Những Trang Lịch Sử Đen Tối Của Cafe

Thảo luận các vấn đề liên quan đến ẩm thực. Bao gồm cách lựa chọn & chế biến các món ăn, thức uống,... ngon, bổ, rẻ
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
seoelip
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:9
Ngày tham gia:16/09/2020 - 15:39

Những Trang Lịch Sử Đen Tối Của Cafe

Gửi bài gửi bởi seoelip » 04/11/2020 - 15:20

Những Trang Lịch Sử Đen Tối Của Cafe
Quyển sách “Lịch sử cà phê - Vàng đen hay những cuộc du hành tăm tối” của tác giả Antony Wild, nói hành trình đầy bi hùng của loại nước uống được ưa chuộng nhất thế giới. Trong tác phẩm, tác giả không đơn thuần chỉ viết về cafe mà còn nhắc đến những bóng tối mà cafe mang đến. Những cuộc tranh chấp, sự thống trị ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribe.
Cuốn sách đã một cách sống động ngành thương mại cafe thế giới. Theo Ngân hàng Thế Giới ước tính có hơn 500 triệu người liên quan đến việc mua bán và sử dụng cafe trên thế giới. Nhưng đầy phi lí, khi một lĩnh vực đầy sôi động như vậy. Nhưng giá bán trên thị trường lại thấp hơn giá sản xuất. Từ đó, tác giả đã khai thác triệt để vấn đề này và làm rõ sự thu hút của loại nước uống này.
Năm 1502, tại đất nước Yemen ở miền Nam Ả Rập, lần đầu tiên xuất hiện một loại nước mới có nguồn gốc từ Ethiopia. Và sau đó cafe đã nhanh chóng lan rộng khắp các nước Hồi giáo, đến các thị trường châu u và sang Trung Quốc. Nước Mỹ, quốc gia tiêu thụ cafe lớn nhất thế giới, nhưng với tầm nhìn kinh tế. Quốc gia này đã dành quyền thống trị cafe ở Trung và Nam Mỹ.
Vào cuối thể kỷ 19, nhiều quốc gia cafe gần như đã trở thành nô lệ. Ví dụ như Panama. Khi nói đến quốc gia này, mọi người đều nghĩ đến kênh đào Panama, kênh đào nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, cafe ở đây cũng là một loại hảo hạng phổ biến tại Mỹ. Năm 1989, Mỹ tấn công Panama. Ngành cafe vẫn đóng một vai trò quan trọng, là công cụ làm giàu cho giới thượng lưu, nhưng trái lại là sự thống khổ của những người dân nghèo bị bóc lột.
Đi qua nhiều quốc gia, châu lục. Câu chuyện về cafe còn hàm chứa nhiều giá trị về tri thức, khoa học, chính trị. Cả một ngành thương mại thời bấy giờ. Nguồn tham khảo: Thư giãn giải trí

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về