Bị đau dạ dày có nên uống sữa tươi và ăn sữa chua không?

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
ThanhThao5794
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 03/04/2017 - 15:51

Bị đau dạ dày có nên uống sữa tươi và ăn sữa chua không?

Gửi bài gửi bởi ThanhThao5794 » 05/05/2017 - 09:01

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất đến bệnh dạ dày,
rối loạn tiêu hóa đó là chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng. Thực đơn lành mạnh sẽ giúp người bệnh đau bao tử, viêm loét dạ dày mau lành bệnh hơn và tránh được nguy cơ bị biến chứng. Sữa chua và sữa tươi đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thành phần các chất khá dễ hấp thu nhưng có nhiều hồ nghi là các bệnh về đường tiêu hóa có nên dùng chúng không?

Hình ảnh

Sữa tươi, sữa chua tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Với thành phần chất đạm vô cùng giàu có cộng với khoáng chất, vitamin dễ hấp thu, sữa tươi chính là nguyên liệu rất thích hợp để bồi bổ cơ thể những lúc có bệnh, ngay cả chứng đau bao tử cũng vậy. Hơn nữa, sữa tươi có công dụng trung hòa lượng axit trong dịch vị tiêu hóa nên có thể giúp bạn giảm đau, hỗ trợ chữa chứng đau bụng khó chịu.

Như vậy có thể thấy sữa tươi tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta nhưng với điều kiện bạn sử dụng chúng phù hợp. Tránh uống sữa khi đói bụng sẽ dẫn đến tình trạng cồn cào trong ruột, nên dùng sữa hâm ấm, kết hợp với các thực phẩm dễ tiêu hóa, thấm hút dịch axit tốt như bánh xốp, bánh mỳ, cơm nhão,….

Còn sữa chua thì sao? Vì có vị chua nên nhiều người khuyên nhau không nên dùng thực phẩm này khi bị đau dạ dày hay loét dạ dày. Điều này không hẳn sai nhưng bạn không nhất thiết phải từ bỏ hẳn chúng ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày.

Axit Lactic có trong sữa chua là thành phần làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Không chỉ có vậy, trong sữa chua còn có rất nhiều lợi khuẩn làm sạch đường ruột, tấn công các vi khuẩn gây hại và kích thích tiêu hóa. Điều tuyệt vời khác của sữa chua nữa đó là kĩm hãm sự sinh trưởng của chủng khuẩn gây viêm loét dạ dày khó trị là Helicobacyer pylory.

Trong sữa chua có chứa thành phần axit nhỏ nên có thể gây kích ứng lên thành dạ dày và khiến người bệnh cảm thấy đau khi ăn vào bạn có thể khắc phục tình trạng này nếu biết cách sử dụng chúng.

– Sữa chua nên ăn sau bữa cơm, cách 1.2 tiếng là khoảng thời gian phù hợp.

– Dùng sữa chua khi đói có thể gây kích thích lên niêm mạc dạ dày dẫn đến đau rát ở thượng vị. Hơn nữa lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi dịch tiêu hóa nếu ăn lúc đói bụng.

– Không cần hâm nóng sữa chua trước khi dùng vì càng mất đi lợi khuẩn và chất dinh dưỡng cần thiết, nếu đang bị viêm họng chỉ cần lấy sữa trong tủ lạnh ra và đợi nguội hẳn là được.

– Mỗi lứa tuổi sẽ có loại sữa chua khác nhau, trẻ em không ăn chúng loại sữa chua của người lớn. Dùng sữa phù hợp sẽ giúp con trẻ hấp thụ dễ dàng hơn.

– Không kết hợp ăn sữa chua với ăn các thực phẩm đông lạnh, đồ đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, xích vì có thể gây ra hàng loạt các chứng khó chịu như rối loạn tiêu hóa, bị táo bón, làm nghiêm trọng bệnh đau dạ dày, sự kết hợp này đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Kết luận, sữa tươi lẫn sữa chua là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Bên cạnh dùng sữa để bổi bổ cơ thể, khắc phục bệnh tình nhanh chóng còn cần tránh căng thẳng, biết cách nghỉ ngơi hợp lý.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN