Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn 174.000 cử nhân thất nghiệp do chọn học sai ngành nghề

Hôm nay, 17/07/2018 - 18:56

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 04/05/2015 - 15:52 
luatgiahn

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 02/05/2015 - 17:15
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Xu hướng chọn ngành học 2015 | Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Thiếu định hướng nghề nghiệp, hay chọn ngành – chọn trường sai, hoặc chọn ngành theo phong trào… đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cử nhân, các kỹ sư thất nghiệp ngày càng nhiều. Theo như thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến hết quý 3/2014 cả nước có 174.000 cử nhân thất nghiệp do chọn sai ngành nghề đào tạo chưa sát thực tế, trong khi người học lại thiếu năng động, và sự chủ động trong việc tìm việc làm.

Có tới 32.4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau!

Những lựa chọn sai lầm chủ quan trong việc chọn ngành thường thấy như ngành này ra trường có dễ xin việc không, nghề có thu nhập cao không, hay nghề có được làm việc ở thành phố không; sự lựa chọn ngành theo truyền thống gia đình, từ nguyên nhân bạn bè rủ rê, hay chọn ngành theo phong trào; Hoặc đơn giản chỉ là cố học đại học – học viện cho bằng bạn bằng bè.Từ việc chọn ngành sai, để đến khi vào học rồi mới thấy không phù hợp hoặc không theo được dẫn đến 1/3 sinh viên năm nhất muốn thi lại. Tốn một thời gian dài cố gắng, và quyết tâm của bản thân, cùng sự hỗ trợ và kỳ vọng của gia đình để vào được giảng đường đại học nhưng lại thành vào nhầm ngành – ngồi nhầm chỗ gây lãng phí thời gian, và tiền bạc của gia đình, của bản thân mình, làm mất đi cơ hội của chính mình và cơ hội cho các bạn khác.

Chọn ngành, chọn nghề: Để gia đình chọn hộ hay theo bạn bè…

Bài toán hướng nghiệp, và chọn nghề cho học sinh trung học những năm gần đây luôn được nhà nước cũng như các ban ngành quan tâm. Tuy vậy, đa phần các trường THPT đều chưa có được hoạt động hướng nghiệp thực sự, cũng chưa có được người chuyên trách mà chủ yếu dựa vào sự kiêm nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Những số liệu khảo sát cho thấy, có một bộ phận không nhỏ học sinh lớp 12 chuẩn bị lựa chọn ngành chọn trường cũng không nắm rõ được thông tin ngành nghề mà mình lựa chọn, cũng như không rõ được ngành đó học gì, sau khi ra trường làm gì, làm ở đâu. Bên cạnh đó cũng không ít các em lớp 12 chọn trường – chọn ngành theo định hướng của gia đình, hay theo phong trào của bạn bè, nhiều trường hợp chọn theo cảm tính cá nhân của bản thân mà chưa có ý thức cho việc chọn ngành – sẽ quyết định tương lai của chính mình. Có tới 75.6% sinh viên không thoả mãn với sự lựa chọn của mình là minh chứng cho việc thiếu tính định hướng nghề, chọn nghề sai đã nói ở trên.

Xu hướng chọn ngành chọn nghề là lựa chọn sự nghiệp, và định hướng tương lai của bản thân

Việc lựa chọn ngành, hay chọn trường để dự thi ĐH, CĐ là quyết định vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới tương lai, hay thậm chí cả đời của chính mỗi chúng ta và cũng ảnh hưởng tới gia đình chúng ta. Do vậy, hãy có những tìm hiểu kỹ lưỡng, suy nghĩ chắc chắn trước khi quyết định cuối cùng. Đừng để bản thân mình năm sau nằm trong con số 32.4%; hoặc 4-5 năm nữa nằm trong con số 174.000 kia. Bạn hãy chọn ngành dựa trên các yếu tố sau: Sở thích – Năng lực – Nhu cầu xã hội.

[RIGHT]Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.[/RIGHT]


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: