4 Điều bạn phải nhớ để học tốt môn Vật Lý

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vutrungbk
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 11/01/2017 - 17:24

4 Điều bạn phải nhớ để học tốt môn Vật Lý

Gửi bài gửi bởi vutrungbk » 15/03/2017 - 17:02

Xin chào các bạn,
Mình là Trung. Mình hiện tại đang làm nghề gia sư dạy kèm học sinh lớp 9 môn Vật lý cho các bạn học sinh. Theo mình thấy đa số các bạn cảm thấy đang học kém môn vật lý là do phương pháp học chưa đúng đắn và thiếu sự quyết tâm trong việc học tập, nên mình muốn chia sẻ cho các bạn vài điều về việc học vật lý này.

Hình ảnh

1/. Muốn học tốt được môn vật lý thì trước hết bạn cần phải có lòng yêu môn học này – khi có yêu thích thì mới có hứng thú học tập. Đó là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng để học môn lý.

Cách học tốt môn lý: Bạn thường xuyên nên đọc sách khoa học về vật lý, tham gia những hoạt động liên quan đến Vật lý như bạn tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trên trường, hay trên mạng,…Hãy đặt những câu hỏi “Tại sao và Tại sao?” đối với những vấn đề, các tình huống thuộc phạm trù môn vật lý cho dù là nó đơn giản hay chỉ để từ đó khơi gợi tính tò mò trong bạn và đòi hỏi phải được cách lý giải – và khi làm như vậy thì dần dần bạn sẽ có thể tìm thấy được cái hay, cái đẹp của môn vật lý.


2/. Học cách nắm bắt nhanh những bài mới ở trên lớp cũng như với các kiến thức bạn đã học trước đó.

Bạn muốn làm được điều này thì trước khi học một bài học mới thì bạn nên xem lại các bài học cũ mà bạn đã học được. Vì những bài chúng ta đã học nên xem lại sẽ rất là nhanh. Khi bạn được tái hiện lần nữa, thì ta sẽ nhớ được kiến thức lâu hơn và nắm chắc hơn. Trong thực tế, đã cho thấy rằng quá trình bạn làm bài thi trắc nghiệm thì bạn chỉ cần quên một thuật ngữ nào thôi là bạn sẽ mất điểm ngay.

3/ Luôn tìm tòi và mở rộng các kiến thức mới sẽ giúp bạn học tốt môn lý được nhanh hơn.

Hình ảnh

Trong chương trình sách giáo khoa thì vốn là kiến thức căn bản nhưng không có thể giải thích được cặn kẽ hết các mọi vấn đề vì do thời lượng của chương trình không cho phép được. Vì vậy, để bạn có thể hiểu rõ, nắm chắc được các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa thì bạn cũng cần tìm đọc thêm các sách tham khảo. Đồng thời, bạn nên làm thêm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ các bài đơn giản trong sách rồi đến những khó…Việc bạn làm bài tập nhiều thì sẽ giúp bạn rèn luyện thêm tư duy nhanh, và tích luỹ thêm nhiều kiến thức bổ sung cho việc học lý thuyết; và đọc thêm nhiều sách tham khảo sẽ giúp bạn nắm chắc và hiểu sâu sắc hơn các kiến thức đã học.

Để rèn luyện được cách học tốt môn lý thì bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc:

- Nắm vững các kiến thức sách giáo khoa

- Biết sử dụng các kiến thức làm các bài tập cơ bản để làm bài tập

-Tìm tòi và làm bài tập trong các quyển sách nâng cao

-Tổng hợp những kiến thức của riêng mình

- Khả năng làm những bài tập khó, không có dạng cố định nào.

4/ Trình tự các bước làm một bài toán vật lý:

– Đọc đề để hiểu đề muốn tìm những đại lượng chưa biết nào.

– Tóm tắt lại đề bài: ghi ra những đại lượng đã biết, cần thiết cho việc tìm đại lượng mà đề yêu cầu.

– Đổi các đơn vị nếu cần thiết.

– Vẽ hình minh họa đề

– Suy nghĩ tim những công thức nào có thể dùng cho giải.

– Tìm ra các đại lượng cần tìm sau khi bạn biến đổi và kết hợp lại các công thức.

– Thế số lại để tìm ra kết quả cuối cùng của đề.

– Để ý lại đơn vị của kết quả xem có phù hợp thực tế không.


Trên đây mình đã chia sẻ kinh nghiệm học vật lý cho các bạn, hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn nhiều điều trong việc học tập. À mà bạn nào cần tìm gia sư dạy văn lớp 9 thì bảo mình nhé, mình cũng còn rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn về việc học.
a

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN