5 cách giúp cha mẹ hướng dẫn con tiết kiệm tiền

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
ThanhPhuong07
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 28
Ngày tham gia: 08/11/2016 - 12:27

5 cách giúp cha mẹ hướng dẫn con tiết kiệm tiền

Gửi bài gửi bởi ThanhPhuong07 » 22/02/2017 - 17:18

Nhiều người lớn trong chúng ta vẫn đang loay hoay trong việc sử dụng tiền nong, những bài viết về hà tiện tiền, dùng và đầu tư được viết rất nhiều trên các mặt báo online và diễn đàn ví dụ như: thu nhập 3 triệu nuôi con ở Hà nội là một trong những bài viết được hàng nghìn mẹ share nhau đọc để lấy kinh nghiệm. Ngoài việc bản thân chúng ta tự tìm tòi để biết sử dụng đồng tiền mình phát hành một cách sáng dạ, ba má hơn ai hết phải là người trước hết cần dạy trẻ về sử dụng và hà tiện tiền, thay vì việc trả giá bằng chính tiền bạc để thu được bài học này trong tương lai.
Hình ảnh
Sau đây là 5 bước căn bản để ba má có thể dạy con về hà tiện và sử dụng tiền bạc

Bước 1: Những chiếc lọ đựng tiền

cha mẹ có thể chuẩn bị cho con 4 chiếc lọ chất liệu từ thủy tinh đến nhựa đều tốt cả, hãy tận dụng những hộp kẹo đã qua sử dụng trở thành những chiếc lọ được dán nhãn tiêu xài mà nhà đầu tư là mẹ sẽ rót xuống cho con.

Lọ “tiêu”: tiền có thể được tiêu tùy ý bé
Lọ “để dành”: tiền bé hà tiện cho một mục tiêu cụ thể
Lọ “cho”: tiền bé dùng để cho người có cảnh ngộ gian nan
Lọ “đầu tư”: đây là tiền để mẹ dạy bé cách đầu tư vào một mục tiêu nào đó.
Hình ảnh
Bước 2: Rót vốn để thực hành tiêu pha

Bước đầu ta sẽ cho trẻ làm quen với số tiền nhỏ mối tuần, chẳng hạn mỗi tuần khoảng 20 nghìn đồng. Chia cho 4 lọ, đây là khoản tiền để con khởi đầu quản lý.

ban sơ ba má cùng làm với trẻ, sau này khi đã thành lề thói có thể để trẻ tự làm và quản lý.

Bước 3: sử dụng khoản tiền trong lọ “tiêu” để con mua sắm

Ở bước này ta sẽ thấy ngay được chức năng mà cách thức dùng khoản tiền trong lọ “tiêu”.

Trước đây khi con chưa có “tài sản” trong tay, mọi chi tiêu đều dựa vào bố mẹ, con không tinh thần được giá trị của món đồ mà chỉ dễ chơi suy nghĩ rằng cha mẹ có mua cho mình hay không.

ba má để con chọn lựa thứ mình thích sau đó cùng con phê duyệt giá của thứ đó và đếm số tiền con có. Bình thường con số tiền trong lọ “tiêu” sẽ không đủ cho con mua món đồ, việc của bố mẹ là lập ra kế hoạch hà tiện để mua được món đồ ấy.
Hình ảnh
Bước 4: chỉ dẫn con sử dụng số tiền trong lọ “tiêu” dùng để mua đồ hay để dành

Khi con tìm được một món đồ vừa với số tiền mình đang có, ba má nên để con thoải mái mua nhưng đừng quên cảnh báo con rằng khi dùng hết số tiền đang có thì việc mua món đồ con thích sẽ lâu hơn dự kiến.

Việc bố mẹ đau đầu trong vệc con mè nheo, quấy khóc mua bằng được món đồ mến mộ thì đây sẽ là cứu cánh để khởi đầu uốn nắn và bước đầu dạy con chân trọng giá trị của tiền nong ưng chuẩn bài học chi tiêu và tiết kiệm.
Hình ảnh

Bước 5: ba má làm mẫu cho trẻ

Khi đưa con đi mua sắm, bố mẹ luôn để trẻ thấy việc trả tiền cho người bán và nhận lại tiền thừa như thế nào. Việc này giúp con mường tưởng rõ hơn quá trình ăn tiêu, cộng thêm sự giảng giải của ba má về các khái niệm tiền thừa, cũng như cách giao thiệp khi mua bán.

Đây là là cách để con hiểu nghĩa của việc đi làm kiếm tiền nuôi con mà các mẹ hay nói với trẻ. Giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền phải thông qua làm việc, lao động mà có, từ đó con biết chân trọng đồng bạc hơn và những bài học về tiền nong cũng hiệu quả hơn cho con nít.

cha mẹ hãy vận dụng ngay 5 bước trên để ứng dụng cho con. Để tìm ra những tối ưu cho con mình trong từng cách dạy. Điều lưu ý là việc dạy về tiền bạc cần mềm mỏng và tìm nhiều cách tiếp cận khác biệt không nên cứng nhắc dễ dẫn đến sai lầm trong việc dạy trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN