Những kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư mạng

Chia sẻ kinh nghiệm về mạng và thủ thuật Internet
Nội quy chuyên mục
Thành viên quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị cấm vĩnh viễn và xóa toàn bộ bài viết trên Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Annabui1990
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:30/12/2015 - 09:54

Những kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư mạng

Gửi bài gửi bởi Annabui1990 » 30/12/2015 - 10:00

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ SƯ MẠNG
Bạn có biết ở bất cứ một ngành nghề nào trong xã hội, khi muốn theo đuổi và dành cả cuộc đời cho ngành nghề mình chọn thì đam mê là chưa đủ. Ai cũng nghĩ chỉ cần có đam mê thì có thể làm tất cả. Tuy nhiên bạn phải biết rằng đam mê cần đi cùng với khả năng của bản thân và cơ hội thì mới có thể đạt được thành công. Khả năng ở đây chính là trình độ chuyên môn và các kỹ năng yêu cầu trong nghề. Ngoài việc bạn có một kiến thức vững vàng về lĩnh vực mình yêu thích, thì kỹ năng là cực kì quan trọng.
Nếu như muốn trở thành một nhà quản trị kinh doanh tài ba ngoài kiến thức chuyên ngành quản trị ra bạn cần phải có những kĩ năng bổ trợ khác, thì một kỹ sư mạng cũng vậy, để thành công bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng , thuần thục các kỹ năng với máy tính và xử lý sự cố là một phần thiết yếu của một người làm việc trong lĩnh vực mạng, nhưng nếu chỉ có vậy thôi thì bạn khó có thể tiến xa.
Công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực mạng nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng với những thay đổi rất lớn diễn ra mọi lúc. Để gắn bó lâu dài trong lĩnh vực mạng đòi hỏi một cam kết để tiếp tục học tập và trau dồi suốt sự nghiệp, ngoài những kiến thức chuyên môn thì một chuyên gia mạng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm thích hợp. Dưới đây là những kỹ năng mềm bạn nên luyện tập để trở thành một chuyên gia quản trị mạng thật sự:
Giao tiếp
Làm việc trong môi trường CNTT yêu cầu sự giao tiếp và tương tác gần như ngay tức thời. Bất cứ khi nào sự cố về mạng máy tính xảy ra, hoặc khi bạn quản lý một nhóm, bạn phải biết làm thế nào để tương tác và giao tiếp tốt với những người khác dù ở bất cứ cấp nào. Bạn cần biết cách trình bày và giải thích vấn đề rõ ràng, cùng những người khác tìm ra và thực hiện giải pháp, giao nhiệm vụ cho cả nhóm một cách hiệu quả.
Khả năng dịch thuật ngữ chuyên ngành
Khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ chuyên cho lĩnh vực mà bạn làm, thường thì những người ngoài ngành không thể hiểu được. Đó là lý do vì sao chuyên gia mạng cần phải có kỹ năng giải thích các vấn đề phức tạp cho những người chỉ có một chút hoặc không hề biết gì về lĩnh vực mạng.
Làm việc nhóm
Để có một sự nghiệp thành công trong mảng CNTT, bạn phải biết cách làm việc với nhiều người. Dĩ nhiên, cũng có những dự án mà bạn đóng vai trò duy nhất từ đầu đến cuối, thế nhưng hầu hết các dự án đều cần sự hợp tác chặt chẽ của nhiều kỹ sư. Là một thành viên của nhóm, bạn cần biết cách lắng nghe người khác, nhận chỉ trích và hướng dẫn cũng như chịu trách nhiệm thực hiện mọi thứ một cách đúng đắn và đúng hẹn.
Thuyết trình
Làm việc trong lĩnh vực CNTT yêu cầu bạn phải có khả năng thuyết trình thoải mái và tự tin trước đám đông. Bất cứ khi nào bạn trình bày sản phẩm của nhóm mình cho một cấp cao hơn, giải thích điều gì đó mới cho mọi người trong bộ phận hoặc trình bày trong một buổi đào tạo, kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng với những người chuyên nghiệp.
Kỹ năng chăm sóc khách hàng
Để trở thành chuyên gia mạng yêu cầu bạn phải có khả năng giúp đỡ người khác ở mức cơ bản và đó là lý do vì sao bạn cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng. Bạn cần giữ thái độ tích cực khi xử lý một vấn đề nào đó, dù đôi khi nó có kỳ cục và hiển nhiên đến thế nào, phải biết lắng nghe, thể hiện sự quan tâm, thông cảm. Bạn cũng phải biết cách “hạ nhiệt” khi có trục trặc xảy ra trong nhóm của mình.
Kiên nhẫn
Một phần quan trọng của nghề này đòi hỏi bạn phải giải thích các ý tưởng phức tạp cho người khác, đào tạo những người mới vào nghề hoặc hỗ trợ công nghệ mới cho những người chỉ biết đôi chút. Những thứ này đều đòi hòi bạn phải hết sức kiên nhẫn và khi bạn đủ kiên nhẫn để luôn bình tĩnh dù trong những trường hợp “ức chế” thế nào, hoặc có thể trả lời đi trả lời lại một câu hỏi mà không nổi cáu thì bạn có hi vọng tiến xa trong ngành.
Vậy bạn nên học ở đâu và học như thế nào?
Đến với Trung Tâm Đào Tạo Chuyên Gia Quản Trị Mạng VnPro, bạn không những được truyền đạt các kiến thức chuyên môn: CCNA, CCNP, CCIE,…Đội ngũ giảng viên và chuyên gia của chúng tôi còn tạo điều kiện để bạn rèn luyện kĩ năng của mình ngay trong lúc học. Bên cạnh đó, những khóa học kĩ năng mềm, chương trình sự kiện của VnPro thường xuyên được tổ chức giúp bạn trẻ biết được những kĩ năng thiếu sót của mình. Các buổi gặp gỡ với doanh nghiệp tạo cơ hội tốt nhất cho các bạn tìm đến công việc đúng chuyên môn ngay khi còn trên ghế giảng đường đại học.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về