II. Visa Nhật Bản ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch):


*Tài liệu người xin Visa chuẩn bị



1. Hộ chiếu



2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ



3. 01 ảnh 4,5cmx 4,5cm



4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch)



Ảnh chụp chung

Thư từ, email

Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế



5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:



Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng



*Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị



1.Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)



2. Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)



* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:



(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)



(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh



Giấy chứng nhận thu nhập

Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập)



(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)



* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”



III. Visa Nhật Bản ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…):


Tham dự hội nghị

Thương mại ( liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường)



*Tài liệu người xin Visa chuẩn bị



1. Hộ chiếu



2. Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ



3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm



4. Giấy chứng nhận đang làm việc



5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi



Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp

Giấy yêu cầu đi công tác

Văn bản tương đương



*Tài liệu do cơ quan phía Nhật Bản chuẩn bị



1. Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:



Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

Hợp đồng giao dịch giữa hai bên

Tư liệu hội nghị

Tư liệu về hàng hóa giao dịch



2. Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)



* Trường hợp người mời chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu mục (3) - (4) sau:



(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

(4) Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể



* Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.



* Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể



IV. Visa Nhật Bản dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động...)


Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).



(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)



Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học



Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng...



Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...



Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp



Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp



Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp



* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể



Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN VISA NHẬT BẢN


1. Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.



2. Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học...



Giới thiệu về thủ tục xin cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần cho người Việt Nam.


I. Đối tượng cấp visa nhiều lần



Công dân Việt Nam đang cư trú ở trong nước Việt Nam có hộ chiếu phổ thông đọc được bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO (Viết tắt của Cơ quan Hàng không Dân vận Quốc tế: International Civil Aviation Organization) hoặc hộ chiếu phổ thông IC và có nguyện vọng muốn được cấp visa nhiều lần với mục đích hoạt động tại Nhật Bản phù hợp với tư cách lưu trú [ Lưu trú ngắn hạn ] được qui định tại [ Luật quản lí xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn ] ở Nhật Bản, đồng thời là người đáp ứng được một trong số các điều kiện như dưới đây:



(1) Quá khứ trong thời gian 3 năm đã từng nhiều lần đến Nhật Bản với mục đích lưu trú ngắn hạn. Trong thời gian đó không có xác nhận xảy ra vấn đề gì về nhập cảnh, lưu trú tại Nhật Bản như vi phạm pháp luật Nhật Bản v.v., và đủ năng lực tài chính chi trả được chi phí nhập cảnh, chi phí lưu trú tại Nhật Bản.



(2) Là người đang đi làm có đủ năng lực kinh tế.



(3) Là vợ/ chồng và con của người thuộc mục (2)



II. Phân loại visa và thời hạn lưu trú



Hình thức : Lưu trú ngắn hạn



Phân loại : Visa nhiều lần



Thời hạn lưu trú : 15 ngày



Thời hạn hiệu lực : 1 năm hoặc 3 năm



III.Các giấy tờ phải nộp



(1) Người có quá khứ trong thời gian 3 năm đã từng nhiều lần đến Nhật Bản với mục đích lưu trú thời gian ngắn hạn.



a. Đơn xin cấp visa (Có dán ảnh)



b. Hộ chiếu (Hộ chiếu IC hoặc hộ chiếu đọc được bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO)



c. Giấy tờ có thể xác nhận quá khứ trong thời gian 3 năm đã từng đến Nhật Bản nhiều lần với mục đích lưu trú ngắn hạn (Hộ chiếu hiện tại hoặc hộ chiếu cũ)



d. Một trong các giấy tờ sau đây để chứng minh năng lực tài chính chi trả được chi phí nhập cảnh, chi phí lưu trú tại Nhật Bản.



Giấy xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng hoặc giấy xác nhận thuế thu nhập cá nhân của người xin visa hoặc của người nuôi dưỡng do cơ quan nhà nước cấp.

Giấy xác nhận nộp thuế

Giấy xác nhận công tác



e. Một trong các giấy tờ chứng minh đang cư trú trong nước Việt Nam.



Giấy chứng minh cư trú do Cơ quan công a* phát hành

Hợp đồng thuê nhà tại nơi cư trú



f. Bản giải trình việc cần thiết xin cấp visa nhiều lần



(2) Người đang đi làm có đủ năng lực kinh tế.



a. Đơn xin cấp visa ( có dán ảnh )



b. Hộ chiếu (Hộ chiếu IC hoặc hộ chiếu đọc được bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO)



c. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp như giấy xác nhận công tác..v.v.



d. Một trong các giấy tờ chứng minh có đủ năng lực kinh tế



Giấy chứng minh tiền lương được chi trả do cơ quan trực thuộc cấp

Hợp đồng v.v. chứng minh số tiền công được chi trả



e. Một trong các giấy tờ chứng minh đang cư trú trong nước Việt Nam.



Giấy xác nhận cư trú do Cơ quan công a* phát hành

Giấy hợp đồng thuê nhà tại nơi cư trú



f. Bản giải trình việc cần thiết xin cấp visa nhiều lần



(3) Gia đình ( vợ/chồng và con ) của trường hợp (2)



a. Đơn xin cấp visa ( có dán ảnh )



b. Hộ chiếu (Hộ chiếu IC hoặc hộ chiếu đọc được bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO)



c. Một trong các giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình ( vợ/chồng và con )



Sổ hộ khẩu

Giấy kết hôn/ Giấy khai sinh



d. (Trường hợp vợ/chồng và con xin cấp visa riêng không xin cùng với người ở trường hợp (2) ) Giấy tờ “ c “và “ d ” của mục (2) liên quan đến người chủ hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu người chủ hộ gia đình đang có visa nhiều lần lưu trú ngắn hạn thì chỉ cần nộp bản sao của visa nhiều lần đó, không cần nộp giấy tờ “ c “ và “ d ” của mục (2) nữa.



e. Một trong các giấy tờ chứng minh đang cư trú trong nước Việt Nam.



Giấy xác nhận cư trú do Bộ công a* phát hành

Giấy hợp đồng thuê nhà tại nơi cư trú



f. Bản giải trình việc cần thiết xin cấp visa nhiều lần



MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐI PHỎNG VẤN XIN VISA NHẬT BẢN


Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn



Việc nắm rõ thời gian, địa điểm giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại và bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn, không bị hấp tấp vội vàng.



Đến muộn là điều tối kỵ khi phỏng vấn xin visa hay trong bất cứ cuộc phỏng vấn quan trọng nào vì nó gây ấn tượng xấu ngay từ đầu với người phỏng vấn. Cố gắng đến sớm trước giờ hẹn ít nhất 10 phút để có sự chuẩn bị tâm lý lẫn ngoại hình, giúp bạn dễ dàng giữ được vẻ tự tin, thân thiện, gần gũi.



Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không ai quy định rạch ròi về những điểm này nhưng nếu có tác phong, vẻ ngoại hình tốt, bạn vẫn có cơ may được đánh giá cao khi phỏng vấn.



Chuẩn bị kỹ giấy tờ



Một yếu tố khiến việc xin visa trở nên khó khăn xuất phát từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực.



Một kế hoạch rõ ràng cho những ngày lưu lại nước ngoài. Đây là việc rất quan trọng dù đại sứ quán không yêu cầu vì nó chứng minh việc bạn có ý định du lịch thực sự. Bạn hãy làm một kết hoạch càng chi tiết càng tốt.



Nhiều bạn thường bỏ qua bảo hiểm du lịch. Thông thường, bảo hiểm du lịch phải trả tiền mua riêng, nhưng bạn sẽ được hoàn trả nếu không xin được visa.



Những yêu cầu trong danh sách chứng minh tài chính cố gắng làm càng “hoành tráng” càng tốt. Bạn nên đưa hết vào danh sách những tài sản mà bạn sở hữu như nhà cửa, xe cộ, đất đai, tiền gửi ngân hàng...



Nếu như bạn đi kèm vợ hoặc chồng, cùng nộp hồ sơ với nhau, có những thứ chỉ cần một bản duy nhất. Đó là những giấy tờ chứng nhận “của chung” như: sổ đỏ, đăng ký kết hôn, giấy tờ nhà đất, tài sản...



Nếu đi thăm thân qua con đường du lịch, hồ sơ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty mà bạn đã mua tour, chương trình tour... Qua đó, bạn đã phần nào chứng minh được mục đích rõ ràng của chuyến đi và khả năng tài chính của mình.



Chuẩn bị trước một số câu hỏi



Thông thường ở các đại sứ quán thường có một một vài những câu hỏi quen thuộc, như thông tin về bản thân, sở thích, gia đình, và khả năng tài chính. Các câu hỏi liên quan đến vấn đề tài chính và việc bạn sẽ lưu lại ở nước ngoài bao lâu cũng như ý định quay trở về Việt Nam thường được các nhân viên sứ quán "đào" sâu hơn. Bạn hãy tập trước những câu hỏi này để trả lời một cách rành mạch và tự tin.



Giữ tâm lý vững vàng



Hãy hít thở thật sâu trước khi vào phỏng vấn để lấy sự bình tĩnh. Hãy tạo ra phong cách thoải mái, đừng quá căng thẳng sẽ khiến cuộc phỏng vấn của bạn không như mong muốn.



Bạn hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần và đừng quên mỉm cười.



Chủ động trong mọi câu trả lời



Bạn hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn. Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Bạn chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng.



Trung thực khi trả lời



Có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Trong trường hợp này, bạn nên yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.



Không nên “phóng đại” một số khả năng, kinh nghiệm của mình và nhất là khả năng tài chính. Đây là sai lầm lớn vì thực ra, hầu hết thông tin này đã có hết trong hồ sơ của bạn, kèm theo cả các giấy tờ chứng thực.



Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng bạn không có ý định lưu lại đất nước bạn muốn đến, hãy chứng minh sự trở về bằng những mối quan hệ ràng buộc như gia đình, công việc, là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.



Làm gì khi bị từ chối cấp visa?



Nếu từng bị từ chối cấp visa, bạn có thể làm lại các toàn bộ thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới.



Tuy nhiên, theo nhiều lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, trừ khi hồ sơ có sự thay đổi đáng kể, bạn không nên nộp hồ sơ phỏng vấn lại trong vòng 6 tháng kể từ khi bị từ chối.



Trên đây là thủ tục xin visa Nhật Bản nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH TOÀN CẦU

VP Hà Nội: Số 154 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 19000113 - 04 7109 2929 - 096 8289 129

VP Hồ Chí Minh: Số 105 Ký Con, P Nguyễn Thái Bình, Q1. HCM

Hotline: 0866 790 555 - 096 8289 129

Email: Visatoancau01@gmail.com


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron