Dược sĩ tư vấn - 5 bệnh phổ biến không nên sử dụng kháng sin

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
tratnv
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 70
Ngày tham gia: 07/03/2015 - 08:25

Dược sĩ tư vấn - 5 bệnh phổ biến không nên sử dụng kháng sin

Gửi bài gửi bởi tratnv » 30/09/2015 - 17:22

Đa số trong chúng ta khi bị ốm đầu tiên mà chúng nghĩ đến là thuốc kháng sinh. Nhưng đối với một số bệnh thì cách tốt nhất lại không phải là thuốc kháng sinh. Dược sĩ tư vấn 5 bệnh phổ biến không nên sử dụng kháng sinh.
Hình ảnh
5 bệnh phổ biến không nên dùng kháng sinh

Tác hại của việc sửdụng thuốc kháng sinh không cần thiết

Khi sửdụng thuốc kháng sinh có thểgây ra cho bạn nhiều tác dụng phụkhó chịu, từtriệu chứng nhẹnhưphát ban đến triệu chứng nghiêm trọng hơn nhưdịứng hoặc bệnh đường ruột. Mặt khác thuốc kháng sinh cũng có thểthúc đẩy sựphát triển của các loại vi khuẩn kháng thuốc, sẽgây khó khăn khi bạn cần chống lại những bệnh do vi khuẩn thực sự. Vì vậy trước khi sửdụng kháng sinh bạn hãy chắc chắn là bạn thực sựcần chúng.

Dược sĩ tưvấn - 5 bệnh phổbiến không nên dùng kháng sinh

Khi bịđau răng: Ởnhiều trường hợp đau răng đơn giản thuốc kháng sinh sẽkhông giúp ích cho bạn vì vi khuẩn không gây nên tình trạng viêm này. Có thểdo răng bạn nhạy cảm khiến đau khi uống đồnóng hoặc lạnh vì chân răng bịhở, hoặc dây thần kinh ởgiữa các răng có thểbịviêm, hoặc là do bịsâu răng. Một sốtrường hợp khác bạn có thểsửdụng thuốc kháng sinh khi bịđau răng, bao gồm vùng xung quanh răng bịsưng, khi có ổmủhoặc bạn bịsốt, ớn lạnh hoặc mệt mỏi.
Hình ảnh
Khi bị đau răng

Khi bị viêm mũi xoang: Theo thống kê hàng năm thì cứ7 người lớn thì có một người bịnghẹt mũi và bịđau vùng mặt, biểu hiện của viêm mũi hoặc viêm mũi xoang. Nhưng trong phần lớn các trường hợp thì bệnh này là do virus chứkhông phải vi khuẩn. Nếu bạn bịviêm mũi xoang có sổmũi, bạn có thểđiều trịtại nhà. Dùng ibuprofen hoặc acetaminophen đểgiảm sốtvà đau, thuốc làm thông mũi. Bạn cũng có thểdùng thuốc xịt mũi trong 5 ngày. Ngoài ra, 3 trường hợp có thểđược chỉđịnh dùng thuốc kháng sinh gồm có các triệu chứng nghiêm trọng nhưsốt cao và đau xoang mũi, đau ngay từkhi bắt đầu; các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày hoặc các triệu chứng ngày càng tồi tệ. Trong những trường hợp này bạn nên đi khám đểđược Bác sĩ, Dược sĩ tưvấn chữa bệnh.

Khi bịviêm phếquản cấp: Khi bạn bịho khan, buồn nôn có thểkhông phải là lý do đểbạn dùng kháng sinh, thậm chínếu bạn đang có rất nhiều đờm, thường là do viêm phếquản cấp do virus gây ra. Khi bịho ra đờm xanh hoặc vàng, bạn thường lo lắng nhưng đó chính là cách cơthểlàm sạch nhiễm trùng do virus. Nhiễm trùng do vius nghĩa là kháng sinh không có tác dụng. Tìnhtrạng ho có thểkéo dài tới 3 tuần với viêm phếquản, bạn thường sẽbắt đầu cảm thấy tốt hơn từngày thứ4, 5. Nếu vẫn thấy tồi tệ, bạn nên đi khám. Trong trường hợp bạn bịviêm phổi thì các thuốc kháng sinh sẽđược kê đểđiều trị. Nhưng nếu chỉlà viêm phếquản cấp, bạn chỉcần nghỉngơi nhiều, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm ho đặc biệt là vào buổi tối.
Hình ảnh
Khi bị đau họng

Khi bịđau họng: Khi bịđau họng bạn không nên sửdụng thuốc kháng sinh bởi đau họng gây ra bởi virus chiếm phần lớn các trường hợp, có biểu hiện nhưchảy nước mũi, ho và có thểđau cơ. Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào có thểbịkháng sinh tiêu diệt. Nhưng thuốc kháng sinh không có hiệu quảchống lại virus. Điều trịnhiễm trùng do virus với những thuốc kháng sinh sẽkhông giúp ích gì cho bạn. Nếu các triệu chứng của bạn chỉrõ nguyên nhân là do vi khuẩn nhưđau họng kèm theo sốt, sưng hạch ởcổ, viêm viêm amiđan có mủthì bạn nên đi khám đểđược Bác sĩ chuẩn đoán và điều trịbệnh. Khi đau họng do virus gây ra thì cách điều trịlà bạn hãy nghỉngơi nhiều, uống nhiều chất lỏng và ibuprofen đểgiảm đau. Thông thường, mất khoảng 5, 6 ngày đểkhỏi đau họng do virus. Trong thời gian đó, bạn nên hạn chếtiếp xúc với người khác đểtránh lây bệnh cho họ.

Khi bị áp xe da: Áp xe da là một nhiễm trùng gây đau có mủtrên da bạn. Nhiễm trùng này trông giống nhưmụn, sưng lên, mưng mủvà cũng gây đau. Nhiễm trùng này có thểgây ra bởi vi khuẩn, phổbiến nhất là staph, gồm MRSA trong một sốtrường hợp, nhưng chúng thực sựkhông cần thiết phải dùng đến kháng sinh đểđiều trị.

Nếu bạn yêu thích và muốn làm Dược sĩ bạn hãy theo học Trung cấp Dược tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur hiện nay vẫn đang liên tục Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. học trong và ngoài giờhành chính, lớp học buổi tối, lớp học cảngày thứ7 & CN, thời gian học tập linh hoạt giúp học viên có thểlựa chọn cho mình thời gian học phù hợp nhất.
Hình ảnh
Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội.(gần cầu vượt Ngã TưSở).

Điện thoại tưvấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN