Việc cố gắng dịch sang tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
annthanh
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 50
Ngày tham gia: 05/10/2015 - 11:32

Việc cố gắng dịch sang tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh

Gửi bài gửi bởi annthanh » 16/01/2016 - 15:22

Đây là một thói quen sai lầm nhưng cực kỳ phổ biến trong việc Nghe Tiếng Anh. Khi nghe Tiếng Anh, rất nhiều người cố gắng dịch thông điệp vừa được nghe sang tiếng Việt với lý lẽ là “để có thể hiểu được”. Tuy nhiên, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không thể hiểu được những gì đang được nói.


Việc dịch thuật là 1 quá trình phức tạp, đòi hỏi sự thông thạo cả 2 ngôn ngữ, và sự nhanh nhạy trong việc xử lý và ghi nhớ thông tin, thường thì để có thể dịch được tức thời những từ, những câu vừa nghe đòi hỏi người dịch phải có trình đồ tiếng anh lẫn tiếng việt rất cao, đồng thời phải thực hành dịch rất nhiều văn bản trước đó.


Cho nên, việc cố gắng dịch sang tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh để “hiểu” là phương pháp học hết sức sai, hoàn toàn sai. Từ đó dẫn đến bạn khó có thể học Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. hiệu quả


Thông tin đến từ việc nghe là liên tục, trong khi việc dịch đòi hỏi 1 “độ trễ” trong việc tiếp nhận – xử lý thông tin – và trả về kết quả, cho nên sẽ dẫn đến hệ quả là đang cố gắng dịch 1 câu, băng đã đọc đến câu thứ 10.
Dịch thuật là 1 quá trình xử lý thông tin phức tạp của não bộ


Thay vào đó, hãy giữ đầu óc bạn “dại khờ” hết mức, tưởng tượng bạn là 1 đứa bé, không hề biết tiếng Việt và tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên bạn tiếp xúc. Từ nào nghe hiểu được trực tiếp thì hiểu, không hiểu được thì đừng cố gắng dịch mà hãy làm quen với cách người ta đọc.
Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, chỉ cần tự biết nhắc nhở bản thân mình mỗi khi nghe. Hãy thử nghe mà không cố gắng dịch ra Tiếng Việt, bảo đảm bạn sẽ không cảm thấy “lạc” trong các bài nghe, và chắc chắn sẽ hiểu nhiều hơn.


a. Một cách để loại bỏ triệt để thói quen này là tập “tư duy bằng tiếng Anh”.


Nghe có vẻ rất khó nhưng đây hoàn toàn là 1 việc bạn có thể quyết định và quyết tâm để có thể làm được, và bạn phải làm nó lý tưởng là ngay lúc bắt đầu học Tiếng Anh, càng bắt đầu sớm, càng dễ hình thành thói quen “tư duy bằng tiếng anh”.


Nếu bạn đã học tiếng Anh lâu năm mà vẫn đang có thói quen “dịch mọi thứ tiếng Anh sang tiếng Việt” thì cần phải hạ quyết tâm bỏ ngay bây giờ, thà trễ còn hơn không.


Hãy tư duy bằng tiếng Anh!


Tư duy bằng Tiếng Anh sẽ kích thích việc sử dụng vốn từ, biến các vốn từ thụ động thành các vốn từ chủ động.


Nói một cách nôm na, vốn từ thụ động là tập hợp các từ bạn “biết”, và có thể nhận ra trong các đoạn văn, đoạn hội thoại, tuy nhiên chúng chưa đủ mạnh để bạn có thể sự dụng 1 cách tự nhiên.
Trong khi đó, vốn từ chủ động là vốn từ bạn có thể sẵn sàng “truy xuất” và sử dụng để viết, nói mà không gặp khó khăn gì trong việc nghi nhớ.


Việc tư duy bằng tiếng Anh sẽ khiến cho quá trình chuyển từ vốn từ thụ động chuyển sang vốn từ chủ động một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, tư đuy bằng tiếng Anh còn giúp cho chúng ta ôn lại và ứng dụng những từ vựng vừa học 1 cách tốt nhất!


đọc 1 bài báo bất kì, liệt kê ra 5 từ vựng bạn nghĩ là vốn từ chủ động của mình, và 10 từ vựng bạn nghĩ là vốn từ thụ động của mình
Tư duy bằng Tiếng Anh còn giúp bạn ra quyết định tốt hơn. Thật đấy, bạn không đọc lầm đâu, chính xác là ra quyết định tốt hơn đấy.


Theo như 1 nghiên cứu của các nhà tâm lý học Đại học Chicago về cách mà ngôn ngữ tác động đến khả năng suy luận chỉ ra rằng “Khi người ta sử dụng 1 ngôn ngữ ngước ngoài, quyêt định của họ sẽ có xu hướng ít bị tác động bởi thành kiến hơn, tư duy phân tích, hệ thống nhiều hơn, bởi vì ngoại ngữ tạo ra cái gọi là khoảng cách tâm lý.
Những thành kiến chủ quan là nguồn gốc của các phản ứng cảm xúc, tư duy bằng ngoại ngữ sẽ giúp chúng ta cách ly khỏi những cảm xúc đó và quyết định 1 cách lý trí và kinh tế hơn.


Một mẹo vặt dành cho bạn khiến bạn yêu việc tư duy bằng tiếng Anh đây, lần tới khi bạn muốn mua 1 thứ gì đó, để xác định xem mình có thật sự cần hay không, hay chỉ là cảm xúc nhất thời, hãy chuyển qua việc suy nghĩ bằng Tiếng Anh, sẽ giúp cho bạn có 1 quyết định sáng suốt hơn.


b. Làm sao tôi có thể tư duy bằng Tiếng Anh?
Sau đây là 1 số kinh nghiệm thực tế từ bản thân tôi để giúp các bạn có thể bắt đầu chuyển từ tư duy “dịch” sang tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.
Kinh nghiệm 1. Ý thức được việc bạn phải tư duy bằng tiếng Anh thay vì tư duy bằng Tiếng việt rồi dịch ra tiếng Anh


Tất cả thay đổi từ trong suy nghĩ. Bạn phải nghĩ rằng mình có thể suy nghĩ được bằng Tiếng Anh, và mỗi khi bất kì 1 suy nghĩ, hoặc 1 giọng nói trong đầu bạn cố gắng dịch, ví dụ như : ”I want to eat banana” thành “tôi muốn ăn chuối”, bạn hãy cố gắng không cho chế độ dịch trong đầu bạn hoạt động.
“I want to eat banana” , it’s the combination between the action of eating and the banana”, just English only in your mind!


Kinh nghiệm 2. Cố gắng miêu tả mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng anh


Kinh nghiệm 3. Dùng từ điển Anh Anh để học định nghĩa bằng tiếng Anh


Khi thường xuyên sử dụng từ điển Anh Anh tra từ sẽ khiến khả năng tư duy bằng Tiếng Anh của bạn được nâng lên 1 cách đáng kể.


Khác với từ điển Anh – Việt, nghĩa của 1 từ đơn giản chỉ là 1 từ tương đương bằng Tiếng Việt, với từ điển Anh – Anh, nghĩa của 1 từ sẽ được diễn tả hoàn toàn bằng 1 câu tiếng Anh, một số từ đồng nghĩa, các ví dụ thực tế, và các bạn sẽ học được rất nhiều từ chính từ điển, chứ không chỉ là 1 công cụ chuyển đổi nghĩa.
Từ điển Tiếng Anh có chất lượng cao, được cập nhật liên tục
Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, cho nên các bộ từ điển Anh Anh dùng cho người học luôn luôn được các nhà xuất bản chăm chút, cập nhật thường xuyên.
Điều tuyệt vời là chỉ với internet, bạn có thể tiếp cận hầu hết các từ điển Anh – Anh tốt nhất trên thế giới. Sau đây là 1 số bộ từ điển mà tôi thường xuyên sử dụng nhất:


Từ điển Oxford


Đây là phiên bản web của bộ từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionaries (OALD) nổi tiếng nhất, được hàng triệu người học Tiếng Anh trên thế giới biết đến và sử dụng. OALD xuất bản lần đầu tiên năm 1948, đến nay đã trải qua 9 lần cập nhật và tái bản.


Từ điển các từ đồng nghĩa, trái nghĩa
Nhiều từ không thể dịch được ra tiếng Việt, bao gồm các thành ngữ hoặc cụm động từ
Khi sử dụng từ điển Tiếng Việt, nhiều lúc bạn sẽ không tra được những từ mình cần, hoặc là nghĩa không chính xác so với ngữ cảnh, hoặc không biết những từ nào sẽ dung trong hoàn cảnh nào hoặc những từ đó hay đi cùng với từ nào (collocation).


Đặc biệt với những thành ngữ (idiom), hoặc cụm động từ (phrasal verb), bắt buộc bạn cần phải sử dụng từ điển anh anh để có được những kết quả chính xác nhất.
Bạn sẽ không tìm thấy từ Selfie trong từ điển tiếng Việt đâu

Kinh nghiệm 4. Tạo những câu hội thoại ngắn bằng tiếng Anh trực tiếp trong đầu


Tiếp theo để não bộ của bạn làm quen với việc tư duy bằng tiếng Anh, bạn cần phải tạo thành những câu thoại ngắn bằng tiếng Anh ngay trực tiếp trong đầu. Bắt đầu bằng những câu hội ngắn và những từ bạn quen thuộc, đảm bảo bạn phải hình dung được âm thanh ngay trong đầu mình.
What are they doing? You think in your mind: “They are ……………… brushing their ………..” Make sure you know how to spell it correctly in your mind.
She …. is so …..
Nếu bạn thấy mình vẫn còn suy nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh thì đừng lo lắng, đó là điều bình thường. Bạn đã tư duy bằng tiếng Việt hàng chục năm nay, không dễ dàng để có thể thay đổi trong một sớm một chiều.


Nhưng đảm bảo rằng bạn ý thức được rằng “Muốn giỏi Tiếng Anh, tôi nhất định phải biết cách tư duy bằng Tiếng Anh và loại bỏ tư duy dịch thuật từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh”, và phải thực hành tư duy bằng Tiếng Anh hằng ngày, càng sớm càng tốt.


Bắt đầu từ những từ đơn giản, sau đó là câu thoại đơn giản từ 3 đến 7 từ 1 câu. Sau đó khi đã thoải mái tư duy bằng tiếng Anh với những câu thoại ngắn, hãy chuyển sang nghĩ về 2 – 3 câu 1 lúc


Kinh nghiệm 5. Lầm bầm với bản thân và nói chuyện với bản thân bằng tiếng anh trước gương
Có 1 việc bạn cần phải kết hợp với việc tạo những câu hội thoại bằng tiếng Anh trực tiếng trong đầu để đẩy nhanh chóng mặt việc thành thạo trong tư duy bằng tiếng Anh đó là: chuyển những câu thoại đó trực tiếp thành lời nói thành tiếng. Điều này giúp ích rất nhiều cho phản xạ nói. Xem thêm: 5 Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. bạn nên biết


Một trong những cách nghe có vẻ điên một chút nhưng thật sự có hiệu quả đó chính là “tự lầm bầm bằng tiếng Anh và nói chuyện với bản thân bằng tiếng Anh trước gương”. Chắc hẵng sẽ có bạn thôt lên:”Trời, thôi nào, tôi có bị điên đâu cơ chứ”, mặc kệ người ta nói, tui điên mà tui giỏi tiếng Anh thì cũng được thôi.


Có rất nhiều cách để bạn luyện tập điều này, trong bài trước về những điều chưa hề biết về nghe tiếng Anh, tôi đã giới thiệu kỹ thuật neo thói quen. Khi bạn muốn lập thành 1 thói quen gì mới, lý tưởng là neo nó với 1 thói quen đã có sẵn của bạn. Đọc thêm: Mách bạn bí kíp Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. hiệu quả


Bạn có dám tự nói tiếng Anh trước gương không?
Một ví dụ thực tế nhất, hằng ngày ai chẳng phải soi gương (trừ 1 số trường hợp đặc biệt hoặc … cá biệt), khi soi gương, bạn hãy tập điều này. Tự tư duy về mình và nói trước gương 1 điều gì đó: Today is the best day ever; I’m so handsome; I’m s*xy; Holly S**, I’m gaining weight again …


Điều này rất dễ, đòi hỏi chỉ cần 5’ mỗi ngày, nếu thật sự luyện tập nghiêm túc, tôi đảm bảo bạn sẽ thấy ngay kết quả từ tuần thứ 5, và cần thêm 3 tuần nữa để đạt mốc 66 ngày để một hành động chuyển thành 1 thói quen.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN