Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Học lập trình như thế nào để không lo thất nghiệp?

Hôm nay, 19/11/2017 - 00:35

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 16/07/2016 - 11:44 
thanhvan06

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 02/06/2016 - 11:15
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Bài toán khó mà không khó, dễ mà không dễ nhỉ? Câu hỏi này nếu có lời giải đáp thì Việt Nam đã không có vài trăm nghìn người thất nghiệp.

Dạy học ở Việt Nam là một bài toán chưa có lời giải. Bằng chứng là sinh viên học xong, tốt nghiệp bằng loại khá, giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Trong lĩnh vực công nghệ, nhu cầu tuyển dụng cũng khá cao, vậy tại sao người học lập trình không thể xin được việc hay nói cách khác là không lập trình đúng nghĩa. Tùy theo quan điểm của mỗi người nhận xét nhưng nhìn chung nền giáo dục của Việt Nam vẫn còn coi trọng thành tích, nghĩa là chỉ tập trung để làm sao điểm cao, ra trường có tấm bằng đại học đẹp, cùng với đó là hàng ngàn khung cảnh màu hồng trước mắt. Thế nhưng, thực tế hoàn toàn khác với suy nghĩ của các bạn.

Học lập trình như thế nào để không lo thất nghiệp?
Học lập trình như thế nào để không lo thất nghiệp?
Học đại học, rất rất nhiều các bạn sinh viên học thụ động, dập theo khuôn mẫu. Điển hình khi học lập trình, các bạn thường có những câu hỏi:

Tìm sách bài tập C++, Java,…có lời giải
Xin bài tập của ngôn ngữ lập trình XYZ
Những câu hỏi khá phổ biến, tuy nhiên những câu hỏi này chỉ phù hợp với học sinh tiểu học thôi. Học lập trình không phải là để làm bài tập mà để giải quyết các vấn đề thực tế. Nếu chỉ chăm chăm vào giải bài tập thì bạn sẽ không bao giờ trở thành một lập trình viên giỏi mà trở thành thợ giải bài tập.

Nếu bạn hỏi một nhà phát triển phần mềm rằng họ dành nhiều thời gian cho công việc nào nhất thì câu trả lời đó là viết code. Trên thực tế, nếu quan sát công việc mà họ làm nhiều nhất bạn sẽ thấy họ dành phần lớn thời gian để hiểu code.

hoc-lap-trinh-1Đối với người mới học lập trình phần mềm thì việc đầu tiên đó là học những thứ cơ bản, biết về biến, con trỏ, hàm, class, học giải thuật, cách mã hóa dữ liệu,…Tại vì những thứ trên sẽ dạy bạn cách suy nghĩ của một kĩ sư phần mềm. Dạy những thứ thật sự cơ bản, hiểu về nguyên lý của mọi thứ. Rất nhiều người học công nghệ thông tin ra nhưng không có tư duy lập trình, không có tìm hiểu, chỉ code như một cỗ máy và chắc chắn việc tìm cho mình một công việc sẽ khó khăn hơn những người chỉ học cơ bản nhưng hiểu rõ nguyên lý, có đam mê và sẵn sàng học hỏi từ những người khác.

Học lập trình cần có đam mê, nắm vững kiến thức cơ bản của ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, sau đó tự tìm hiểu, nghiên cứu thứ mình cần. Nghiên cứu tức là đọc sách, xem code của người khác và suy nghĩ tại sao họ lại làm như vậy. Tất nhiên mỗi người có cách học riêng nhưng chỉ có cách học đó mới giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi.

Stanford chúc các bạn thành công!Nguồn: hoclaptrinh123.com


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: