Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Lễ động thổ có nguồn gốc từ đâu và tiến hành thế nào?

Hôm nay, 15/08/2018 - 10:34

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 11/09/2017 - 10:38 
dungdo

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 03/05/2017 - 01:11
Bài viết: 6
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần
Lễ khởi công xây dựng nhà là lễ khởi công để bắt đầu xây dựng một công trình. Mỗi khi bắt đầu một công trình việc đầu tiên tiến hành là tổ chức lễ động thổ đầy đủ, ý nghĩa. Mục đích thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất cầu cho mọi sự lành tháng tốt và thông báo cho quý bạn được biết về việc bắt đầu xây dựng công trình. Cùng thuật phong thủytìm hiểu về lễ làm nhà dựa trên bài viết dưới đây.

Trước đây, người ta tiến hành khấn vái xin thần Thổ Địa nơi xây dựng công trình phù hộ cho bình an, và khi khánh thành thì cúng tạ ơn Thổ địa . Hiện nay, thay vì làm lễ khấn thì người ta đọc diễn văn chào mừng. Người Việt Nam bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc từ xa xưa, quan niệm rằng đất có Thổ địa, khi đào xới đụng chạm đến đất cần cúng kiếng xin phépThổ địa.Tổng hợp điều nên lưu ý khi làm lễ động thổ:


Lễ vật được đặt ở một cái mâm nhỏ. Nếu như làm nhà đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Chủ nhà quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy khởi công xây dựng nhà tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Nguồn gốc lễ làm nhà

Ngày xưa, Lễ khởi công xây dựng nhà hàng năm được thực hiện sau ngày mùng 3 tết. Động thổ cần phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động tới đất cho 1 Năm mới. Lễ khởi công xây dựng nhà là bắt đầu đào xới đất cát buổi đầu năm (một nghi thức trong nghề nông, có ý mong ước cả năm làm ăn sẽ được thuận lợi).

Thực ra, ngày làm lễ khởi công xây dựng nhà không nhất định là phải vào ngày nào, nhưng để trợ giúp dân chúng tiện việc làm ăn, nhiều làng thường cử hành lễ này sau 3 ngày tết. Tổng hợp bậc kỳ lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm hương đăng, trầu rư*u, y phục và kim ngân đồ mã.

Để xem văn khấn lễ động thổ có thể xem chính xách hơn tại chuyên mục http://thuatphongthuy.Com.Vn/van-hoa-tam-linh.Html .


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: