Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Các thì trong tiếng Nhật

Hôm nay, 20/07/2018 - 02:31

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Tiêu đề bài viết: Các thì trong tiếng Nhật
Gửi bàiĐã gửi: 23/06/2015 - 16:01 
tranphong96

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 10/06/2015 - 15:24
Bài viết: 186
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Nguồn: Trung tâm tiếng Nhật ở Hà Nội Các thì trong tiếng Nhật không được liệt kê rõ ràng như tiếng Anh. Thay vào đó, các bạn sẽ được học cách dùng các thì theo từng mẫu và dạng câu nói. [​IMG] Trong quá trình học tiếng Nhật, các bạn có thể nhận thấy một điều khác với học tiếng Anh, đó là chúng ta ít phải học các thì phức tạp như quá khứ, hiện tại, tương lai, rồi lại quá khứ tiếp diễn, hiện tại tiếp diễn, ..vv Thay vào đó, chúng ta được học ngữ pháp theo mẫu câu và cách chia động từ về các dạng như sai khiến, bị động, khả năng, quá khứ,.... Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tiếng Nhật không có thì ngôn ngữ. Mỗi ngôn ngữ đều có cách diễn đạt về thời gian riêng. Các thì trong tiếng Nhật không chia theo dạng đơn thuần là "đã" (ví dụ "tabeta"), "chưa" (tabete inai), "không" (tabenai), "đang" (tabete iru), "sẽ" (taberu). Thay vào đó, nó còn dùng thêm các trợ từ như "tokoro". Đúng ra thì không có cái gọi là "thì hiện tại", vì thực tế nếu chỉ một hành động, bạn sẽ nói là tôi sẽ làm, hoặc đã làm, hoặc là đang làm (hiện tại tiếp diễn). "Thì hiện tại" chỉ dùng để chỉ những sự việc hiển nhiên mà thôi. Thường thì hiện tại nó tương đương với tiếp diễn tức là chia động từ về thể TEIMASU(TEIRU), và nếu là thì tương lai thì để động từ ở dạng RU hoặc dạng MASU. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về một số cách dùng các thì theo mẫu câu trong tiếng Nhật mà Trung tâm nhật ngữ SOFL sưu tập và bổ sung. [​IMG]

1. Chưa làm và không làm 私はご飯を食べていない。Watashi wa gohan wo tabete inai (Tôi chưa ăn cơm) 私はご飯を食べない。Watashi wa gohan wo tabenai (Tôi không ăn cơm)

2. Đang làm và sẽ làm 明日、映画を見に行きます。Ashita, eiga wo mi-ni ikimasu (Mai tôi sẽ đi xem phim) 今映画を見ているところです。Ima eiga wo mite iru tokoro desu (Bây giờ tôi đang xem phim)

3. Đã từng làm, chưa từng làm, sẽ không làm 日本へ行ったことがあります。Nihon e itta koto ga arimasu (Tôi đã từng đến Nhật Bản) 花見をしたことがありません。Hanami wo shita koto ga arimasen (Tôi chưa bao giờ đi ngắm hoa hanami) 日本へ留学しません。Nihon e ryuugaku shimasen (Tôi sẽ không đi du học Nhật Bản)

4. Đã làm, vừa làm xong, đang làm, sắp làm メールを送りました。Meeru wo okurimashita (Tôi đã gửi thư điện tử) メールを送ったところです。Meeru wo okutta tokoro desu (Tôi vừa gửi thư điện tử xong) メールを送っているところです。Meeru wo okutte iru tokoro desu (Tôi đang gửi thư điện tử) メールを送るところです。Meeru wo okuru tokoro desu (Tôi sắp gửi thư điện tử)

5. Nhấn mạnh "đã làm gì" (với "sude ni") すでに仕事を終わらせました。Sude ni shigoto wo owarasemashita (Tôi đã hoàn thành công việc rồi) Chúng tôi rất hân hạnh được chia sẻ với bạn những phuong phap hoc tieng nhat hiệu quả mỗi ngày. Chúc các bạn học tốt! Thông tin được cung cấp bởi : TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: