nguyên tắc cần nhớ trong điều trị bệnh gout hiệu quả

Nội quy chuyên mục
Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.

nguyên tắc cần nhớ trong điều trị bệnh gout hiệu quả

Gửi bàigửi bởi tambinh » 12/11/2016 - 15:40

Trong nhiều năm qua, việc điều trị bệnh gút đã được nhiều thầy thuốc quan tâm, nghiên cứu hướng tới một trong những mục tiêu chính như: Chống viêm khớp trong đợt cấp; Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, hạn chế biến chứng (bằng chế độ ăn và dùng thuốc); Điều trị các bệnh lý kèm theo…

1.Điều trị bệnh gout cấp

Với mục đích chính là chống viêm khớp và giảm đau, người ta thường sử dụng các loại thuốc sau:

- Các thuốc chống viêm không steroid (Mobic, Celebrex..): Là lựa chọn hàng đầu, tùy bệnh lý kèm theo của bệnh nhân để lựa chọn nhóm thuốc.

- Colchicin: hiện nay ít dùng vì tác dụng chậm hơn các thuốc khác và gây tiêu chảy. Tuy nhiên đối với đợt viêm khớp cấp đầu tiên, colchicin nên được chỉ định đầu tay do đáp ứng với colchicin trong 48h là một trong các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gút.

- Corticosteroid: được chỉ định ở các trường hợp không đáp ứng điều trị hoặc có chống chỉ định với thuốc chống viêm không steroid hoặc colchicin.

- Các thuốc khác: Các thuốc giảm đau (Efferalgan, Efferalgan codein…), muối kiềm nabica 5g (1-2 gói/ngày) để kiềm hóa nước tiểu tránh sỏi tiết niệu.

Tham khảo thêm: THUỐC CHỮA BỆNH GÚT HIỆU QUẢ NHẤT

2. Điều trị dự phòng cơn gút cấp

Với mục đích là giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat ở mô và tổ chức, dự phòng tái phát các cơn gút cấp và ngăn ngừa hình thành gút mạn tính, người ta có chế độ ăn uống và chế độ dùng thuốc như sau:

- Chế độ ăn uống và sinh hoạt: Giảm đạm ( < 150g thịt/ngày), tránh các thức ăn có nhiều purin như phủ tạng động vật (tim, gan, lòng..), các loại thịt đỏ (thịt chó, bò…), các loại hải sản (tôm, cua…), đậu hạt các loại, nấm khô, socola. Kiêng rư*u bia, chất kích thích như ớt, cà phê.. uống nhiều nước, đặc biệt các nước khoáng có kiềm, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, sinh hoạt điều độ, tránh lạnh, tránh mệt mỏi, tránh dùng các thuốc làm tăng axit uric máu như aspirin, thuốc lợi tiểu…

- Các thuốc dự phòng cơn gút cấp: gồm colchicin và các thuốc giảm axit uric máu.

3. Điều trị gút mạn tính: bao gồm colchicin, thuốc hạ axit uric máu, các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (diacerein, glucosamin sulfat…)

4. Điều trị ngoại khoa: Cắt bỏ hạt tophi, nội soi rửa khớp khi cần thiết.
tambinh
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 17
Ngày tham gia: 25/10/2016 - 16:49

  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về Linh tinh

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến35 khách

Dịch vụ hỗ trợ thiết kế Web của BuaXua.vn Dịch vụ hỗ trợ thiết kế trang Web và hướng dẫn sử dụng Joomla!
Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN