Học bổng JOHO có phải lừa đảo không?

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
markyzanz
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 10/10/2016 - 16:20

Học bổng JOHO có phải lừa đảo không?

Gửi bài gửi bởi markyzanz » 10/10/2016 - 16:24

Gần đây có một vài bạn thắc mắc trên các diễn đàn tiếng Nhật về Học bổng JOHO du học Nhật Bản. Số tiền tài trợ 800.000 yên/năm (tương đương 160 triệu đồng) xem ra khá lớn so với điều kiện mà học bổng này yêu cầu – Trình độ tương đương N5 và chấp nhận làm thêm tối thiểu 1 năm (có nhận lương) tại hệ thống viện của JOHO. Liệu có đúng là một cơ hội du học không hay chỉ là một chiêu trò lừa đảo mới?


Thông tin cơ bản về học bổng JOHO

Các thông tin được thông báo công khai của học bổng này:

Về quyền lợi của học viên:
- Hỗ trợ 100% tiền học phí tại trường Nhật Ngữ: 800.000 Yên/năm - tương đương khoảng 160,000,000 đồng
- Được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 1,000 - 1,500 Yên/giờ, tương đương 25 - 30 triệu đồng/tháng (28 tiếng/tuần).
- Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, học viên có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng, chuyên môn hoặc tiếp tục làm việc tại các viện, hưởng mức lương và quyền lợi như người Nhật.
- Sau 2 năm học tại trường Nhật ngữ và làm việc tại viện, được thi chứng chỉ điều dưỡng viên tại Nhật để tiếp tục làm việc ở Nhật.

Điều kiện xét học bổng:
- Công dân Việt Nam trên 18 tuổi đến 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT
- Cam kết làm việc tối thiểu 1 năm tại viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng của JOHO tại tỉnh Osaka hoặc Tokyo
- Trình độ tiếng Nhật từ N5 (hoặc đã học hết 35 bài trong giáo trình Minna no Nihongo) trở lên.
- Cam kết hoàn thành chương trình học và thực hiện đúng các quy định của trường


2. Học bổng JOHO có lừa đảo không?


BUAXUA đã liên hệ với bên Nhật để tìm hiểu thì JOHO là một học bổng có thật, do tập đoàn JOHO tài trợ. Tập đoàn này có hệ thống các viện điều dưỡng và dưỡng lão, các trường chuyên môn và trường Nhật Ngữ tại Osaka và Tokyo.

Như các bạn cũng biết Nhật Bản là nước có dân số già, thiếu hụt lao động trầm trọng. Công việc ở viện dưỡng lão, dù mức lương làm thêm ở mức cao (1000 - 1500 Yên/giờ - gấp rưỡi các công việc bình thường), nhưng vì nó khá nhàm chán nên không nhiều người trẻ ở Nhật muốn làm. Sở dĩ JOHO tài trợ học bổng này, phần lớn là để tìm kiếm nguồn lao động bù đắp sự thiếu hụt đó. Vậy nên học bổng mới có điều kiện là các bạn phải làm part-time tại các viện của JOHO (công việc điều dưỡng) trong vòng tối thiểu 1 năm.

Thêm vào đó, đại diện chính thức của học bổng này tại Việt Nam hiện nay là trung tâm tiếng Nhật Akira. Đây cũng là một trong những đơn vị đào tạo uy tín nhất trong cộng đồng học tiếng Nhật nên các bạn có thể yên tâm về các thông tin của học bổng.


3. Có nên du học theo học bổng JOHO không?

Tùy theo năng lực học tập và khả năng tài chính mà quyết định có nên theo học bổng JOHO hay không. Vì yêu cầu về trình độ không quá cao : tiếng Nhật tối thiểu N5 và không bắt buộc chuyên ngành điều dưỡng, nên các bạn có học lực và gia cảnh bình thường có cơ hội du học Nhật Bản với học bổng này.
Công việc ở viện dưỡng lão thì không quá vất vả (chưa thấm vào đâu so với việc phát báo), mà chủ yếu yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ (vì việc làm liên quan đến sức khỏe và người già). Bạn nào có quyết tâm cao và chịu khó thì có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống và công việc, đủ tiền để trang trải cho cuộc sống du học.

Thêm một điểm khá tốt của học bổng JOHO, là khi bạn đã vượt qua vòng xét tuyển rồi sẽ có nhân viên của JOHO sang Việt Nam trực tiếp dạy kiến thức liên quan đến điều dưỡng (để sang Nhật có thể làm việc được ngay). Vậy là trước khi sang Nhật bạn đã có một bằng điều dưỡng tạm thời, sang Nhật rồi sau 2 năm học tại trường Nhật ngữ và đi làm thêm tại viện của JOHO, bạn hoàn toàn có thể thi tuyển để làm việc chính thức tại viện (không cần học tiếp lên trường chuyên môn hay đại học, cao đẳng) với chế độ giống như các điều dưỡng viên Nhật.

Nói đi cũng phải nói lại, dù học bổng không phải lừa đảo nhưng trước khi quyết định đăng ký, các bạn cần xác định rõ mong muốn và kì vọng của bản thân vì cuộc sống du học không phải màu hồng. Nếu bạn có quyết tâm cao và không ngại khó, học bổng JOHO có lẽ là một sự lựa chọn đáng để xem xét.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN