Lễ hội chùa Hương

Giới thiệu địa điểm, chỉ dẫn tìm đường, chỗ mua bán
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
DulichVN2015
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:02/02/2015 - 14:18
Đến từ:Hà Nội
Liên hệ:

Lễ hội chùa Hương

Gửi bài gửi bởi DulichVN2015 » 10/02/2015 - 09:22

Du lịch ghép xin giới thiệu với các bạn lễ hội chùa Hương - lễ hội tâm linh lớn nhất năm với thời gian kéo dài hơn 2 tháng (từ mùng 6 tháng giêng đến 15 tháng 3), chính hội diễn ra trong 5 ngày tính từ giữa tháng 2. Hội chùa Hương suy tôn Đức Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Thế Âm, Mẫu (Tứ Phủ).

Khai Sơn
Trước khi bước vào chính hội là thời điểm diễn ra Lễ Khai Sơn – mở cửa rừng, chào mừng du khách đến với chùa Hương. Trước khi lễ khai sơn được tiến hành tại đền Trình, người dân không được phép vào rừng khai thác hay săn bắn. Đây là dịp để cư dân bản địa tạ chúa Rừng và cầu an cho một năm mới nhiều may mắn.

Phần lễ
Lễ hội chùa Hương được chia ra là hai phần: Phần lễ và phần hội.
Phần lễ chùa Hương diễn ra đơn giản với các hoạt động chính ở chùa Trong, gồm có: lễ dâng hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và đồ ăn chay. Phần lễ nghiêng về thiền, đây là thời điểm rất ít sư chùa lên tụng kinh gõ mõ, nhưng khói hương lúc nào cũng nghi ngút.

Hình ảnh
Chùa ngoài là nơi thờ các vị thần cai quản toàn bộ tòa sơn, từ đền Cửa Võng thờ bà chúa Thượng Ngổn cho đến các ngôi chùa lân cận thờ ngũ hổ cùng tín ngưỡng cá thần. Có thể thấy thiên nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng. Các đấng thần linh được tôn kính và sùng bái, điều này làm cho đất Phật càng thêm hưng thịnh đồng thời cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào đời sống tâm linh của con người, đây có thể coi là chỗ dựa tinh thần vững chắc để con người ta có thể sống và tiếp tục sống.

Phần hội
Hình ảnh hội chùa Hương sẽ hiện lên ngay khi du khách bước chân vào làng Yến Vĩ, đi qua bến Đục, ngôi làng đặt tên theo hình dạng đuôi con chim én – Loài chim báo hiệu mùa xuân. Trọn cả mùa xuân được gửi vào lễ hội, đây là thời điểm náo nhiệt nhất năm ở vùng đất Phật Hương Sơn. Bến Yến không lúc nào nghỉ đón khách, đèn không lúc nào thôi sáng và hương khói không lúc nào ngừng nghi ngút. Trên những con đò là các đoàn hát với trang phục truyền thống xưa: áo tứ thân, nón quay thao, họ gieo vào mùa xuân những khúc ca thấm đượm tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, ca ngợi nét đẹp văn hóa truyền thống quê hương Việt Nam.

Hình ảnh

Các hoạt động hội xuân như bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn cũng diễn ra và được du khách hưởng ứng nhiệt liệt nhưng có lẽ bơi thuyền vãn cảnh để được đằm chìm trong không khí xuân cùng trời mây non nước, tìm đến khoảng lặng nơi tâm hồn là cơ hội hiếm hoi mà lễ hội chùa Hương mang đến cho du khách.

Giữa cái nô nức của trời xuân và lòng dân, trên từng cành cây ngọn cỏ đều nảy nở những mầm sống mới. Có những kỳ nắng lên sớm, hoa gạo nở rộ, điểm thêm sắc mới cho chốn tiên cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về