Dân phòng có được dừng xe hay không?

Thảo luận các vấn đề về đào tạo, tuyển sinh,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo linh tinh, sai sự thật trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
luatgiahn
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 20
Ngày tham gia: 02/05/2015 - 17:15
Liên hệ:

Dân phòng có được dừng xe hay không?

Gửi bài gửi bởi luatgiahn » 24/06/2015 - 15:22

Bạn Q. T ở quận Đống Đa có gửi câu hỏi về chuyên mục luật giao thông của page Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. như sau: “Những lực lượng hỗ trợ như dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng và lực lượng thanh niên xung phong có được phép dừng xe hay truy đuổi người vi phạm giao thông không?”


Vậy lực lượng Dân phòng có được phép yêu cầu dừng xe?


Theo Nghị định 38/CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ và Pháp lệnh BVDP… Những lực lượng hỗ trợ như dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng và lực lượng thanh niên xung phong là lực lượng tình nguyện, vì không được đào tạo về nghiệp vụ một cách bài bản, và đào tạo chính quy, vậy nên tuyệt đối không được phép dừng xe hay truy đuổi người vi phạm.


Cũng theo quy định của pháp luật hiện hành, thì chủ tịch UBND các cấp, hay lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ; hoặc trưởng công a* các cấp; cảnh sát cơ động, lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cảnh sát phản ứng nhanh và lực lượng thanh tra giao thông đường bộ mới được phép xử phạt người vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ.


Đối với những người trong lực lượng hỗ trợ tự ý dừng xe, hoặc truy đuổi người vi phạm thì tùy mức độ sai phạm có thể bị kiểm điểm, hay bị đuổi khỏi lực lượng, thậm trí có thể bị truy tố nếu gây hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích nặng, gây tử vong cho người bị truy đuổi.


Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. tổng hợp

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN