Du học nước ngoài khiến Việt Nam mỗi năm mất 3 tỉ USD

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
tienmanh0211
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 09/09/2015 - 08:39

Du học nước ngoài khiến Việt Nam mỗi năm mất 3 tỉ USD

Gửi bài gửi bởi tienmanh0211 » 26/12/2016 - 17:44

Trong bối cảnh các CQQL và các chuyên gia đang phải đau đầu để tính toán để huy động được khoảng 3 tỷ đô la Mỹ trái phiếu để tái cơ cấu nợ, thì có một số tiền lớn tương đương đang "chảy ra” nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu được học đại học tại các trường quốc tế.

Theo Nhóm công tác GD&ĐT thuộc Diễn đàn công ty thường niên, Việt Nam hiện nay đang có khoảng 110.000 học sinh du học tại nước ngoài với mức học phí đắt đỏ từ 30.000 đến 40.000 đô la Mỹ mỗi năm, điều này đồng nghĩa người với việc Việt Nam mỗi năm đang “xuất khẩu” khoảng 3 tỷ đô la Mỹ để có được một nền giáo dục nước ngoài. Song, điều đáng nói ở đây là Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để giữ được phần lớn số tiền này ở lại trong nước nếu như chúng ta biết thu hút các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào nền giáo dục tại quốc gia chúng ta.


Theo Luật Đầu tư nước ngoài năm 2014, giáo dục tại Việt Nam đang được khuyến khích đầu tư rất cao, các cam kết về hiệp định thương mại thế giới và văn bản hướng dẫn khác cũng đã cho phép tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục lên đến 100%. Tuy vâyh, theo điều 24/73/2012, cơ sở GD nước ngoài có thể tiếp nhận các học sinh Việt Nam nhưng số học sinh ở bậc tiểu học và trung học cơ sở thì lại rất ít không vượt quá 10% tổng số học sinh của trường và ở bậc THPT không vượt quá được 20%. Và vấn đề mà các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gặp phải là tỷ lệ học sinh Việt Nam được phép học trong các trường quốc tế lại được tính toán dựa trên số lượng học sinh nước ngoài đăng ký học.

Quy định này cũng đồng nghĩa nếu trong 10 học sinh đăng ký học tại một trường quốc tế, thì chỉ có một học sinh Việt Nam được phép đăng ký học. Nếu như các trước quốc tế không có đủ số lượng học sinh nước ngoài đăng ký học thì học sinh Việt Nam cũng sẽ không được phép đăng ký học tại cơ sở đó.

Ông Fred Burke - trưởng nhóm công tác TM&ĐT thuộc Diễn đàn công ty thường niên cho biết quy định này đã gây rất nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài trong môi trường giáo dục ngoài những thành phố lớn, bởi sẽ có rất ít người nước ngoài sinh sống và làm việc ngoài 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hậu quả là các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào giáo dục tiểu học và trung học đang bị khép lại tại các tỉnh và các thành phố khác.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN