Camera cảm biến chụp 1000 ảnh/giây của sony

Thảo luận các vấn đề về ứng dụng phần mềm vào các lĩnh vực khác (khoa học, sản xuất,...)
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vtech87vn
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:18/08/2015 - 16:50

Camera cảm biến chụp 1000 ảnh/giây của sony

Gửi bài gửi bởi vtech87vn » 09/09/2015 - 17:22

Sony đang thống trị mảng kinh doanh cảm biến camera trên smartphone với những công nghệ cho phép điện thoại có thể chụp ảnh chân thực và có chất lượng cao nhất. Để tiếp tục khẳng định vị trí số 1 của mình, Sony cho biết đang tập trung phát triển một loại cảm biến camera mới có khả năng chụp ảnh với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với khả năng mắt người có thể nhìn thấy.

Hiện tại, Sony đang hợp tác với Nissan và các giáo sư đến từ trường đại học Công nghệ Tokyo để có thể tạo ra loại cảm biến có thể xử lý 1.000 bức hình mỗi giây. Loại cảm biến mới này không chỉ giúp cải thiện chất lượng chụp ảnh và quay phim trên smartphone, mà nó còn hứa hẹn hỗ trợ rất nhiều công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Với khả năng xử lý 1.000 bức hình mỗi giây, những chiếc smartphone sẽ có khả năng quay phim tốc độ cao, tính năng mà trước đây chỉ xuất hiện trên các loại máy quay chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cảm biến mới cũng sẽ giúp các robot công nghiệp hoạt động tốt hơn, hỗ trợ công nghệ cảm biến trên xe tự lái …


Sony đã tăng gấp 4 lần số vốn đầu tư để nghiên cứu và sản xuất các cảm biến, nâng tổng số tiền chi tiêu cho lĩnh vực này lên 2,4 tỷ USD. Một phần để đáp ứng nhu cầu cảm biến camera của các hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới như Apple hay Samsung.

Gã khổng lồ của Nhật nắm giữ 40% của thị trường cảm biến camera trị giá 8,7 tỷ USD, theo số liệu thống kê năm 2014. Đây là một thị trường đầy tiềm năng và được dự đoán sẽ tăng lên 12 tỷ USD vào năm 2019. Trong khi đó Sony cũng dự đoán sẽ tăng trưởng 62% doanh thu của lĩnh vực này trong 3 năm tới.
Điểm vượt trội của Sony chính là tầm nhìn, khi mà thị trường smartphone bắt đầu bão hòa và có dấu hiệu chững lại, các nhà sản xuất cảm biến camera và chip xử lý cũng sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên Sony đã nhìn ra hướng phát triển mới cho mình, đó là các cảm biến camera sử dụng cho robot, xe tự lái và các ngành công nghiệp khác.

Để có thể tồn tại, các hãng sản xuất cảm biến camera cũng phải chạy đua trong cuộc chiến “nhỏ hơn và rẻ hơn”. Trên thực tế các cảm biến có thể xử lý 1.000 bức ảnh mỗi giây đã từng xuất hiện trước đây, tuy nhiên kích thước và giá thành của nó khiến cho các cảm biến này không được sử dụng phổ biến.
Sự phát triển của các thiết bị di động là động lực thúc đẩy các nhà sản xuất cảm biến phải cải tiến sản phẩm của mình, làm cho nó nhỏ hơn và rẻ hơn. Sony chính là một trong những nhà sản xuất cảm biến đi đầu trong cuộc chiến này.

Sony đã tìm ra cách thiết kế mạch cảm biến hoàn toàn mới, giúp tăng tốc độ và độ phân giải trên một cảm biến có kích thước nhỏ hơn. Với công nghệ này, Sony có thể tạo ra các cảm biến đạt tốc độ xử lý 900 khung hình/giây với kích thước chỉ bằng cảm biến tốc độ 60 khung hình/giây.
Masatoshi Ishikawa, giáo sư chuyên về kỹ thuật robot, người đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về cảm biến xử lý hình ảnh trong hai thập kỷ qua cho biết: “Cảm biến hình ảnh tốc độ cao là một ngành công nghiệp mới và có tiềm năng phát triển cũng như ứng dụng rất lớn. Và Sony có lợi thế rất lớn để đi đầu trong ngành công nghiệp này”.

Tham khảo: bloomberg
Nguồn tin: Genk.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về