Bệnh gút dễ bị chuẩn đoán nhầm

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
nhunguyen1219
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 24/06/2016 - 10:02
Liên hệ:

Bệnh gút dễ bị chuẩn đoán nhầm

Gửi bài gửi bởi nhunguyen1219 » 26/10/2016 - 15:46

Theo thống kê, bệnh gút chiếm từ 1 - 2 % dân số ở những nước phát triển, đứng thứ 4 trong số 15 bệnh khớp thường gặp. Bệnh thống phong rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh viêm xương khớp khác và nếu như chữa bệnh gout, không kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm.

Những biến chứng thường gặp của bệnh gút

- Biến chứng suy thận, sỏi thận: Theo thống kê từ 10 - 15 % bệnh nhân gout có các tổn thương tại thận. Chủ yếu là viêm cầu thận.
- Biến chứng về tổn thương xương khớp: Những khớp xương bị hủy hoại nghiêm quý trọng, bệnh nhân hoàn toàn có thể mất khả năng di chuyển. các hạt tophi bị loét khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.
- Biến chứng đái tháo đường, tăng xông.
- Biến chứng tai biến bởi áp dụng thuốc: các thuốc chống viêm không steroid có thể gây tổn thương nhiều ở các cơ quan như máu, thận, tiêu hóa, dị ứng.

Hình ảnh

Bệnh gút thường bị chuẩn đoán nhầm

Bệnh goutt thường bị chẩn đoán nhầm sang viêm khớp nhiễm khuẩn và được chữa bằng rất nhiều loại kháng sinh khác nhau khiến bệnh nhân có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí có thể gây tử vong.
Một trong các chẩn đoán nhầm khác ở bệnh gút là viêm khớp dạng thấp. Từ đó dẫn tới chữa bằng các loại thuốc chống viêm với hậu quả nghiêm coi trọng là biến chứng loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng xông.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gout

- Dấu hiệu lâm sàng ở người bị bệnh thống phong là có những biểu thị như: sưng, nóng, đỏ, đau ở một khớp dưới chi dưới thường gặp ở khớp những ngón chân đặc biệt là ngón cái.
Đau dữ dội vào ban đêm và thường khởi phát sau một bữa ăn giàu đạm, uống nhiều rư*u bia. rất có thể triệu chứng sẽ khỏi hoàn toàn trong vòng 1, 2 tuần tuy thế sau vài tháng tới vài năm, những đợt thống phong cấp sẽ khởi phát với mức độ ngày càng nhiều. Và cuối cùng, sau 5 tới 10 năm, giả sử bệnh không được kiểm soát thành công sẽ tiến triển thành gout mạn tính. Lúc đó sẽ xuất hiện những hạt tô phi ở dưới da thường gặp ở những vị trí như: mắt cá ngoài cổ chân, khớp bàn ngón chân, quanh khớp gối, khớp khuỷu. Tophi là hậu quả của sự lắng đóng những tinh thể urat gây phá hủy cấu trúc khớp làm tổn thương thận…
- Để chẩn đoán chuẩn xác có bị bệnh gout hay không người ta dựa vào xét nghiệm acid uric máu. Acid uric máu tăng khi nam giới trên 70 mg/l (420 Mmol/l), với nữ giới trên 60 mg/l (360 Mmol/).
- Ngoài ra, người ta rất có thể làm xét nghiệm hút dịch khớp để xác định bệnh khi soi kính hiển vi cảm thấy được tinh thể urat hoặc nhằm chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khớp khác như: viêm khớp tại vì lao, viêm khớp nhiễm khuẩn…
Khi chuẩn đoán được chính xác bệnh gout mới có cách trị bệnh gout hiệu quả được.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh gout có được ăn cá không?

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN