Những lưu ý dành cho mẹ bầu về bệnh zona thần kinh

Nội quy chuyên mục
Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu về bệnh zona thần kinh

Gửi bàigửi bởi vuminhtrung » 12/09/2016 - 09:54

Mẹ bầu bị zona phải làm sao? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là những người đang mang thai.
bệnh zona là bệnh gì?

Bệnh Zona (hay còn gọi là giời leo) là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em.

Bệnh zona thường gặp ở người có tuổi, ở độ tuổi từ 50 trở lên. Thanh niên và trung niên cũng có thể mắc căn bệnh này, song không nặng.

Theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng cũng không phải là không xảy ra.

Triệu chứng ban đầu của bệnh zona đó là các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da. Bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể. Bệnh zona có thể gọi là bệnh lành tính nhưng nếu bệnh nhân không vệ sinh và chăm sóc tốt có thể gây ra các biến chứng lâu dài.

Nếu bệnh zona gây tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Bệnh có thể gây liệt mặt, mất vị giác do tổn thương vào dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt). Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, còn có thể gặp biến chứng ở não như tai biến mạch máu não, viêm não, viêm màng não…

Mẹ bầu bị zona phải làm sao?

Theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng cũng không phải là không xảy ra.

Phụ nữ đang mang thai mắc zona không dẫn tới hậu quả xấu cho thai nhi. Chỉ trừ khi bệnh những mụn phỏng này bị bội nhiễm làm lan rộng dẫn đến tình trạng bội nhiễm thì bệnh mới có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu phụ nữ có thai 3 tháng đầu mà mắc các bệnh do vi-rút gây nên thì dễ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện các cơ quan của bào thai, theo

Ví dụ đứa trẻ sinh ra dễ bị dị tật. Nếu có thai từ tháng thứ 4 trở đi mới mắc các bệnh do vi-rút gây ra thì dị tật ở đứa trẻ sinh ra hiếm khả năng xảy ra. Nên nếu có thai tháng thứ 6 mới bị zona thì khả năng ảnh hưởng tới thai nhi là rất thấp.

Nếu muốn an tâm hơn,tốt nhất là mẹ bầu nên đi kiểm tra để các bác sĩ sử dụng các phương pháp sàng lọc thai sớm. Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản, nơi bạn đăng ký khám thai định kỳ để có quyết định đúng đắn.
- Tìm hiểu thêm:bệnh zona thần kinh
vuminhtrung
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: 17/08/2016 - 16:18

  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về Linh tinh

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến19 khách

Dịch vụ hỗ trợ thiết kế Web của BuaXua.vn Dịch vụ hỗ trợ thiết kế trang Web và hướng dẫn sử dụng Joomla!
Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN