Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Thảo luận các vấn đề liên quan đến ẩm thực.
(Bao gồm cách lựa chọn & chế biến các món ăn, thức uống,... ngon, bổ, rẻ)
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bàigửi bởi boloxi44 » 29/10/2016 - 21:11

[url][/url]
Tiếp theo món Nhút đặc sản nghệ an tôi lại cống hiến cho các bạn món cà pháo muối.
Dân bắc nhà quê của tôi khi còn nhỏ chưa thoát ly thường được ăn cà pháo bổ đôi muối như làm dưa.Bữa cơm gạo tám thơm nóng hổi với đĩa rau muống luộc ,bát mắm cáy xổi vắt chanh vườn vào ngoáy tít mù lên sinh ga sinh bọt nở phình.Cứ thế, 1 nửa quả cà pháo dìmf ngập trong bát mắm cáy,1 miếng và cơm,nhai rau ráu giòn tan lốp bốp nổ như pháo,nên gopị là cà pháo.
Còn tôi học được cách muối cà của Nam đàn như sau,năm 1968:
Bất luận có bao nhiêu cà,cỡ 1 thúng vài chục cân cũng được,đổ tất vào 1 cái vại,tương muối vào vại không cần tỉ lệ,miễn sao không thể bão hòa được nữa,quả cà tóp lại mặn chát,1 nhà ăn cả năm mới hết,lại tới mùa cà, lại muối tiếp theo,cứ thế muối và ăn cơm.Muốn cho có chất ngọt thì bất kể ăn cỗ bàn giỗ tết đám xá,bao nhiêu xương xẩu con cún hết phần gặm mà được đổ tất vào vại ngâm lấy tuyết !
Tôi đã được ăn 1 quả cà pháo muối đó,chỉ cần chan nước rau muống ngập bát,ăn 1 quả cà đó là hết 1 bát cơm. Ông Vũ Kỳ,thư ký riêng cúa Chủ tịch Hồ Chí Minh,sau khi Bác "đi xa" đã viết hồi ký về chuyến đi công tác cùng bác.Bác cho 1 quả cà muối,mọi người chỉ biết ăn,còn ông Vũ Kỳ thì lừa thời cơ dúi quả cà vào đám cỏ,vì mặn quá không xơi được.Thế hóa ra Vũ Kỳ không sánh được về việc ăn cà của tôi.Hôm đó là vì đi công tác,về muộn, ăn sau 1 mình thì ông chủ nhà nói: có cà hầy,vào mầm ra ăn,vốn thèm cà nơi quê hương liên mang 1 cái đĩa vào gắp 1 đĩa !ông chủ cũng vào,mở nắp vại ra, thấy bọ bò lổm ngổm quanh mép vại.Mặc,vì có "Bố" đứng đó là mất " công tác dân vận" nên gắp đầy đĩa quá tham thì thâm,chỉ ăn được 1 quả để ghi nhớ suốt đời cho đến hôm nay !
Với tôi,những bài ăn cắp trên mạng xem như kẻ trộm vô kiến thức,Còn tôi viết ra đó là sự thật,nên hiên ngang nhìn thẳng vào sự thật còn hơn bóng bảy ngoài da,màu mè nhuộm thực phẩm nhiễm chất độc
Không biết nhiều ,nên cứ hỏi thực lòng,nhờ giúp đỡ
boloxi44
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 191
Ngày tham gia: 19/11/2015 - 15:13

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bàigửi bởi boloxi44 » 29/10/2016 - 21:47

[url][/url]
Tiếp theo tôi xin cống hiến món ngon thứ 3 : cá rán nghệ an:
Nguyên liệu : 1 miếng gỗ dài 8-10cm,dày độ vài phân,có khả năng hút thấm nước,được bàn tay khéo léo gia công cầu kỳ chế tác ra con cá sao cho tinh sảo mới nhìn nó cong đuôi y như con cá rán thật.Thế là xong tác phẩm, chỉ còn sử dụng: Khi ăn cơm nhớ dìm con cá gỗ đó vào bát nước mắm của nhà hàng,hay của người bên cạnh,tay nhúng giũ giũ con cá rán, miệng nói : Xin tỉ nước mẳm chẩm cỏn cả ăn cơm hầy .Hết !
Không biết nhiều ,nên cứ hỏi thực lòng,nhờ giúp đỡ
boloxi44
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 191
Ngày tham gia: 19/11/2015 - 15:13

Trang trước

  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về Ẩm thực

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

Dịch vụ hỗ trợ thiết kế Web của BuaXua.vn Dịch vụ hỗ trợ thiết kế trang Web và hướng dẫn sử dụng Joomla!
Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN