Lễ động thổ có nguồn gốc từ đâu và tiến hành thế nào?

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
dungdo
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 03/05/2017 - 01:11

Lễ động thổ có nguồn gốc từ đâu và tiến hành thế nào?

Gửi bài gửi bởi dungdo » 11/09/2017 - 10:38

Lễ khởi công xây dựng nhà là lễ khởi công để bắt đầu xây dựng một công trình. Mỗi khi bắt đầu một công trình việc đầu tiên tiến hành là tổ chức lễ động thổ đầy đủ, ý nghĩa. Mục đích thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất cầu cho mọi sự lành tháng tốt và thông báo cho quý bạn được biết về việc bắt đầu xây dựng công trình. Cùng thuật phong thủytìm hiểu về lễ làm nhà dựa trên bài viết dưới đây.

Trước đây, người ta tiến hành khấn vái xin thần Thổ Địa nơi xây dựng công trình phù hộ cho bình an, và khi khánh thành thì cúng tạ ơn Thổ địa . Hiện nay, thay vì làm lễ khấn thì người ta đọc diễn văn chào mừng. Người Việt Nam bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc từ xa xưa, quan niệm rằng đất có Thổ địa, khi đào xới đụng chạm đến đất cần cúng kiếng xin phépThổ địa.Tổng hợp điều nên lưu ý khi làm lễ động thổ:


Lễ vật được đặt ở một cái mâm nhỏ. Nếu như làm nhà đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Chủ nhà quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy khởi công xây dựng nhà tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Hình ảnh

Nguồn gốc lễ làm nhà

Ngày xưa, Lễ khởi công xây dựng nhà hàng năm được thực hiện sau ngày mùng 3 tết. Động thổ cần phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động tới đất cho 1 Năm mới. Lễ khởi công xây dựng nhà là bắt đầu đào xới đất cát buổi đầu năm (một nghi thức trong nghề nông, có ý mong ước cả năm làm ăn sẽ được thuận lợi).

Thực ra, ngày làm lễ khởi công xây dựng nhà không nhất định là phải vào ngày nào, nhưng để trợ giúp dân chúng tiện việc làm ăn, nhiều làng thường cử hành lễ này sau 3 ngày tết. Tổng hợp bậc kỳ lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm hương đăng, trầu rư*u, y phục và kim ngân đồ mã.

Để xem văn khấn lễ động thổ có thể xem chính xách hơn tại chuyên mục http://thuatphongthuy.Com.Vn/van-hoa-tam-linh.Html .

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN