Công tác chuẩn bị cho một cuộc quyết toán thuế

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
nguoiduatin445566
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 23/10/2016 - 09:07

Công tác chuẩn bị cho một cuộc quyết toán thuế

Gửi bài gửi bởi nguoiduatin445566 » 02/11/2016 - 10:31

Không phải năm nào cũng cần nhưng việc quyết toán thuế là không tránh khỏi. hiện Cục Thuế TP HN và các chi cục quận thường kiểm tra quyết toán 2-3 năm một lần. Đây là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp cũng như với cán bộ thuế. Bời vì Kế toán thường hay thay đổi, có các công ty, đặc biệt là các công ty tư nhân vừa và nhỏ hầu như đổi thay kế toán hàng năm, hoặc kế toán rời bỏ công ty họ hàng năm. Điều này dẫn đến kế toán trong thời kỳ chuẩn bị quyết toán thuế gặp khôn xiết khó khăn, vì việc bàn giao trong 1 hay 2 ngày cho bít tất hồ sơ, tài liệu, số liệu của cả mấy năm trời, do rất nhiều kế toán để lại. Cho dù sổ sách đã được ghi chép đầy đủ, bạn vẫn phải ngồi đó trả lời các câu hỏi của viên chức thuế. ngoại giả, do chủ quan là các năm đã được quyết toán thì thuế sẽ không sờ đến nữa, nhưng bạn vẫn phải đối mặt với các câu hỏi về các niên độ đã quyết toán trước đó nữa. Vì thường cán bộ thuế muốn nắm thóp của mình để xem vấn đề đó được giải quyết tiếp ra sao, dù có khi đó chỉ là một bút toán phân bổ đơn giản.

thành thử, ngoài việc nắm chắc các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ quyết toán (thường là 2 năm- cố nhiên không phải thuộc làu làu) nhưng những vấn đề họ hay xem xét đến bạn nên biết để đối phó và tránh bị phạt hay truy thu những khoản rất oan khiên.

Sau đây là một số kinh nghiệm thiết thực khi để chuẩn bị tiếp đón một cuộc rà quyết toán thuế:

1. nhân viên thuế hay đề nghị lịch soát phù hợp với chính họ, như ngày chuẩn bị làm báo cáo hàng tháng chẳng hạn. Lý do là trong những ngày này doanh nghiệp chưa nộp thưa nên họ còn " rảnh". Tuy nhiên, hãy thẳng tay đề nghị một ngày hiệp với chính bạn và lưu ý rằng bạn có quyền này.

2. Bạn nên chuẩn bị một phòng riêng biệt phục vụ cq thuế trong 3 ngày liên tục, tránh việc các bàn bạc của viên chức trong công ty đến tai cán bộ thuế những thông tin không được phép, hoặc các chứng từ, tài liệu nội bộ không được kê khai vào sổ sách thuế bị phát hiện khi để cơ thuế quan ngồi chung với các phòng ban, đặc biệt là phòng kế toán

3. Bạn cần yêu cầu với Giám đốc công ty thành lập một quỹ nhỏ phí tổn gọi là “quỹ tiếp đón thuế” để chủ động trong việc tiếp đón như trà nước, mời ăn, trả tiền taxi… khi cần thiết để không phải bị động mỗi lần cán bộ thuế có nhã ý đề xuất. đương nhiên quỹ này rất nhỏ và chỉ là uổng đón tiếp chứ không phải là quỹ để chi các khoản lobby hay truy thu thuế.

4. Việc đưa ra các yêu cầu như có xe đón đưa nhân viên thuế đi rà, với lý do cục thuế không có xe, đi ăn trưa, nhờ mua cái nọ cái kia ….là chuyện thường ngày. Do vậy bạn cần cân nhắc xem cái nào bạn có thể đáp ứng được để tạo mối quan hệ hữu hảo để dễ làm việc, cái này quá đáng quá thì bạn cần có thái độ chối từ cương quyết nhưng khéo léo và lịch thiệp

5. Chủ doanh nghiệp có thể hoặc không nhất trí với bạn về vài điểm trên đây. Cần nhất là thông nhất với sếp của bạn trước về cách làm việc với viên chức thuế. Tuy nhiên, tốt nhất là bản thân bạn nên sắp xếp trước từ lịch làm việc, cắt cử, giấy tờ.

6. Để vững chắc mọi hồ sơ, giấy tờ, số liệu của hệ thống kế toán đã ổn, không còn sai sót lớn… thì tốt nhất bạn nên đề nghị sếp thuê một đơn vị thứ 3 hoặc đề nghị một bộ phận nào đó trong công ty (như là ban kiểm soát, kiểm toán nội bộ…) thẩm tra, rà lại một lần nữa thật vững chắc trước khi cơ thuế quan đến.


tu van thue - tư vấn thuế doanh nghiệp - cong ty tu van ke toan

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN