Bạn có đang sử dụng phần mềm bản quyền?

Thảo luận về cài đặt và sử dụng tất cả các hệ điều hành của máy vi tính
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
hotromicrosoft
Thành viên
Thành viên
Bài viết:21
Ngày tham gia:21/03/2020 - 20:45

Bạn có đang sử dụng phần mềm bản quyền?

Gửi bài gửi bởi hotromicrosoft » 05/04/2020 - 16:02

Trên 1 tỷ thiết bị sử dụng Windows 10 mỗi ngày. 1,2 tỷ là số thiết bị cài đặt và sử dụng Microsoft Office. Windows và Microosft Office là những công cụ không thể thiếu cho người dùng.
Tại Việt Nam, xu hướng người dùng sử dụng phần mềm bản quyền đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, các vấn đề bản quyền phần mềm Microsoft như phần mềm giả mạo, phần mềm crack vẫn rất phổ biến.
Trong bài viết này, tôi sẽ thông tin tới bạn các vấn đề thường gặp với bản quyền phần mềm Microsoft cùng các rủi ro khách hàng gặp phải.
Trước khi tìm hiểu các vấn đề người dùng có thể gặp phải khi mua và sử dụng phần mềm bản quyền. Chúng ta cần hiểu rõ khái niệm bản quyền của phần mềm là như thế nào?

Bản quyền phần mềm là gì?
Phần mềm được cấp giấy phép, chứ không bán. Do đó, khi người dùng mua Phần mềm bản quyền, thực chất, phải gọi chính xác là mua giấy phép bản quyền phần mềm (Software License).

Các phần mềm luôn đi kèm với EULA – End User License Agreement. Là Thỏa thuận, là Cam Kết mà người dùng phải tuân thủ khi mua, tải về hay cài đặt, sử dụng trước Nhà sản xuất/ xuất bản phần mềm được Pháp luật bảo vệ.

Bản quyền phần mềm thế nào là hợp pháp?
Một trong lý do nhiều người dùng ở Việt Nam chưa sử dụng phần mềm Microsoft bản quyền là hạn chế trong nhận thức. Nhận thức ở đây bao gồm:
- Nhận biết đầy đủ về bản quyền phần mềm.
- Giá trị sử dụng phần mềm bản quyền mang lại.
- Đồng thời hiểu được những rủi ro khi sử dụng phần mềm lậu (Crack).

Bên cạnh lý do ngại bỏ tiền ra mua phần mềm bản quyền. Rất nhiều người dùng, gồm cả người trong ngành CNTT, tin rằng phần mềm kích hoạt thành công là đã có bản quyền???
Hình ảnh
Windows kích hoạt thành công không có nghĩa là bạn có bản quyền phần mềm.

Chính xác thì: Người có bản quyền phần mềm sẽ kích hoạt được sản phẩm.
Nhưng kích hoạt phần mềm thành công KHÔNG đảm bảo người dùng đó có bản quyền phần mềm.

Bản quyền là đề cập tới vấn đề pháp lý, được pháp luật bảo vệ. Để chứng mình phần mềm đang sử dụng có BẢN QUYỀN, người dùng cần chứng mình được Nguồn Gốc xuất xử hợp pháp của phần mềm. Cụ thể là Hóa đơn mua hàng. Hợp đồng và tải khoản đăng ký dịch vụ được Microsoft cung cấp. Tem COA hay thông tin xác thực từ Nhà cung cấp.

Các vấn đề bản quyền thường gặp?
Trong bài viết này, tôi tập trung cho 2 phần mềm chính của Microsoft, là Windows 10 và Microsoft Office. Liên quan đến vấn đề bản quyền, khách hàng có thể gặp phải một trong các vấn đề phổ biến sau.

- Sử dụng phần mềm không bản quyền.
- Sử dụng phần mềm sai hình thức cấp phép.
- Sử dụng phần mềm sai phiên bản.
- Sử dụng phần mềm Microsoft không bản quyền
Người dùng có thể vô tình hay có chủ ý sử dụng phần mềm chưa bản quyền. Dưới đây là các trường hợp có thể gặp phải.

1. Sử dụng phần mềm Microsoft Crack.
Đây là tình huống phổ biến nhất với người dùng Windows, Microsoft Office hay phần mềm nói chung. Crack phần mềm nghĩa là người dùng trực tiếp hoặc gián tiếp “bẻ khóa” phần mềm để sử dụng, hoặc chia sẻ bất hợp pháp.
Hình ảnh
Hướng dẫn Crack Windows rất nhiều trên các diễn đàn, trang mạng

Nhận biết: Chia sẻ nhiều trên mạng, diễn đàn. Bộ cài phần mềm đi kèm với Tool/công cụ bẻ khóa, Crack phần mềm. Cài đặt phần mềm xong, phải ngắt kết nối Internet, chạy công cụ bẻ khóa. Hành động crack sẽ can thiệp vào hệ thống phần mềm, hoặc vô hiệu hóa khả năng xác thực bản quyền. Hoặc điều hướng xác thực bản quyền về một mạng khác, nguy hại với mục đích xấu, thay vì trung tâm xác thực bản quyền từ Microsoft.

Rủi ro: Với hình thức bẻ khóa (Crack) này, Windows hay Office của bạn có thể kích hoạt thành công (Activated). Tuy nhiên người dùng sẽ gặp những rủi ro sau:

- Rủi ro về an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu. Dễ bị đánh cắp dữ liệu, danh tính hay thậm chí mã hóa dữ liệu, tống tiền, lừa đảo trực tuyến.
- Thiết bị hoạt động thiếu ổn định, hay lỗi Windows và lỗi cả các ứng dụng hoạt động trên Windows. Ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập.
- Trải nghiệm ứng dụng không đầy đủ, thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ Microsoft.
- Đối mặt với nguy cơ bị phạt khi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ và Bản quyền.
Giải pháp: Sử dụng phần mềm bản quyền hoặc tối thiểu là phần mềm mở, cho phép người dùng sử dụng miễn phí.

2. Sử dụng phần mềm Microsoft giả mạo
Nếu như tình hướng trên, người dùng chấp nhận, gián tiếp hay trực tiếp chủ động bẻ khóa phần mềm Microsoft. Thì trường hợp này, người dùng là nạn nhân, bị động hơn. Dù đã bỏ chi phí mua bản quyền nhưng vẫn không có bản quyền hợp pháp.

Nhận biết: Phần mềm được rao bán, chia sẻ trên mạng, trên diễn đàn là phần mềm bản quyền, key bản quyền, bán với Giá rất rẻ. Đối tượng rao bán là cá nhân, không có thông tin hay địa chỉ rõ ràng, cụ thể. Không thể chứng mình cho bạn nguồn gốc, cung cấp hóa đơn cho sản phẩm bản quyền đang rao bán.
Hình ảnh
Windows 10 và Microsoft Office giả mạo được rao bán trên mạng

Các Khóa sản phẩm Windows hay Office này, khách hàng mua về, kích hoạt sản phẩm thành công. Cập nhật (Update) được từ Microsoft.
Nhưng khách hàng vẫn đang sử dụng phần mềm Microsoft KHÔNG có bản quyền.

Vậy những Key Windows, Office phi bản quyền này từ đâu mà có?
Câu trả lời: Người rao bán phần mềm giả mạo, bằng nhiều cách từ mua phần mềm từ tiền “bẩn”. Hoặc thu thập key từ các nguồn không được phép. Hiện bên cạnh hình thức cấp phép phần mềm Microsoft qua các đại lý, đối tác được ủy quyền. Microsoft có các kênh khác cho từng nhóm khách hàng phù hợp tiếp cận phần mềm của mình.

- Key phần mềm Microsoft bản quyền được mua từ tiền qua tài khoản tín dụng ăn cắp, chiếm dụng được từ người bị hại.
- Key phần mềm Microsoft được lấy từ các doanh nghiệp vừa và lớn. Các doanh nghiệp đã mua bản quyền cho sử dụng nội bộ. Các khóa sản phẩm này được nhân viên, thường là IT tuồn ra ngoài bán lại kiếm lời.
- Key từ các gói dành cho Đối tác của Microsoft – Microsoft Partner Network.
- Key từ các chương trình giáo dục (Education). Trước là Microsoft Dreamspark, và hiện nay như OntheHub.
- Key từ các chương trình Phi chính phủ, phi lợi nhuận được tài trợ từ Microsoft.
- MSDN: Microsoft Developer Network, Gói dịch vụ dành cho các nhà phát triển, các công ty công nghệ đăng ký để có giấy phép sử dụng gần như tất cả các phần mềm mà Microsoft phát hành.

Và có lẽ từ nhiều nguồn khác nữa. Tất cả các nguồn trên, Microsoft đều quy định rõ chỉ dành cho nội bộ, đối tượng cụ thể. Và việc sử dụng Key Windows, Microsoft Office và các phần mềm khác bán lại cho bên thứ ba đều là bất hợp pháp và vi phạm bản quyền.

Rủi ro: Dù khách hàng đã bỏ tiền ra mua nhưng các phần mềm vẫn không có bản quyền và sử dụng bất hợp pháp. Và còn các nguy hại khác:
- Rủi ro vi phạm pháp luật khi bị kiểm tra phạt tiền lên tới 500 triệu đồng. Thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, dừng hoạt động doanh nghiệp.
- Ảnh hưởng đến thương hiệu, hoạt động kinh doanh sản xuất đối với doanh nghiệp.
- Hoạt động của phần mềm đã mua có thể dừng bất kỳ khi nào do Microsoft/ Chủ sở hữu hợp lệ phát hiện và khóa Key.
- Không nhận được sự hỗ trợ về dịch vụ, sản phẩm từ Microsoft.
Giải pháp: Mua phần mềm bản quyền Microsoft từ các đối tác, đại lý uy tín, được ủy quyền từ Microsoft như: Phong Vũ, FPT Shop, Thegioididong, Phúc Anh...

Sử dụng phần mềm Microsoft sai hình thức cấp phép
Để có bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp, khách hàng còn phải tuân theo hình thức cấp phép từ Microsoft. Microsoft có quy định rõ ràng về các hình thức cấp phép Windows, cấp phép Office và các phần mềm khác. Mỗi hình thức áp dụng cho từng đối tượng khách hàng phù hợp.

Cụ thể, Microsoft có các hình thức cấp phép cho Windows của mình như: OEM, FPP, OLP, GGK hay GGWA.
Hình ảnh
Các hình thức cấp phép Windows

Sử dụng phần mềm Microsoft sai phiên bản
Bên cạnh quy định về Hình thức cấp phép, khách hàng cần quan tâm tới Phiên bản phần mềm phù hợp. Windows 10 hay Microsoft Office có các phiên bản khác nhau, với tính năng và giá trị khác nhau phù hợp từng đối tượng khách hàng.

Phiên bản Windows
Hai phiên bản Windows 10 phổ biến: Windows 10 Home và Pro
Windows 10 thì có Windows 10 Home, Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise, Windows 10 Education. Microsoft cũng quy định người dùng cá nhân, gia đình thì lựa chọn Windows 10 Home là phù hợp. Còn với Doanh nghiệp, Công ty thì đề nghị Windows 10 Pro.

Với Microsoft Office, Microsoft cũng rất rõ ràng quy định phiên bản nào dành cho Cá nhân, gia đình. Phiên bản nào dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay Công ty lớn. Office cho trường học, giáo dục.

Tổng kết:
Để sử dụng phần mềm bản quyền Microsoft hợp lệ, hợp pháp, khách hàng cần tìm hiểu rõ phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình. Lựa chọn đối tác/ đại lý uy tín tư vấn và cung cấp dịch vụ. Tránh tình trạng tiền mất và bản quyền không có, vẫn gặp phải các rắc rối và rủi ro không đáng có.
Nguồn: Hotromicroft.com - Chuyên trang Microsoft hàng đầu Việt Nam

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về