Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Uống nước tăng lực để giảm cân, lợi hay hại?

Đã gửi: 23/05/2017 - 12:24
gửi bởi letun2016
Hiện nay có nhiều người quan tâm đến tình trạnglàm cách nào để có thể giảm cân cấp tốc và an toàn nhất. Họ đã thực hiện mọi phương pháp, trong đó có cả phương pháp uống nước tăng lực giảm cân.

Thế nhưng công dụng của nước tăng lực là bổ sung năng lượng, cải thiện tinh thần và tăng khả năng tập trung. Nó thực sự thể hiện hết tác dụng này và đã được khoa họccông nhận. Còn thắc mắc có khả năng giảm cân được hay không thì trên thực tế chưa có minh chứng nào rõ ràng. Mà ngược lại có một số trường hợp thực hiện sai cách thức, lạm dụng nước tăng lực quá nhiều gây hại cho sức khỏe.
Hình ảnh
Sự thật về tác dụng của nước tăng lực

Nước tăng lực đúng như tên gọi của nó có tác dụng cải thiện sức khỏe, hỗ trợ làm sảng khoái tinh thần, tăng cường độ tập trung và hạn chế buồn ngủ, mệt mỏi.

Theo quy định, tất cả tài xế sau khoảng thời gian 8 tiếng đồng hồ lái xe đòi hỏi phải nghỉ ngơi. Thế nhưng trên thực tế, những tài xế xe khách hoặc xe tải đi đường vào ban đêm thường làm việc quá thời hạn quy định. Để cơn buồn ngủ không kéo đến, họ đã lựa chọn sử dụng nước tăng lực Red bull, hay còn gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực.

Nước uống tăng lực này không chỉ là “gu” của giới tài xế mà ngay cả giới văn phòng cần khả năng tập trung cao để xử lý công việc, người lao động chân tay cần bổ sung năng lượng hỗ trợ vận động cơ bắp cũng rất ưa chuộng.

Tìm hiểu thành phần nước tăng lực gồm có các chất:

Caffeine: Tính trung bình cứ trong 1 lon nước tăng lực cụ thể như nước tăng lực bò húc Việt 250ml có chứa 80mg caffeine. Đây là hoạt chất chính trong đa số các loại nước tăng lực có tác dụng gây tác động tới hệ thần kinh, làm tăng mức độ kích thích và ngăn chặn vai trò của những cơ quan thụ cảm. Nhờ vậy mà bạn sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ hay uể oải nữa.

Đường và những hydrat cacbon: hỗ trợ cơ thể giàu năng lượng và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.

Nhóm các vitamin B: Chúng phá vỡ các carbon hydrat và chuyển hóa thành gluco, cung cấp năng lượng.

Taurine: là một amino axit có vai trò giúp cơ bắp đàn hồi tốt.

Tận dụng nước tăng lực để giảm cân, thực hư thế nào?

Theo khảo sát cứ trong 1 lon nước tăng lực 250ml cung cấp 105 kcal. Thức uống này mang một lượng lớn calo, giàu hàm lượng đường, phương pháp nào có thể hỗ trợ chúng ta giảm cân? Thế nhưng nhiều người đã suy nghĩ theo hướng khác, họ tận dụng nguồn năng lượng dồi dào từ nước tăng lực để nuôi cơ thể và nhịn ăn. Thay vì ăn uống như người bình thường, họ dùng nước tăng lực giảm cân với số lượng lớn 4 – 5 lon/ngày và hàng ngày đều sử dụng.

Nói chung phương pháp này hoàn toàn không hợp lý, do việc nhịn ăn để giảm cân không bao giờ được khuyến khích. Dù nước tăng lực có thể cung cấp một nguồn năng lượng lớn nhưng bạn rất cần lượng calo cũng như những chất dinh dưỡng cần thiết khác từ thực phẩm. Việc dùng dòng nước tăng lực thay cho đồ ăn, uống thức uống giải khát này hàng ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng cho cơ thể bạn, quá trình trao đổi chất kém đi và cơ thể thiếu sức sống.

Dùng nước tăng lực sao cho hợp lý?

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn khác bạn có thể tìm hiểu và thực hiện. Vì sức khỏe là trên hết, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người thừa cân béo phì đừng nên chọn dùng uống nước tăng lực giảm cân mà hãy dùng đến nó như một nước giải khát, giúp tăng độ tỉnh táo trong các trường hợp cần thiết.

Không chỉ thế, chúng ta cũng cần cân nhắc khi dùng nước uống tăng lực này:

– Những người có cơ địa nhạy cảm với chất kích thích, bệnh nhân tiểu đường, người gặp vấn đề về tim mạch, phụ nữ mang thai, trẻ em…không nên sử dụng nước tăng lực.
– Không kết hợp nước tăng lực với cồn, bởi nó có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.
– Đối tượng đang có chế độ tập luyện và giảm cân cụ thể cần quan tâm: không sử dụng nước tăng lực thay cho nước lọc trong quá trình tập luyện, không sử dụng sau khi chơi thể thao quá sức.

Như vậy nước tăng lực mặc dù làm tốt trong vai trò mang đến năng lượng, hỗ trợ tinh thần phấn chấn và sảng khoái nhưng sử dụng nước tăng lực giảm cân thì điều đó không khuyến khích. Nếu bạn thích uống nước tăng lực thì có thể uống với số lượng cho phép mỗi khi căng thẳng hay suy nhược. Trường hợp muốn giảm cân thì khuyến nghị nên thực hiện một phương pháp an toàn và hiệu quả khác nhé!