Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Những tố chất cần phải có của người học nghề luật

Hôm nay, 18/12/2017 - 23:40

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 20/05/2015 - 16:03 
luatgiahn

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 02/05/2015 - 17:15
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Kiến thức ngành Luật | Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Luật pháp là các quy đinh do Nhà nước ban hành mà mọi người dân, cho mọi tổ chức đều phải tuân thủ để đảm bảo duy trì trật tự tốt đẹp của xã hội. Ngành Luật – Nghề luật là một khái niệm mang tính tương đối, thường được sử dụng để chỉ nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định, thực hiện các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại toà án, tại viện kiểm sát, cơ quan công a*, văn phòng luật sư, cơ quan thi hành án, các cơ quan công chúng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội của đất nước. Vậy những đức tính cần có của người làm nghề luật là gì?

Làm nghề Luật phải có khả năng diễn đạt tốt


Đây là tố chất không thể thiếu của người làm nghề luật. Bạn phải biết cách trình bày vấn đề một cách rành mạch rõ ràng với những lập luận chặt chẽ để thuyết phục người nghe.

Trong cuộc sống hàng ngày, cho dù ở nhà hay ở trường, nếu như bạn luôn được những người xung quanh tin cậy, để hỏi ý kiến về các vấn đề khác nhau thì bạn đã có một số tố chất của người làm nghề luật rồi đó. Tuy vậy, đừng vội nản lòng khi mình chưa có ngay các tố chất cần thiết, vì “Tài năng chỉ có 1% là thiên bẩm còn 99% là sự khổ luyện”

Để có kỹ năng ăn nói, và trình bày vấn đề thì ngay từ bây giờ bạn phải luyện tập. Luyện tập thuyết trình về vấn đề nào đó mọi người cùng quan tâm trong các buổi họp lớp, hoặc chăm chỉ phát biểu ý kiến xây dựng bài. Nếu bạn có mắc những tật như nói lắp hay ngọng thì hãy sửa ngay đi nhé! Bạn cũng nên thường xuyên quan tâm đến những vấn đề thời sự để bổ sung nhiều kiến thức xã hội.Phải Có bản lĩnh vững vàng

Nghề luật là một nghề vất vả. Bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội. Đôi khi bạn bị kẻ xấu đe dọa. Nếu như không có bản lĩnh vững vàng và cả sự dũng cảm nữa, sẽ dẫn tới dễ chán nản và đi đến thất bại. Một bản lĩnh vững vàng còn giúp bạn chiến thắng những cám dỗ vật chất, và giữ lòng mình thật công tâm.

Đức tính công bằng – khách quan – trung thực

Tính trung thực cần với mọi nghề nhưng với nghề luật thì lại càng quan trọng. Ngành Luật là lĩnh vực rộng lớn và phức tạp mà không phải người dân nào cũng hiểu được. Người làm nghề luật mà không trung thực, hoặc không có lương tâm nghề nghiệp sẽ dễ lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để thu lợi cho cá nhân mình.

Muốn làm người bảo vệ công lý thì trước tiên, bạn cần phải yêu lẽ phải – tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng. Đây chính là tố chất rất quan trọng đối với người hành nghề luật. Bởi vì, làm sao bạn có thể mang lại sự công bằng cho người khác khi bản thân mình thiếu công bằng?

Có sự mẫn cảm nghề nghiệp, có khả năng phân tích, khả năng tổng hợp cao

Sự mẫn cảm nghề nghiệp là tố chất quan trọng của thững người làm nghề luật. Khi phải giải quyết một vụ việc liên quan đến pháp luật, trước hết cần linh cảm được sự thật nằm ở đâu. Nhiều người làm nghề luật xuất phát từ niềm tin nội tâm là bị can – bị cáo không có tội đã quyết tâm tìm các chứng cứ gỡ tội và minh oan được cho người vô tội.

Tuy vậy, nếu chỉ có niềm tin nội tâm thì không đủ. Từ những linh cảm ban đầu, người làm nghề luật phải tìm các chứng cứ, phải phân tích các sự kiện, để đánh giá sự liên hệ giữa những tình tiết, những sự kiện và căn cứ vào các quy định của pháp luật để lập luận, và thuyết phục người khác.

Một nhà hiền triết đã từng nói rằng “Người bảo vệ công lý phải có một trái tim nóng, có một cái đầu lạnh và một bàn tay sạch”.

[RIGHT]Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này. tổng hợp[/RIGHT]


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: