Lựa chọn phần mềm phòng khám miễn phí: Lợi bất cập hại

Thảo luận về cài đặt và sử dụng phần mềm ứng dụng của máy vi tính
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
russia
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:22/06/2020 - 14:29

Lựa chọn phần mềm phòng khám miễn phí: Lợi bất cập hại

Gửi bài gửi bởi russia » 14/07/2020 - 11:46

(TECH MOSS) Miễn phí là một từ rất lôi cuốn. Một mẩu phô mai miễn phí tại một siêu thị địa phương có vẻ hợp lý, nhưng bạn đã bao giờ muốn thử một phần mềm quản lý phòng khám miễn phí chưa? Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến câu “Không có bữa trưa nào là miễn phí” (There ain’t no such thing as a free lunch). Điều này có đúng với phần mềm phòng khám?

Sử dụng phần mềm miễn phí là thói quen yêu thích của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, với ngành nghề khá nhạy cảm như Y tế, chắc chắn bạn sẽ phải thận trọng hơn. Một phần mềm y tế tốt không chỉ giúp bạn xử lý nghiệp vụ hành chính hiệu quả; nó còn cần bảo mật thông tin bệnh nhân.
Hình ảnh
Dưới đây là 6 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn phần mềm quản lý phòng khám của bạn:

Phần mềm phòng khám miễn phí: Dữ liệu bệnh nhân

Dữ liệu của bệnh nhân là vô giá, điều đó có nghĩa là tính bảo mật là rất quan trọng. Bất kỳ hệ thống quản lý phòng khám miễn phí nào cũng phải tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế. Những yêu cầu kỹ thuật, chứng chỉ bảo mật cần được đảm bảo.

Thông thường phần mềm dựa trên đám mây miễn phí dùng cho các phòng khám nhỏ lẻ và không có biện pháp bảo mật. Các chứng chỉ bảo mật cũng làm tăng thêm chi phí cho nhà cung cấp.

Hãy chắc chắn rằng những người dùng khác nhau được phân quyền chi tiết. Nếu phần mềm không cho phép bạn bật và tắt chức năng và đặt mức bảo mật cho người dùng, đây là điều khó khăn trong công tác quản trị. Do đó, nếu sử dụng phần mềm miễn phí, hãy kiểm tra tính năng phần quyền.


Hãy suy nghĩ và hỏi nhà cung cấp phần mềm cách xuất tệp bệnh nhân, cuộc hẹn và giao dịch. Tất cả các tệp này phải có định dạng dễ đọc, chẳng hạn như CSV hoặc XML. Điều này để đảm bảo rằng bạn thực sự có thể sử dụng các tệp. Các phần mềm miễn phí có thể yêu cầu một kỹ sư phần mềm trích xuất dữ liệu thành định dạng có thể đọc được hoặc không có bất kỳ định dạng logic nào; điều này có nghĩa là dữ liệu đó là vô dụng. Bạn nên hỏi nhà cung cấp phần mềm miễn phí kỹ càng. Đôi khi phần mềm là miễn phí nhưng chi phí để xuất dữ liệu bệnh nhân lại thường rất lớn.

Thường thì không có phí trả trước; nhưng khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể cần phải chuyển sang hệ thống quản lý phòng khám mới. Quá trình này có thể phần mềm sẽ phát sinh chi phí lớn để xuất dữ liệu của bạn.

Trường hợp xấu nhất là nhà cung cấp phần mềm miễn phí đã có nhiều người dùng dùng nhưng lại hết tiền đài thọ cho phần mềm hoạt động. Kết quả là phần mềm không được cập nhật, nâng cấp; hệ thống lưu trữ dữ liệu từ trước đến nay hoàn toàn sụp đổ. Điều này có thể khiến phòng khám của bạn phải vật lộn để tìm một hệ thống quản lý phòng khám mới; hay tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu bệnh nhân.

Phần mềm phòng khám miễn phí có thể mất phí
Phần mềm miễn phí bây giờ thường có nghĩa là có những chi phí ẩn tiếp theo. Đó có thể là giá của các mô-đun tính năng bổ sung để hoàn thành các quy trình quan trọng trong bất kỳ phòng khám nào. Hãy nhớ hỏi nhà cung cấp về cách họ dự định duy trì mô hình kinh doanh của họ. Bạn cũng đừng quên hỏi xem có bất kỳ chi phí nào nếu phòng khám của bạn có thêm người dùng, nhiều bệnh nhân hơn, nhiều địa điểm phòng khám hơn và nhiều dữ liệu hơn.

Cuối cùng, trước khi nhập thông tin quan trọng vào hệ thống phần mềm, hãy yên tâm rằng sẽ không có sự thay đổi lớn nào về giá cả theo thời gian. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ trong mô hình định giá của phần mềm cũng có thể khiến phòng khám của bạn tốn kém hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Phần mềm phòng khám miễn phí: Quảng cáo
Khi phần mềm miễn phí, các nhà cung cấp có xu hướng sử dụng mô-đun quảng cáo để tạo doanh thu từ phần mềm. Đó là các hệ thống quảng cáo như Google và Facebook. Tệ hơn, nhiều phần mềm thậm chí thu thập thông tin người dùng và bán dữ liệu cho một bên thứ 3.

Các phần mềm miễn phí không hỗ trợ đào tạo nhân viên và triển khai phần mềm
Các phần mềm miễn phí không hỗ trợ đào tạo nhân viên và triển khai phần mềm

Đôi khi, để có thể sử dụng các tính năng phần mềm, bạn phải xem qua một vài quảng cáo. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của các bác sĩ, nhân viên phòng khám. Đặc biệt, trong tình huống khẩn cấp, cấp cứu, đây có thể là một điều khó chịu.

Bạn có nghĩ rằng quảng cáo thuộc về một phần mềm quản lý phòng khám chuyên nghiệp? Câu trả lời có lẽ là không.

Phần mềm phòng khám miễn phí: Đào tạo nhân viên
Để sử dụng phần mềm quản lý phòng khám hiệu quả, nhân viên cần được hiểu về phần mềm. Đây là điều mà các phần mềm phòng khám miễn phí không có. Do đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm đào tạo tất cả nhân viên của mình. Nếu bạn không am hiểu phần mềm, bạn có thể không dạy đúng quy trình công việc cho nhân viên của mình. Kết quả là bạn thậm chí làm phát sinh chi phí cho phòng khám của mình.

Với phần mềm trả phí, vì bạn đã mất tiền dịch vụ, chắc chắn công ty phần mềm sẽ phải có cam kết với bạn. Điều này được ràng buộc rõ ràng bằng hợp đồng triển khai phần mềm và biên bản nghiệm thu. Công ty phần mềm sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo cho nhân viên phòng khám. Là chủ phòng khám, bạn sẽ yên tâm rằng các nhân viên đều nắm rõ và có thể sử dụng trơn tru phần mềm.

Phần mềm phòng khám miễn phí: Nâng cấp

Bây giờ hãy nghĩ về phòng khám của bạn trong dài hạn. Nhà cung cấp phần mềm có thể phát triển, cập nhật các văn bản quy định, chính sách bảo hiểm và triển khai các tính năng cải tiến mới nếu họ không có mô hình kinh doanh bền vững không? Chắc chắn là không. Phần mềm quản lý phòng khám nên phát triển cùng với phòng khám của bạn. Doanh thu từ phần mềm còn để cải tiến quy trình làm việc hàng ngày.Trong điều kiện ngành Y tế của Việt Nam ngày càng chú trọng quản lý bằng công nghệ thông tin, đây là điều bạn cần cân nhắc. Vài năm trước, bạn có bao giờ nghĩ rằng nhà thuốc cần kết nối liên thông lên cổng Dữ liệu Dược Quốc gia? Phòng khám có cần quản lý đơn thuốc? Các phòng khám có cần gửi liên thông thông tin Bảo hiểm Y tế? Chắc chắn là bạn chưa từng nghĩ đến các tính năng này trước đây; nhưng đó là yêu cầu hôm nay của Bộ Y tế. Chỉ những công ty phần mềm có đủ uy tín mới được cấp quyền kết nối liên thông theo quy định. Tới đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không nào?

Mở rộng quản lý phòng khám

Bạn muốn có một hệ thống phần mềm có thể phát triển cùng với công ty của bạn. Mở một địa điểm phòng khám khác bạn có thể cần tạo một hệ thống quản lý mới. Số lượng nhân sự được mở rộng; cấu trúc hệ thống được thiết lập; bệnh nhân tới thăm khám và tái thăm khám sẽ được theo dõi. Hãy hỏi nhà cung cấp phần mềm trước khi sử dụng hệ thống quản lý phòng khám miễn phí. Bạn có thể kết hợp quản lý phòng khám tại nhiều địa điểm? Tất cả người dùng trong cùng một hệ thống?

Về lâu dài, phần mềm quản lý phòng khám miễn phí chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. Một phần mềm phòng khám miễn phí nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng thường có nhiều nhược điểm. Hãy tìm công ty phần mềm am hiểu và có thâm niên trong lĩnh vực y tế. Tech Moss đã từng có thâm niên phục vụ hơn 2000 khách hàng trong ngành y tế. Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp phần mềm cho phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc của mình, hãy chat/gọi điện ngay cho chúng tôi nhé!

Techmoss.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về