Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Thảo luận các vấn đề liên quan đến ẩm thực. Bao gồm cách lựa chọn & chế biến các món ăn, thức uống,... ngon, bổ, rẻ
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
ntthaoit
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 10/01/2014 - 15:50
Liên hệ:

Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bài gửi bởi ntthaoit » 31/10/2014 - 17:21

Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An. Tuy nhiên, cách nấu cháo lươn ngon, ngọt, không tanh và có hương vị đặc trưng giống như người Nghệ An nấu thì không phải ai cũng biết. Cháo lươn Nghệ An luôn có một vị đặc trưng khó cưỡng, đặc biệt là những đứa con xứ Nghệ xa quê như mình, mỗi lần về quê là ỉ ôi mẹ ơi con thèm cháo lươn. Thế là mẹ lại vào bếp nấu cho con gái yêu ăn ^_^ .


Hình ảnh
Du khách dù là người Nam hay người Bắc, người xứ Nghệ hay ở vùng quê xa có dịp dừng chân cũng không thể kìm lòng trước bát cháo lươn thơm lừng, đánh thức mọi khứu giác bằng mùi thơm đậm, cay của thịt lươn xào, càng dậy lên trong mùi thơm của hạt tiêu bắc. Cũng không ai lại không mong được thoả nay “cơn thèm” do con mắt đã trót cảm nhận được sức hấp dẫn của bát cháo lươn sánh mịn, có màu hơi nâu xám điểm những mảnh rau răm thơm lừng, những cọng hành tăm xanh xanh nhỏ xíu. Bởi vậy món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành điểm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê, tạo ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió.
Xem thêm :
  • Cách làm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu nấu cháo lươn:
- 1kg lươn đồng

- ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

- Hành tăm, rau răm, hành lá

- 2 muỗng bột canh

- 2 muỗng màu dầu điều

- 1 muỗng nước nghệ

- 2 muỗng hạt nêm

- 1 muỗng ớt bột

Cách nấu cháo lươn ngon:
Thật ra , dù là đặc sản nhưng cách nấu cháo lươn lại cực kỳ đơn giản, thời gian thực hiện khá nhanh, và đặc biệt cháo lươn rất tốt cho trẻ.


  • Lươn xóc muối, rửa cho sạch nhớt. Sau đó cho lươn lên luộc chín, vớt ra để nguội.
  • Tuốt lấy thịt lươn, cẩn thận phần xương dăm ở bụng. Xương lươn luộc lấy nước dùng ngọt xương nấu cháo.
Hình ảnh

  • Rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo. Thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo.
    Hình ảnh
  • Hành băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn.

    Hình ảnh
  • Thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.
    Hình ảnh
  • Nấu cháo bạn chịu khó đảo đều cháo để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn. Khi ăn, bạn múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, ăn nóng.
    Hình ảnh

    Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An. Tuy nhiên, nấu cháo lươn sao cho ngon, ngọt, không tanh và có hương vị đặc trưng giống như người Nghệ An nấu thì không phải ai cũng biết. Cách nấu cháo lươn trên đây sẽ khiến thịt lươn không còn tanh và lại đậm đà gia vị nữa.

    Hình ảnh

    Hình ảnh

    Khi thời tiết se lạnh, hãy cùng cả nhà quây quần bên nồi cháo lươn nóng hổi, với thịt lươn ngọt và bổ

hsvnglobal
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 16/03/2015 - 23:31
Liên hệ:

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bài gửi bởi hsvnglobal » 23/04/2015 - 11:34

Ngảy nhỏ mình hay được bố làm cho món này ăn lắm, giờ lớn rồi ít khi được ăn, khi nào về nhà chắc là phải làm để ăn mới được

phannguyenbaokhanh
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 13/01/2016 - 17:21

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bài gửi bởi phannguyenbaokhanh » 19/01/2016 - 16:08

Cháo lươn Nghệ An ngon số 1 rồi !! Sài Gòn có chỗ nào bán cháo lươn không các mẹ nhỉ?

minhtisgu
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 15/01/2016 - 11:06

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bài gửi bởi minhtisgu » 19/01/2016 - 17:19

nhìn ngon quá..mà sao lươn này bé thế.lươn này là lươn gì vậy mấ bạn??

boloxi44
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 191
Ngày tham gia: 19/11/2015 - 15:13

Re: Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

Gửi bài gửi bởi boloxi44 » 29/10/2016 - 20:45



Nhân có món ngon,tôi xin hướng dẫn 3 món đặc sản của nghệ an xưa nay hiếm :
-1 là món nhút.
Năm 1967 tôi đóng quân ở Nam đàn,là loại "lính" không phải ở trận địa mà sơ tán ở nhờ nhà dân.Cả ngày tôi dành hầu hết thời gian cho việc quét lá tre ngoài ngõ, nhổ cỏ trong sân,quét nhà,thu dọn mọi thứ cho bà mẹ cô đơn 1 thân 1 mình đi làm về đỡ vất vả.Mẹ quý tôi lắm nên nói: Bữa ni mẹ mần cho con ăn nhút hầy.Tôi hiểu là được mẹ cho ăn "nhút" nhưng không biết ăn cái món gì chỉ cười tươi.Tôi vào việc "lính" của tôi,còn mẹ đã bê về 1 quả mít xanh,ngồi gọt đi lớp gai trên vỏ rồi mang xuống bếp.Lúc lâu sau mẹ bê lên 1 cái mẹt tre đan,trên mẹt để ra các thành phần của quả mít non đã luộc : xơ, múi,cùi, lõi và 1 mảnh mo cau vum vũm đựng muối vừng đen.Đơn sơ thế thôi mà lòng mẹ rộng mở.Tôi là người ưu ái nhất trung đoàn được cùng mẹ,được ăn lần đầu tiên trong đời nhớ mãi cho đến hôm nay :Mít xanh luộc chấm vừng,ăn tận dụng,chỉ trừ phần gai !
Không biết nhiều ,nên cứ hỏi thực lòng,nhờ giúp đỡ

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN