Bất động sản nghỉ dưỡng đối mặt với nguy cơ tranh chấp

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
hungnt7891
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 13/02/2015 - 11:28

Bất động sản nghỉ dưỡng đối mặt với nguy cơ tranh chấp

Gửi bài gửi bởi hungnt7891 » 15/12/2016 - 23:45

Khoảng 2 năm trở lại đây, BĐS nghỉ dưỡng trở nên kênh đầu tư được quảng cáo rầm rộ với những chiêu bán hàng mới lạ với nhiều dự kéo theo như Vinhomes SkyLake Phạm Hùng, Đại Lải,.... Thị trường cũng đã bắt đầu xuất hiện các vụ tranh chấp, tăng cường sự hoài nghi cho phân khúc này.
"Dậy sóng" tranh chấp
Trước đây, những vụ việc tranh chấp liên quan đến đất nền, ngôi nhà , tương đối ưa thích . Nhưng phải đến năm 2016, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng mới thực hiện rộ lên những trường hợp tranh chấp sau giai đoạn tăng cường khá mạnh. Trong đó, điển hình là những dự án như: Fusion suites (Đà Nẵng), Alma (Cam Ranh, Khánh Hòa), Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc),dự án chung cư Lạc Hồng Lotus 2

Thực tế, có nhiều khía cạnh trực tiếp dẫn đến tranh chấp tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng. gần đây , hàng chục các bạn sắm Condotel tại Đà Nẵng đã đồng loạt ký đơn cầu cứu cơ quan hiệu năng nhu cầu chủ đầu tư tiến hành tổ chức hội nghị căn hộ , có mặt trên thị trường ban Quản trị giám sát hoạt động khách sạn , nhằm minh bạch hóa kinh tế và khẩn trương tiến hành làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà .

Chị Thanh, một khách hàng tậu Condotel, bức xúc cho biết, dự án này bán ra thực hiện từ cuối năm 2013 cho tới giữa năm 2015. Nhưng tới nay, sau gần 2 năm nơi nghỉ dưỡng hoàn thành và đi vào sinh hoạt , các chủ sở hữu căn hộ vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư của mình, dù những chủ chung cư đã đóng hết tiền và nộp lệ phí làm các thủ tục theo đề nghị của chủ đầu tư. những vấn đề thu chi ngân sách không được công khai kiểm toán minh bạch, nhiều giá thành phát sinh ngoài dự tính của quý khách .

Tại dự án Alma, nhiều quý khách đã sắm kỳ nghỉ, mất bình tĩnh vì tiền đã đóng mà tiến độ xây dựng dự án thì cứ “ì ạch”. Alma là dự án có mô hình marketing "sở hữu kỳ nghỉ" lần thứ nhất xuất bây giờ nước ta . Sở hữu kỳ nghỉ (Timeshare) được định nghĩa là việc tậu kỳ nghỉ trong một khoảng thời gian cố định trong năm, kéo dài từ 1-2 năm hoặc vài chục năm tại chung cư của một khu nghỉ dưỡng (nơi nghỉ dưỡng ) nào đó. quý khách lúc sở hữu kỳ nghỉ có thể dùng dịch vụ tại một resport cố định hoặc trao đổi Timeshare của mình với nơi nghỉ dưỡng khác trong hệ thống những resort có kết nối là thành viên của của một hệ thống.

Bất động sản nghỉ dưỡng
Dù được cam kết lợi nhuận siêu cao nhưng nếu thiếu minh bạch trong cách chia lợi nhuận,
mức giá quản lý dự án… thì đây là chi tiết tiềm ẩn gây tranh chấp

Mô hình này trên thế giới đã có lịch sử có mặt trên thị trường gia tăng hàng chục năm. Tuy nhiên, lúc áp dụng tại nước ta đã có mặt nhiều lo ngại về nguy cơ “biến tướng” khó lường gây rủi ro cho người dùng . Nhất là lúc dự án chưa thi công xong nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn bằng những ràng buộc tinh vi trong hợp đồng.

Thận trọng dính bẫy cam kết
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định, BĐS nghỉ dưỡng kể chung và Condotel nói riêng đang là một kênh đầu tư được truyền thông gan cường , hút mắt khá nhiều sự lưu tâm . Nhưng người dùng cần hết sức thận trọng và phải đế ý đến uy tín, sự minh bạch của chủ đầu tư dự án. Nhiều dự án được cam kết lợi nhuận siêu cao nhưng giả dụ thiếu minh bạch trong cách chia lợi nhuận, giá tiền quản lý dự án, mặt bằng chung cư SkyLake Phạm Hùng… thì đây là yếu tố tiềm ẩn gây tranh chấp.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE nước ta , một số chủ đầu tư đã đánh vào chi tiết trí não người mua lúc đưa ra mức lợi nhuận siêu cao. Trước đây, mức cam kết này khoảng 6%/năm, nhưng nay đã có mặt các dự án cam kết lợi nhuận lên đến 12%, thậm chí 15%/năm.

Bà Thùy Dung cho biết, BĐS có cam kết đánh vào tâm lý khách hàng là chỉ cần sắm và có lợi nhuận mà ko phải lo lắng gì hết. Song, các chủ đầu tư còn đối mặt với các rủi ro nằm ngoài hệ thống. những chi tiết bất định luôn tồn tại xung quanh những dự án BĐS nghỉ dưỡng, bởi thế quý khách phải nhìn đến cả uy tín của đơn vị quản lý dự án.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Việt An Hòa, cho rằng, mức cam kết lợi nhuận trên thực tế chỉ là “ảo thuật” về mặt chi phí . Chủ đầu tư hoàn toàn có thể đẩy giá lên cao gấp đôi để lấy giá thành trả lợi nhuận theo cam kết cho quý khách . Nhưng quý khách cũng cần quan tâm các giá tiền phát sinh khác đã được tính hay chưa? những giá cả phát sinh thường do phía chủ đầu tư đưa ra và nó có thể “gặm nhấm” hết phần lợi nhuận mà họ cam kết.

Theo phán xét của những chuyên gia, mức cam kết lợi nhuận dưới 10%/năm đối với BĐS nghỉ dưỡng có thể khả thi nếu dự án của chủ đầu tư uy tín, nhãn hiệu quản lý tốt và ở thị trường du lịch đang tăng cường cao. Song, với những dự án không hội tụ những yếu tố này, việc chạy đua cam kết lợi nhuận chỉ là cái bẫy đối với người dùng .

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN