Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Vượt qua 6 rào cản nói tiếng Anh của bạn

Hôm nay, 25/11/2017 - 07:23

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 13/01/2016 - 18:22 
annthanh

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 05/10/2015 - 11:32
Bài viết: 50
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Người Việt Nam học tiếng Anh rất chăm chỉ và học rất nhiều. Họ học thật nhiều từ vựng, thật nhiều ngữ pháp và cấu trúc câu tuy nhiên lại không sử dụng Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. trôi chảy. Đó là vì họ chưa nhận ra được những rào cản đang cản trở họ nói tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấy được 6 rào cản nói tiếng Anh của bạn từ đó giúp bạn vượt qua nó và “Nói Bất Kỳ Điều Gì Bạn Muốn”.

1. RÀO CẢN 01 - TỪ VỰNG

Một cảm giác vô cùng chán nản và thất vọng khi bạn muốn diễn đạt một ý tuyệt vời bằng tiếng Anh nhưng lại bị tắc họng vì không biết dùng từ nào để diễn đạt được ý đó. Đây là rào cản cơ bản và lớn nhất mà mỗi người học tiếng Anh đều gặp phải.

Từ vựng nó biểu đạt cho ý nghĩa mà bạn muốn nói, do vậy không có từ vựng bạn cũng sẽ chẳng nói được gì. Từ vựng là điều tất yếu nếu muốn giao tiếp tốt, tuy nhiên nếu bạn quá tập trung vào việc học từ vựng thì chưa chắc đã là điều hay. Bạn học từ vựng liền tù tì một lúc, nhớ được rất nhiều từ nhưng lại không sử dụng thì cũng sẽ nhanh chóng quên đi những từ mà bạn đã cố gắng học. Kèm theo đó là tác động tâm lý chán nản vì bạn chịu sự ép buộc bản thân quá nhiều khi học từ vựng.

Thú thực tôi thấy công việc học từ vựng khá là nhàm chán và nếu không được sử dụng thường xuyên thì sẽ mai một đi rất nhiều. Hiện nay có khá nhiều các phương pháp học từ vựng; truyền thống có, sáng tạo có tuy nhiên sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu như có người bày ra trước mặt mình và mình chỉ việc sử dụng nó mà thôi.

2. RÀO CẢN 02 - NGỮ ÂM

Phải nói rằng đây là rào cản lớn nhất đối với người Việt khi học tiếng Anh. Các âm trong tiếng Anh đọc rất khác với các âm trong tiếng Việt nhưng khi nói tiếng Anh thì chúng ta thường mang thói quen cũ vào dẫn tới việc phát âm bị sai.

Bạn nói nhanh, phản xạ tốt nhưng khi bạn nói sai từ thì người nước ngoài cũng không hiểu được bạn muốn nói gì. Chưa kể tới việc nói câu có trọng âm, ngữ điệu và nối âm trong câu. Người bản ngữ khi nghe và nói tiếng Anh sẽ chỉ chú trọng tới các từ được nhấn trọng âm trong câu. Vì vậy nếu khả năng ngữ âm của bạn chưa tốt, bạn nói không có trọng âm câu thì người nghe sẽ rất mệt mỏi để nghe được bạn nói. Đó là chưa nói tới việc bạn bạn sẽ không nghe được người bản ngữ nói gì, vì họ cũng chỉ tập trung vào nói có trọng âm các từ khác sẽ được nói nhẹ và lướt đi rất nhanh.

3. RÀO CẢN 03 - TƯ DUY

Khi bạn muốn nói một câu thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến việc gì đó thì bạn sẽ làm sao? Sẽ có rất nhiều người nghĩ bằng tiếng Việt rằng: “Tôi muốn theo học khóa Đánh vần tiếng Anh” sau đó mới dịch sang tiếng Anh thành: “I want to join the English Spelling course” và lúc này mới bắt đầu nói với người đối diện.Chắc hẳn không phải ai cũng thích chơi cờ tướng để có thể ngồi đợi bạn tư duy bằng tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh rồi nói lại cho người ta nghe. Đây cũng là một rào cản vô cùng khó sửa chữa của người học.

Rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh tốn khá nhiều thời gian và công sức, không những thế bạn cần có lộ trình và phương pháp rèn luyện phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách thức luyện tập vấn đề này.

4. RÀO CẢN 04 - QUAN NIỆM

Trước tiên phải nói rằng đây là tình trạng chung của người Việt Nam và cũng một phần là do cách học truyền thống mang lại. Với cách học truyền thống, người học sẽ phải nhồi nhét hàng tá cấu trúc câu hay những chủ điểm ngữ pháp khóa. Học thuộc lòng nó với một suy nghĩ rất hài hước rằng: Nói tiếng Anh là phải đúng ngữ pháp.

Quả thực đây đúng là một quan điểm lạ thường, bởi vì ngay cả trong tiếng Việt khi chúng ta nói chuyện với nhau. Đâu có ai là người để ý xem người đối diện nói có đúng ngữ pháp hay không? Người nước ngoài nói tiếng Anh cũng vậy, vấn đề không phải ở ngữ pháp mà là việc bạn nói họ có hiểu hay không?

Một quan niệm khác cũng gây khó khăn cho bạn khi học nói tiếng Anh đó chính là phát âm “chính xác”. Nghe thật ngược đời và lại đối nghịch với rào cản thứ 2 mà tôi vừa nói ở trên. Nhưng bạn hãy tin tôi đi, cái gì quá cũng không tốt. Đồng ý rằng việc nói tiếng Anh tốt phụ thuộc vào việc bạn phát âm có tốt hay không, nhưng bạn không nên quá chi li tới việc phát âm từng âm riêng lẻ một. Nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và mất nhiều thời gian hơn bạn thường. Có nhiều bạn thường yêu cầu rất chi li khi đọc âm /i/ và âm /i:/. Đúng là 2 âm có sự khác biệt, tuy nhiên đó là trong môi trường học thuật khi mà chúng ta ngồi với nhau phân tích xem âm /i/ đọc như thế nào và âm /i:/ đọc ra sao còn trong giao tiếp thực tế bạn sẽ khó mà phân biệt được 2 âm này.

Quan niệm gây cả trở thứ 3 đó là việc nói đúng giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ. Một điều vô cùng khó để đạt được. Một người bản xứ sinh sống và làm việc tại môi trường Anh ngữ rất nhiều năm với những đặc trưng về chất giọng và vùng miền vốn có của họ, còn chúng ta chỉ là người học ngoài môi trường bản ngữ nên việc yêu cầu như vậy sẽ vô tình khiến bạn bị kìm hãm trong việc học.

5. RÀO CẢN 05 - PHẢN XẠ

Nếu bạn đã vượt qua được 4 rào cản trên nhưng khả năng nói tiếng Anh của bạn vẫn chưa trôi chảy thì chỉ có thể do phản xạ của bạn chưa tốt.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu phản xạ trong nói tiếng Anh là gì? Phản xạ trong việc nói tiếng Anh chính là việc bạn phản hồi lại những hoàn cảnh nào đó bằng việc bật ra thành lời bằng tiếng Anh.

Hoàn cảnh ở đây có thể là một câu hỏi bằng tiếng Anh của người đối diện; có thể là một chiếc oto rất đẹp và bạn muốn nói nó đẹp bằng tiếng Anh rằng “It’s a nice car”; một ý nghĩ thoáng qua rằng cô gái đằng kia xinh quá, mình phải làm quen mới được: “She is beautiful, I want a be a friend of her”.

Người nước ngoài khi sinh ra và sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày thì họ đã tự hình thành nên phản xạ như vậy. Người Việt chúng ta cũng không khác gì, cũng đã hình thành phản xạ nói tiếng Việt từ khi còn rất nhỏ nhưng còn phản xạ tiếng Anh thì lại là một điều vô cùng khó khăn. Do chúng ta không sống ở môi trường Anh ngữ nên việc hình thành phản xạ tự nhiên là một rào cản mà khó có thể vượt qua, cộng thêm vào đó là việc chú trọng vào học ngữ pháp sẽ khiến cho việc vượt qua rào cản này càng khó thêm. Xem thêm: 5 Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. bạn nên biết

6. RÀO CẢN 06 - NHẬN DIỆN ÂM

Nhiều người học phát âm các âm đơn lẻ rất tốt nhưng lại không biết rằng khi nào thì sẽ đọc âm đó khi nào sẽ đọc thành một âm khác. Đơn cử như âm “A” trong tiếng Anh có thể được đọc thành /ei/ như trong từ “afraid”, âm /æ/ trong từ “hat” hoặc âm /ə/ như âm “a” đầu tiên trong từ “abandon”.

Điều này dẫn tới việc mỗi khi gặp 1 từ mới là lại phải tra từ điển để xem từ đó đọc ra làm sao cho chính xác. Bạn có thể có kiên nhẫn tra 5 từ, 10 từ hay 20 từ nhưng thực sự đó không phải cách hay khi bạn học nói 50, 100 từ…. Đọc thêm: Mách bạn bí kíp Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. hiệu quả

Bạn sẽ nhanh chóng chán nản và muốn từ bỏ việc học tiếng Anh của mình.

Có quá nhiều rào cản khiến bạn không nói được tiếng Anh nhưng lại có quá ít cách thức và không có khóa học nào giúp bạn vượt qua được tất cả rào cản trên.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron