Tài liệu cần chuẩn bị đi du học Canada

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
ThanhPhuong07
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 28
Ngày tham gia: 08/11/2016 - 12:27

Tài liệu cần chuẩn bị đi du học Canada

Gửi bài gửi bởi ThanhPhuong07 » 08/12/2016 - 16:23

1. giấy má TÙY THÂN
Trước khi xuất hành, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tùy thân để bảo đảm không quên gì. Bạn cần có trong tay:
- Hộ chiếu: bạn hãy kiểm tra hộ chiếu xem còn hạn và hợp lệ hay không.
- Visa du học: được dán thẳng trong hộ chiếu. Trên Visa có ghi Multiple tức là bạn có thể ra vào nước Canada nhiều lần trong khoảng thời gian có giá trị mà không cần làm thêm thủ tục gì với cơ quan di trú ( CIC) của Canada. Tuy nhiên để chắc chắn bạn cũng nên tham khảo quan điểm cơ quan CIC sở tại trước khi rời Canada vì đôi khi có những quy định mới mà bạn chưa nắm bắt kịp thời. Nếu visa ghi Single, bạn chỉ có quyền vào Canada một lần mà thôi. Sau khi rời khỏi nước này, lần tới trở vào bạn phải làm thủ tục xin nhập cảnh như lần trước hết.
-Thư của sứ quán Canada: Lá thư chấp nhận cho bạn vào học ở Canada được dán ngay vào trong hộ chiếu, bạn kiểm tra xem. Khi đến cửa khẩu Canada bạn sẽ phải trình cho viên chức di trú xem lá thư này. Cần phải là bản chính.
Thư chấp nhận nhập học của trường học Canada: Cần có bản chính lá thư chấp nhận của trường mà bạn sẽ theo học để trao cho nhân viên thiên di khi đến sân bay Canada.
Hình ảnh
- Vé máy bay: Bạn cần đánh giá lộ trình chuyến bay được ghi trên vé xem có đúng không. Vé của bạn thường là vé một chiều, nhưng nếu có dự kiến về thăm gia đình trong thời kì trước 1 năm, bạn có thẻ mua vé 2 chiều để kiệm ước phí.
- Chứng minh dân chúng: nếu không có việc gì cần dùng ở Việt Nam, bạn hãy đem theo CMND của bạn. Nó có thể sẽ hữu dụng trong một số trường hợp khi bạn cần chứng minh gốc gác của mình mà không có sẵn trong tay các loại thẻ chứng minh khác của Canada.
- Giay' khai sinh : đem theo 1 hoặc 2 bản tiếng Việt có công chứng và vài bản dịch ra tiếng Anh hoặc Pháp có công chứng.
- Học bạ: bạn có thể sẽ cần đến học bạ khi xin vào học ở một số trường tiếp theo trường đang học. Do đó, nên có một bạn tiếng Việt của học bạ và vài bản sao, dịch tiếng Anh hoặc Pháp công chứng.
- Bằng tốt nghiệp: hãy mang theo bản gốc bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, THPT hay cơ sở và vài bản dịch có công chứng, tùy theo bạn đã học đến đâu. Bạn sẽ cần đến chúng để xin học cao hơn.
- Một quyển sổ ghi chú: Hãy mang theo một quyển sổ nhỏ trong đó bạn biên chép tất cả các địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email cần thiết nhứ: trường học của bạn cùng tên những người có bổn phận, người quen ở Canada, nhà bạn ở, tên các cô, gia sư, bệnh viện, tổ chức bảo hiểm, công ty thẻ tín dụng, nhà băng của bạn.... Tránh ghi trong sổ này : các mã khóa, số trương mục, số thẻ tín dụng... nói chung là các dữ liệu bí hiểm của bạn.
- Bằng lái xe quốc tế.
Hình ảnh2. TÀI LIỆU HỌC TẬP
- từ điển: từ điển Anh ( Pháp) - Việt và Việt - Anh( Pháp) có lẽ sẽ là quyển từ điển hữu ích nhất cho bạn trong thời kì đầu. Bạn có thể mua chúng tại Canada nhưng khái quát sẽ đắt hơn nhiều lần so với mua tại Việt Nam. Sách học và tài liệu nghiên cứu ( cho các du học trò sau Đại học), tất cả những gì bạn nghĩ là sẽ cần cho việc học tập trong tương lai của bạn.

3.dụng cụ HỌC TẬP
-Máy vi tính cá nhân : chỉ đem theo nếu là máy tính xách tay không quá cũ ( 1-2 năm trở lại) vì chẳng thể mang máy để bàn quá kềnh càng và không kinh tế. chú ý: những đồ dùng sử dụng nguồn điện 110V và các ổ cắm điện có kích thước khác với Việt Nam.

4. TIỀN BẠC
- Tiền mặt: theo pháp luật của nhà băng quốc gia, bạn có thể đem theo cho đến 7000 USD mà không cần khai báo. Nếu đem theo nhiều hơn bạn cần phải có giấy phép của ngân hàng nhà nước.
- Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng ngày một phổ quát trên nhân loại như một công cụ thanh toán thuận lợi, bình an. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để trả tiền mua hoàng hóa, đóng học phí, tổn phí bảo hiểm, vé tàu bay, khám chữa bệnh ( trong các trường hợp không đượcbảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe... Khi thiếu tiền mặt đột ngột, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền tự động. Hai loại phổ quát nhất là VISA và MASTER CARD hiện nay đã có mặt tại một số nhà băng tại Việt Nam như ABBANK, ACB, VCB... Bạn có thể liên lạc và khám phá về các thể thức và điều kiện cấp thẻ. chú ý là lãi suất thẻ tín dụng khá cao và nên sử dụng có kiểm soát. Nên nhớ rằng đây không phải là thẻ " tiêu xài miễn phí".

Hình ảnh

5. xống áo
- Quần áo đi dọc đường : Đem theo một bộ áo quần ngừa, đồ vệ sinh... bỏ tất cả vào túi xách tay theo người, không gửi theo hành lý. Nếu bạn trung chuyển qua đêm một mực phải có Quần áo phòng ngừa. Nếu là mùa đông nên có áo ấm, khăn choàng, bít tất tay đem theo trong túi xách.
- xống áo cho mùa đông: khái quát bạn không nên mua áo xống mùa đông tại Việt Nam nhiều vì có thể không đủ tiêu chuẩn cho mùa đông Canada. áo quần cho mùa hè, xuân , thu : không cần mang gì khác biệt nếu bạn sang Canada vào mùa hè.

Thông tin tìm hiểu thêm: Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.


6. THỰC PHẨM
- Trước khi xuất hành, bạn có thể nhận được vô số quà cáp, trong đó có nhiều loạn thực phẩm như trái cây, đồ khô, bánh kẹo, thậm chí cả nước mắm, các loại mắm v.v.... cho bạn và thân quyến, bằng hữu bên Canada. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc chuyển thực phẩm từ Việt Nam sang Canada hiện giờ là không cần thiết và có thể gây rối rắm cho bạn.
- quy định của Canada về thực phẩm : chính phủ Canada nghiêm cấm du nhập vào trong nước các loại thực phẩm tươi sống theo đường xách tay qua ngõ hàng không ( trái cây tươi, thịt, cá...) và chỉ cho phép một số loại giới hạn như thực phẩm khô ( bánh kẹo, đồ hộp, thực phẩm chế biến...) Bạn cũng không thể đem các loại cây cối, hoa cỏ dính đất trồng ( hoa cành được phép)

7. CÁC VẬT DỤNG CÁ NHÂN
- Máy ảnh, máy quay video, máy nghe đĩa, băng... được nhập miễn thuế nếu là đồ dùng cá nhân. chú ý là điện thế tại Bắc Mỹ là 110V nên máy móc của bạn có thể không chạy.
- Hình ảnh, băng video, software : bạn có quyền đem chủ quyền những thứ này vào Canada nhưng bạn nên tránh đem các CD, VCD, DVD, phần mềm không có bản quyền gốc.

8. KHỞI HÀNH
- Hành lý đem theo người: số lượng và trọng lượng, kích thước theo pháp luật chung, hành khách di chuyển từ Việt Nam sang Canada ( kể cả nội địa Canada) được đem theo 2 kiện hành lý mỗi người, mỗi kiện không quá 23 kg và một túi xách. Kiện hành lý không được lớn hơn khuôn khổ lao lý. Xin giao thông với hãng hàng không của bạn để biết thêm chi tiết.
- Hãy ghi toàn diện tên và địa chỉ của bạn ở Canada trên hành lý của bạn: cũng nên ghi những thông tin này bỏ vào bên trong hành lý của bạn.
- Quy chế an ninh: đem hành lý hộ người khác: các lao lý về an ninh không cho phép chúng ta đem hành lý giúp người khác trừ khi rất rõ nội dung hàng hóa mình đem giúp. Tuyệt đối tránh đem hàng hóa giúp người không quen biết tại phi trường, trên phi cơ hay lúc xuống trường bay.

9. MUA VÉ máy bay
-Chọn hãng hàng không, đường bay nào? bây giờ có rất nhiều đường bay tiếp liền Việt Nam và Canada nhưng chưa có đường bay trực tiếp. thường nhật bạn phải nối chuyến tại ít nhất một điểm giữa Việt Nam và Canada, tùy theo địa phương bạn đến. Bạn có thể chọn một trong hai hướng bay chính: Hướng thái hoà Dương( đông) và hướng Đại Tây Dương( hướng Tây). Nếu đô thị bạn đến nằm trong tỉnh Quebec hay các tỉnh duyên hải như Newfoundland, Nova Scotia, New Brunswick, PEI... bạn nên chọn hướng bay Tây. Nếu đô thị bạn đến nằm trong Winnipeg hay Toronto, bạn nên chọn hướng bay Đông gần hơn. Cần chú ý về địa lý hai thành thị lớn Montreal và Toronto nằm chính xác đối diện với Việt Nam bên kia trái đất ( chênh nhau 12h) nhưng về mặt vận chuyển thì hướng thanh bình dương tiện hơn Toronto vì có nhiều hãng phi cơ thẳng đến đô thị này. Trong khi đó, hướng phía Đại Tây Dương tiện hơn cho khách đi Montreal. Bạn nên liên quan với đại lý để đặt vé trước.

Bạn có thể tham khảo thêm thông báo: Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

10.CÁC THỦ TỤC TẠI sân bay
- Đăng ký lên phi cơ: Tại sân bay Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế. Khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé tàu bay hay hộ chiếu cho viên chức an toàn.
- Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Bạn lưu ý chỉ rõ cho nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi rốt cục tại Canada, nếu không thì hành lý sẽ thất lạc tại một trường bay trung chuyển nào đó.
- Chọn chỗ ngồi: Các chuyến bay xuyên lục địa có kĩ năng bay trên 12h liên tiếp hiện nay trở nên thông dụng. Để đảm bảo cho chuyến bay dài hơi này không làm cho bạn mệt mỏi hay mất sức, bạn nên lưu ý chọn chỗ ngồi thích hợp ( gần ngay lối đi).
- Phí trường bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí trường bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy thương chính.
- Mẫu thương chính: Sau nhiều năm cải tiến, mẫu thương chính đã thống nhất với mẫu xuất nhập cảnh trở thành một mẫu duy nhất. Trên mẫu này, bạn cần khai báo cốt tử là các loại tiền đem theo( nếu có trên 7000 USD) và một số loại hàng hóa thuộc diện cần khai báo như văn hóa phẩm v.v...
- Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/ thương chính, bạn trình ra cho viên chức hải quan ở quầy thương chính cùng với hộ chiếu. viên chức sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mẫu.
- Mẫu xuất nhập cảnh: cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn cho biết họ tên, địa chỉ, mục tiêu ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay...
- Xuất trình giấy tờ : Khi lên đến quầy công a* ra cửa khẩu, bạn trình ra mẫu XNC/ hải quan. nhân viên công a* sẽ thu lại một liên màu vàng. Bạn cần giữ kỹ liên này để trình báo lại cho công a* cửa khẩu trong lần về VN sau đó.
- khu chợ miễn thuế: sau khi qua khỏi công a* cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây bạn có thể mua các loại hàng hóa miễn thuế. Nhưng hãy chú ý, giá cả các mặt hàng trên có thể không rẻ chút nào, có khi còn đắt hơn cả ở bên ngoài.

11. TRÊN máy bay
-Ăn uống: trên các chuyến bay kéo dài như trong các chuyến xuyên đất liền ( 10-14h) các hãng phi cơ sẽ đáp ứng 2-3 bữa trong đó có một bữa ăn toàn diện. giữa hai bữa ăn, nếu có nhu cầu, bạn có thể đề xuất tiếp viên cho ăn thêm. Nhiều hành khách có lề thói đem theo một ít đồ ăn thị hiếu của mình và dùng vào lúc thích hợp, Trong khi nhiều người khác chỉ thích ngủ. Bạn lưu ý uống thật nhiều nước chín, nước trái cây và dùng có giới hạn bia, rư*u.
- tiêu khiển: trên các chuyến bay dài, có các chương trình tiêu khiển cho hành khách như chiếu phim, âm nhạc. Một số hãng chiếu phim trên màn hình lớn cho mọi hành khách xem chung, một số hãng khác có máy xem hình cỡ nhỏ gắn trước mặt hành khách, cho phép khách chọn phim tùy ý. Ống nghe được phát trên phi cơ và thu lại khi phi cơ hạ cánh.
- Sức khỏe: để tránh " Hội chứng đi máy bay hạng hà tằn hà tiện" ( Economy Class Syndrome) theo đó nhiều hành khách đã bị đột tử hay bị đưa vào viện sau những chuyến bay dài và quá chật chội trong khoang hạng hà tiện ( còn được gọi là " hạng du lịch"), các hãng chuyên chở đã có nhiều biện pháp khuyến khích hành khách vận động trong lúc ở trên phi cơ. Bạn có thể tham khảo các động tác thể dục dễ chơi biểu lộ trong các tài liệu nhỏ gắn trong túi tập san trước chỗ ngồi của bạn. nói chung bạn nên đi lại nhiều trên tàu bay, vận động tay, chân, cổ...
- Cách chuyển tàu bay: Từ Việt Nam qua Canada, bạn sẽ phải chuyển tàu bay ít nhất 1 lần tại một trường bay trung chuyển. Khi đăng ký thủ tục tại phi trường Việt Nam, bạn nên yêu cầu viên chức hàng không giao cho " thẻ lên tàu" của các chặng kế tiếp. Như thế bạn sẽ tránh được việc phải đi đăng ký tại mỗi nơi trung chuyển.
- Hành lý trung chuyển: Hành lý của bạn sẽ được chuyển trực tiếp từ Việt Nam sang Canada, do đó bạn không cần quan hoài.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN