Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Mặc dù nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng

Hôm nay, 25/02/2018 - 12:56

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 13/09/2016 - 15:54 
phuongtran999

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 14/10/2014 - 23:10
Bài viết: 6
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần
mặc dầu điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi phẫu thuật nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nhìn thấy trực tiếp thương tổn qua phẫu thuật nội soi hay mổ mở. Các tổn thương lạc nội mạc ở lứa tuổi này thường lạc nội mạc tử cung nên ăn gì có đặc điểm không tiêu biểu (tổn thương “đỏ” hay “trắng”).
Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.
Các tác giả cho rằng có thể quan sát gần như toàn bộ các thương tổn lạc nội mạc với các đời máy nội soi ngày nay. Phân tuổi LNMTC theo tiêu chuẩn phân loại của Hiệp hội sinh sản Hoa Kỳ. phần lớn các trường hợp được giải phẫu nội soi chẩn đoán có giai đoạn I (77-92%) hoặc tuổi II (8-23%) (Unger CA và cs, 2011).

Mục tiêu điều trị LNMTC tuổi vị thành niên bao gồm kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bảo tàng khả năng sinh sản. Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cách thức điều trị “từng bước” đối với LNMTC tuổi vị thành niên. Theo đó, phối hợp liệu pháp nội tiết và thuốc kháng viêm non-steroid là biện pháp được tuyển lựa trước tiên. Nếu thất bại, nên nội soi chẩn đoán và điều trị. Hầu hết các tác giả đều khuyến cáo nên điều trị hormone sau giải phẫu ở lứa tuổi này nhằm mục đích điều trị triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh (Yeung P và cs, 2009).

II. CHẨN ĐOÁN
Chẩn đoán biểu hiện bệnh lạc nội mạc tử cung dựa vào hỏi tiền sử, khám thực thể và xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp cần thiết.

1. Hỏi bệnh
Hỏi bệnh có vai trò quan trọng trong việc hướng tới chẩn đoán LNMTC ở tuổi vị thành niên.
Một số nguyên tố nguy cơ của LNMTC ở lứa tuổi vị thành niên (Chapron C và cs, 2011)

  • Tiền sử gia đình bị LNMTC
  • Thống kinh nguyên phát mức độ nặng
  • Nghỉ học do đau lúc hành kinh
  • Thống kinh không đáp ứng với thuốc kháng viêm non-steroid
  • dùng thuốc ngừa thai uống để điều trị thống kinh
2. Triệu chứng
Triệu chứng LNMTC ở lứa tuổi này thường khác với nữ giới trưởng thành. Ở nữ giới trưởng thành, nghi ngờ LNMTC khi có đau vùng chậu kinh niên, thống kinh, giao hợp đau, khối u vùng chậu hay vô cơ. Triệu chứng thường gặp nhất ở tuổi vị thành niên là thống kinh, chiếm 64-94%. Đau vùng chậu ở đàn bà trưởng thành thường có tính chu kỳ. Trong khi đó, ở tuổi vị thành niên, đau vùng chậu thường bao gồm cả không có chu kỳ và có chu kỳ (62,6%). Tỉ lệ đau vùng chậu không có chu kỳ và có chu kỳ đơn thuần tuần tự là 28,1% và 9,4%. Ở các trường hợp đau vùng chậu mãn tính không đáp ứng với thuốc kháng viêm non-steroid, khoảng 90% bị LNMTC với kiểu đau không có chu kỳ. Một sự dị biệt đáng để ý là lý do đi khám của các bệnh nhân ở lứa tuổi này là đau vùng chậu chứ không phải là vấn đề hiếm muộn như ở đàn bà trưởng thành. Một số triệu chứng khác cũng thường gặp là các triệu chứng về đường tiêu hoá (2-46%), đường tiết niệu (12,5%), bất thường kinh nguyệt (9,4%), ra bạch đái (6,3%) và giao phối đau (14-25%) (Nezhat FR và cs, 2009).

3. Khám

Đối với các trường hợp chưa có quan hệ tình dục, việc khám âm đạo là điều không khả thi. nên chi, thường không phát hiện được các dấu hiệu đặc hiệu ở hồ hết các bệnh nhân khi khám vùng chậu. Tuy nhiên, bước thăm khám này có vai trò quan trọng trong việc phát hiện các căn nguyên khác của đau vùng chậu như khối u buồng trứng hay thất thường đường sinh dục. Có thể khám trực tràng ở các trường hợp chưa có quan hệ tình dục và dấu hiệu thường gặp là túi cùng sau căng đau (78%), có nốt (36%).


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: