Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
caothang2015
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 19
Ngày tham gia: 21/09/2016 - 09:27

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối

Gửi bài gửi bởi caothang2015 » 18/07/2017 - 16:51

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Thời gian gần đây, anh Xuân Phong, 30 tuổi, ở Cầu Giấy Hà Nội thường xuyên thấy đau ở khớp gối, đặc biệt là khi anh thực hiện những vận động liên quan nhiều đến khớp gối như: lên xuống cầu thang, ngồi xổm. Mặc dù liên tục dán cao, chườm nóng, nhưng anh thấy cơn đau càng ngày càng tăng. Đi khám ở bệnh viện, anh Phong sửng sốt khi nghe bác sĩ kết luận anh bị thoái hóa khớp gối ở tuổi “đang xoan” của nam giới.

Khớp gối là bộ phận đảm trách nhiệm vụ khá quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thế, giúp mỗi người có thể di chuyển, đi lại một cách linh hoạt dễ dàng. Nhắc đến bệnh thoái hóa khớp gối, lâu nay nhiều người vẫn mặc định đây là căn bệnh của người già, xảy ra do quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị mắc phải căn bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, có bốn nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi.

Thứ nhất là thoái hoá khớp gối do chấn thương. Những người trẻ tuổi phải lao động nặng nhọc, lao động trong những môi trường có nguy cơ mất an toàn cao, hoặc chơi các môn thể thao vận động mạnh, khó tránh va chạm… bị chấn thương ở vùng khớp gối, sẽ làm ảnh hưởng tới các dây chằng, sụn, khớp, gân, dịch bao quanh khớp gối… Nếu không được chữa trị dứt điểm hoặc không thể chữa trị dứt điểm được, thì theo thời gian sẽ gây ra thoái hóa khớp gối. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp gối của những người như anh Xuân Phong.


Thoái hóa khớp gối do chấn thương

Thứ hai nguyên nhân thoái hoá khớp gối do viêm tại vùng khớp gối. Người trẻ tuổi mắc các bệnh viêm bao dịch hoạt, viêm gân bánh chè, viêm khớp nếu không được chữa trị dứt điểm, thì theo thời gian cũng sẽ khiến khớp gối của mình bị thoái hóa.

Ngoài ra, bệnh thoái hoá khớp gối ở người trẻ còn có thể do một số yếu tố hoặc căn bệnh khác gây ra như do bệnh gout, tiểu đường, đau hông hoặc đau bàn chân, trật xương bánh chè... Tại sao lại vậy? Câu trả lời là việc đau hông hay bàn chân, trật xương bánh chè… nếu để lâu không chữa trị, thì có thể dẫn đến sự thay đổi dáng đi, khiến khớp gối cũng bị ảnh hưởng, thoái hóa theo. Và biến chứng của các bệnh gout, tiểu đường… sẽ khiến khớp gối bị thoái hóa sớm.

Cuối cùng, thừa cân, béo phì, yếu cơ cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi, do khớp gối phải nâng đỡ quá nhiều sức nặng của cơ thể.


Triệu chứng thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh thường gặp các triệu chứng sau:

- Đau ở xương khớp gối, đau nhiều hơn về chiều, giảm về đêm và sáng;

- Đau hơn khi vận động, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang, quỳ gối, ngồi xổm, khoanh chân; và cơn đau sẽ giảm bớt khi được nghỉ ngơi, thả lỏng;

- Cơn đau kéo dài liên tục và tăng theo thời gian;

- Có thể có những tiếng lạo xạo, lục cục khi vận động;

- Bị hạn chế vận động, có thể không làm được một số động tác ảnh hưởng nhiều đến khớp gối như lên xuống, cầu thang, ngồi xổm, khoanh chân…

- Chụp Xquang bác sĩ quan sát thấy hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, gai xương…

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN