7 Cách Giúp Bạn Tập Trung Khi Học Tiếng Anh

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
tuan1234567891998
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 15
Ngày tham gia: 20/07/2016 - 17:34

7 Cách Giúp Bạn Tập Trung Khi Học Tiếng Anh

Gửi bài gửi bởi tuan1234567891998 » 08/11/2016 - 12:33

Các tư vấn hữu ích khi du học ở nhật
Những điều cần biết khi du hoc nhât ban
Các thông tin về du hoc nhat ban nganh dieu duong

Bạn dễ bị mất tập trung khi học tiếng Anh, phải không?

Bạn cảm thấy chán và muốn trốn khỏi bàn học chỉ sau vài phút.
Bạn bị chi phối bởi còn nhiều việc cần hoàn thành: bài tập ở lớp chưa làm, công việc ở công ty, gia đình cần được bạn chăm sóc,…
Bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi, xem bộ phim mới chiếu trên tivi, hoặc cập nhật facebook xem có tin gì “hot”,…
Thật không dễ dàng để tập trung khi học tiếng Anh, nhất là khi bạn cảm thấy nó vô cùng khó nhằn và nhàm chán.

Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể cải thiện khả năng tập trung của mình.

Bằng cách nào?

Chỉ cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến bạn mất tập trung và điều chỉnh việc học của bạn một chút.

Chia nhỏ thời gian học của bạn

Khoảng thời gian học càng kéo dài, bạn càng thấy nặng nề và càng dễ mất tập trung. Bạn sẽ cảm thấy quá tải bởi lượng kiến thức nạp vào. Bạn sẽ bắt đầu mỏi mắt vì ngồi học quá lâu, đặc biệt là trên máy tính.

Để học tiếng Anh hiệu quả hơn, hãy chia thời gian học của bạn thành những buổi học nhỏ kéo dài 20 – 30 phút. Tất cả những gì bạn cần là tập trung hết sức vào việc học trong 20 – 30 phút này. Học xong, bạn có thể thoải mái làm những việc khác.

Chọn thời điểm học phù hợp

Bạn sẽ rất khó tập trung khi não bạn cảm thấy mệt mỏi. Hãy chọn thời gian bạn cảm thấy tỉnh tảo và minh mẫn nhất để học tiếng Anh. Xác định điều này rất dễ. Bạn chỉ cần hỏi mình rằng: “Bạn cảm thấy mình tiếp thu tốt nhất vào thời điểm nào trong ngày? Thời điểm nào bạn cảm thấy mình có nhiều năng lượng và sẵn sàng nhất cho việc học?”

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Hãy loại bỏ triệt để mọi yếu tố khiến bạn mất tập trung. Đầu tiên, bạn hãy chọn nơi học tập yên tĩnh. Tiếng ồn là yếu tố gây mất tập trung thường gặp nhất.

Tiếp đến, hãy loại bỏ những vật dụng gây mất tập trung gần nơi học của bạn: tivi, máy nghe nhạc, điện thoại di động, truyện tranh,…

Trời quá nóng hay quá lạnh cũng có thể khiến bạn mất tập trung. Do vậy hãy chọn nơi học thoáng mát.

Bạn cũng có thể bị người khác làm mất tập trung khi đang học. Do đó, trước khi học, bạn có thể thông báo cho người xung quanh rằng bạn sẽ dành 30 phút sắp tới để học tiếng Anh và đề nghị họ đừng làm phiền bạn.

Tránh làm cùng lúc nhiều việc

Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã chỉ ra rằng: “Chỉ 2% số người trên thế giới có thể tập trung vào 2 việc cùng lúc”. Trừ khi bạn cho rằng mình nằm trong số 2% này, nếu không, bạn chỉ có thể tập trung 100% khi làm một việc duy nhất. Do vậy, đừng làm việc khác khi học tiếng Anh. Đừng vừa học tiếng Anh vừa chat, vừa học tiếng Anh vừa xem tivi, vừa học tiếng Anh vừa ăn, uống…

Chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết

Bạn cũng có thể sẽ mất tập trung nếu đang học được một chút phải chạy đi tìm quyển từ điển, học thêm chút nữa lại phải chạy đi thay cây bút mới, … Do vậy, hãy chuẩn bị sẵn mọi vật dụng cần thiết để chắc rằng bạn không phải dừng việc học nửa chừng để đi tìm chúng.

Tránh những suy nghĩ ngoài luồng

Ngoài những yếu tố gây mất tập trung bên ngoài, bạn còn phải loại bỏ những yếu tố xảy ra bên trong suy nghĩ của bạn. Những yếu tố thường gặp nhất đó là:

Bạn thường nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực khi học như “Tôi ghét học tiếng Anh”, “Khó quá, làm sao học được.”
Bạn suy nghĩ đến những việc khác, hoặc những ý tưởng khác nảy sinh trong lúc bạn học. Chẳng hạn như đang học thì nghĩ đến ý tưởng mới cho dự án ở công ty, ngày mai phải đi siêu thị mua XYZ, cuối tuần này biết dẫn người yêu đi đâu…
Những suy nghĩ gây mất tập trung thường xuyên xảy ra và khó loại bỏ hơn những yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ cần bạn luyện tập làm chủ suy nghĩ và cảm xúc của mình, mọi chuyện sẽ được cải thiện. Bạn có thể thực hiện những mẹo nhỏ sau:

Thay vì phàn nàn hay lo lắng, hãy thay thế suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng suy nghĩ tích cực. Chẳng hạn như: “Tôi biết là tiếng Anh khó nhưng tôi sẽ hoàn thành tốt nhất buổi học hôm nay”, “Tôi không thích tiếng Anh nhưng tôi sẽ quyết tâm học để …(bạn tự điền vào nhé)”.
Bạn có thể để kế bên mình 1 quyển sổ ghi chú hoặc nháp. Khi đang học, nếu có bất kỳ ý tưởng ngoài luồng nào nảy sinh thì bạn chỉ cần ghi vào cuốn sổ này. Bởi vì tất cả ý tưởng đã được ghi vào sổ, bạn có thể xóa ý tưởng đó khỏi đầu và chú tâm vào học tiếng Anh.
Dành cho những bạn học tiếng Anh online

Nếu bạn học tiếng Anh online, bạn sẽ phải đối mặt với sự cám dỗ đến từ Internet. Bạn không thể rời khỏi máy vi tính hoặc tắt Internet khi học tiếng Anh online. Vì thế, đây là yếu tố mất tập trung chỉ có thể loại bỏ bởi tính tự giác của bạn.

Nếu bạn muốn thu được kết quả tốt nhất khi học tiếng Anh online, hãy đảm bảo rằng bạn KHÔNG MỞ BẤT KÌ CHƯƠNG TRÌNH NÀO KHÁC ngoài chương trình học tiếng Anh.

Không nghe nhạc.
Không Yahoo chat.
Không Facebook.
Không tranh thủ download tài liệu về.

TẤT CẢ NHỮNG GÌ HIỂN THỊ TRÊN MÀN HÌNH MÁY TÍNH CỦA BẠN CHỈ LÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH MÀ THÔI.

Học xong bạn có thể làm gì tùy thích.

Điều bạn cần làm ngay lúc này

Bạn đã biết làm thế nào để tập trung hơn. Bây giờ, những gì bạn cần làm là:

Dành 5 phút để liệt kê TẤT CẢ những yếu tố bạn thấy rằng sẽ gây mất tập trung cho bạn khi học tiếng Anh ( yếu tố bên trong và bên ngoài).
Tiếp tục liệt kê tất cả những việc bạn cần làm để loại bỏ những yếu tố trên.
Áp dụng vào buổi học kế tiếp
Bạn sẽ thấy mình tập trung dễ dàng hơn, lâu hơn và tiếp thu được nhiều hơn. Không chỉ học tiếng Anh, bạn có thể áp dụng những điều trên để tập trung hoàn thành bất kỳ công việc nào.

Nếu bạn biết yếu tố nào khác có thể giúp tập trung hơn khi học tiếng Anh, hãy chia sẻ với mọi người ở mục bình luận bên dưới nhé.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN