Bạn chọn bộ mã codec nào cho giải pháp hội nghị truyền hình

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng thiết bị kỹ thuật số
Đăng trả lời
toppy
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:4
Ngày tham gia:06/08/2014 - 14:51
Liên hệ:

Bạn chọn bộ mã codec nào cho giải pháp hội nghị truyền hình

Gửi bài gửi bởi toppy » 16/12/2014 - 17:03

Khi quyết định chọn một giải pháp hội nghị truyền hình phù hợp với điều kiện cơ sở vật hạ tầng có sẵn, phù hợp với khả năng tài chính bạn đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Điều mà mọi người quan tâm thường chú ý nhất đó là thương hiệu nhà cung cấp, giá cả, và sau đó mới tìm hiểu về bộ mã (codec) âm thanh và hình ảnh mà giải pháp đó.
Nhưng điều lại là yếu tố cốt lõi quyết định đến chất lượng âm thanh và hình ảnh của giải pháp. Một bộ codec thông minh, hiện đại có thể giúp giảm băng thông mạng, trong khi vẫn duy trì được chất lượng cao và độ trễ thấp. Độ trễ và độ méo tiếng cực kỳ quan trọng đối với âm thanh. Hình ảnh có thể đôi lúc “mờ” hay “đứng hình” thì chúng ta vẫn có thể nhận ra người đang nói chuyện. Nhưng nếu âm thanh bị méo hoặc trễ sẽ có thể gây sai lệch thông tin hoặc không hiểu được thông tin cần truyền đạt, vốn là mục đích quan trọng nhất của một hội nghị. Vì vai trò cực kỳ quan trọng của bộ mã codec bạn nên tiêu chí này lên hàng đầu để xét 1 giải pháp và mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm tích lũy và sưu tầm được với mọi người.
Hện nay, có thể chia bộ mã codec (audio format) thành 3 nhóm đại diện như sau:
Nhóm 1 bao gồm: mp3, aac, vorbis… là những định dạng rất phổ biến hay được sử dụng để nghe nhạc trực tuyến. Loại này có đặc điểm là chất lượng cao nhưng độ trễ lớn, vì vậy không phù hợp để sử dụng cho các phần mềm cần thời gian thực như Video Conference.
Nhóm 2 bao gồm: G.719, G.729, G.722, Speex là những định dạng thường được sử dụng trong các điện thoại IP, hoặc một số giải pháp hội nghị truyền hình thế hệ cũ như Polycom, Microsoft Lync, thậm chí cả giải pháp thế hệ mới như Vidyo (Speex). Loại này có đặc điểm là băng thông nhỏ phù hợp với các ứng dụng thời gian thực như VoIP. Độ trễ và chất lượng âm thanh ở mức trung bình

Nhóm 3 mới chỉ có Opus (tính tới thời điểm này và hi vọng sẽ sớm được update). Opus có đặc điểm là cho chất lượng âm thanh trung thực mà lại có độ trễ cực thấp. Opus được phát triển từ định dạng hướng hội thoại (speech-oriented) SILK của Skype (vốn đã rất tốt và nổi tiếng) và định dạng có độ trễ thấp CELT. Vì vậy nó kết hợp được ưu điểm của cả 2 định dạng này. Opus có khả năng điều chỉnh mượt mà giữa bitrate cao và thấp, chuyển đổi từ linear predictive coding ở bitrate thấp sang transform coding ở bitrate cao.
Với những ưu điểm vượt trội đó, bộ mã âm thanh Opus đã được ứng dụng trong dự án webm của Google. Trong lĩnh vực hội nghị truyền hình thì Opus được ứng dụng vào giải pháp của Trueconf.
Opus cũng được TrueConf – Giải pháp hội nghị truyền hình hàng đầu Châu Âu lựa chọn là bộ audio codec chính cho phần mềm của mình.

toppy
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:4
Ngày tham gia:06/08/2014 - 14:51
Liên hệ:

Re: Bạn chọn bộ mã codec nào cho giải pháp hội nghị truyền h

Gửi bài gửi bởi toppy » 23/12/2014 - 14:49

Phần mềm TrueConf sử dụng công nghệ SVC dựa trên bộ video codec VP8, có khả năng tự điều chỉnh và truyền tải hình ảnh tốt nhất, phù hợp nhất tới từng thiết bị và đường truyền khác nhau. Hệ thống TrueConf được trang bị tính năng AEC (khử vọng), AGC (tự động điều chỉnh âm lượng) và các thuật toán loại bỏ tiếng ồn, mang lại âm thanh chất lượng cao cho các điểm cầu. Trueconf áp dụng công nghệ đó một cách hiệu quả nhất.

Hình ảnh
Tập tin đính kèm
Capture.JPG

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về