Chuyên nghiệp hóa dịch vụ quản lý vận hành chung cư

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
hiohy64
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 45
Ngày tham gia: 11/07/2016 - 09:55

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ quản lý vận hành chung cư

Gửi bài gửi bởi hiohy64 » 17/08/2016 - 14:37

Hiện nay, công tác hậu bán hàng, quản lý vận hành tòa nhà đã được quan tâm nhiều hơn. Bằng chứng là hàng trăm công ty hoạt động trong lĩnh vực này ra đời. Tuy nhiên, nhiều khu vực chưa cải thiện được bộ mặt đô thị, tòa nhà, vẫn để xảy ra sai phạm trong quản lý. Do vậy rất cần những đơn vị chuyên nghiệp tham gia quản lý, vận hành tòa nhà để mang lại sự an tâm, hài lòng cho khách hàng.
Vẫn còn nhiều nhếch nhác
Có mặt tại khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chúng tôi chứng kiến toàn bộ khuôn viên chung quanh đang bị các hộ dân lấn chiếm làm nơi buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ khiến cho cảnh quan môi trường nơi đây đang bị xâm hại nghiêm trọng. Không chỉ vậy, cả bốn tòa nhà hơn 40 tầng phục vụ nhu cầu an cư của gần 3.000 hộ dân không hề có khuôn viên, thảm cỏ dành cho người già, trẻ nhỏ tản bộ. Để “chữa cháy”, các hộ dân đã tự quyên góp tiền xây dựng khu vui chơi cho các cháu nhỏ và diện tích được trưng dụng chính là vỉa hè đầu hồi của tòa nhà CT12A, khu tiếp giáp đường Nguyễn Xuân Yêm và đường đi nội bộ tòa nhà với hàng trăm lượt ô-tô, xe máy ra vào, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.
Hình ảnh
Không riêng gì khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính một thời nổi danh là khu chung cư văn minh, lịch sự nhất nhì Hà Nội hiện cũng đang rơi vào những bất cập. Do đặc thù hầm trông giữ xe chỉ nhận trông xe tháng cho nên khách vãng lai bắt buộc phải gửi xe tại các điểm trông giữ xe tự phát. Bác Nguyễn Cư Chiến, trú tại tòa nhà 17 T8 cho biết, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đang có dấu hiệu gia tăng do chung quanh có các cơ quan, doanh nghiệp thuê văn phòng làm việc.
Cần những bàn tay chuyên nghiệp
Gần đây, hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận hành nhà chung cư được thành lập, bước đầu hình thành thị trường loại hình dịch vụ này và sức cạnh tranh ngày càng nóng. Tuy nhiên, đây không phải là lĩnh vực “dễ xơi” vì đòi hỏi tính chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ người dân, đó là chưa kể đến những xung đột lợi ích về thu phí dịch vụ.
Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) Nguyễn Thắng cho biết, nhiều công ty tham gia thị trường này theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, “bóc ngắn cắn dài”, làm ăn không chuyên nghiệp, khiến cho thị trường hỗn loạn. Thậm chí, một số doanh nghiệp đứng ra làm ăn theo kiểu thu một khoản của người dân (chủ yếu trong các chung cư đơn lẻ), sau đó khoán lại cho một nhóm người nào đó ăn chênh lệch và đến khi xảy ra sự cố, không biết “túm tóc ai”.
Các chuyên gia nhận định, thực tế hiện nay trao quá nhiều quyền lực và quyền lợi cho Ban quản lý tòa nhà. Họ được quyền tham gia quản lý tòa nhà hay quỹ bảo trì 2%..., thậm chí trưởng ban quản lý tòa nhà do người dân bầu ra cũng được trả một phần lương hằng tháng, trong khi thông thường ban quản lý tòa nhà ba tháng mới họp một lần. Do vậy, để thay đổi theo chiều hướng có lợi hơn cho người dân là rất khó khăn.
Việc hình thành các đơn vị dịch vụ nhà ở đô thị chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện kéo giảm giá dịch vụ xuống và tạo nên sức cạnh tranh, từ đó người dân sẽ được hưởng lợi, tránh được những bất cập như vừa qua, khi một số vụ cháy chung cư xảy ra trên địa bàn Hà Nội, nhưng đến thời điểm này thì công tác khắc phục, đền bù, quy trách nhiệm vẫn còn lúng túng và chưa được giải quyết triệt để.
Tìm hiểu các thông tin về luật mới nhất trong lĩnh vực quản lý tòa nhà và các kiến thức, kỹ năng cần trong quản lý tòa nhà tại Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.:
PHÒNG ĐÀO TẠO :
Hotline : 0975.385.888
Tel : 04.6278.6555
Email : viendaotao@viendaotao.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN