Mâm cơm việt ngày ấy bây giờ

Thảo luận các vấn đề liên quan đến ẩm thực. Bao gồm cách lựa chọn & chế biến các món ăn, thức uống,... ngon, bổ, rẻ
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
khayinox
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:02/10/2013 - 16:30

Mâm cơm việt ngày ấy bây giờ

Gửi bài gửi bởi khayinox » 17/10/2013 - 10:10

Gia đình là tập hợp những người có quan hệ huyết thống với nhau hoặc có những mối quan hệ nhất định được pháp luật quy đình cụ thể. Trong quá trình vận động và phát triển của xã hội loài người, gia đình là nơi giữ gìn, bảo vệ và phát huy những truyền thống văn hoá của xã hội và là nơi tiếp nhận, phát triển và chuyển giao những nét văn hoá qua các thế hệ khác nhau. Nước ta là một nước xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước nên món ăn chủ yếu trong các bữa ăn gia đình là cơm. Người Việt thường ăn quà vặt vào buổi sáng như xôi, bún, cháo, phở… và ăn chính vào 2 buổi trưa và chiều. Bữa cơm chính của người Việt bao gồm một món ăn chính cũng là món ăn chủ lực là cơm, ngoài ra còn có một món mặn, một món canh, một món rau tuỳ thuộc vào khẩu vị và kinh tế của mỗi gia đình. Đặc điểm của những bữa cơm trong gia đình Việt là có một nồi cơm, một bát nước chấm cho cả gia đình dùng chung, một món mặn như cá, thịt, một món rau luộc hoặc xào và 1 người một bát, một đũa quay quần bên mâm cơm của gia đình mình.

Vốn là cư dân nông nghiệp nên bữa ăn của gia đình Việt cũng rất đơn giản, tuỳ theo khẩu vị và kinh tế mà mâm cơm của mỗi gia đình không giống nhau. Những món ăn cũng rất đa dạng và phong phú, thông qua những món ăn trong bữa cơm gia đình người phụ nữ Việt thường gửi gắm tình cảm vào đó. Bữa cơm trong gia đình Việt là nơi để mọi người quan tâm, chia sẻ, hỏi thăm nhau về học tập cũng như công việc thông qua đó để các thành viên có thể hiểu thêm về nhau và gắn bó lâu dài hơn. Trong bữa cơm của gia đình Việt mọi người rất tôn trọng nhau, cùng quây quần cùng nhau bên mâm cơm tạo nên không khí đầm ấm. đó là nét văn hoá đặc trưng cơ bản nhất trong bữa cơm của gia đình người Việt.

Hiện nay do đời sống được nâng cao hơn nên bữa cơm trong các gia đình Việt cũng được cải thiện đáng kể với những món ăn phong phú và đa dạng hơn. Bữa cơm gia đình trong thời hiện đạn có sự thay đổi đáng kế về món ăn chủ lực. Thay vì món cơm là món chính trong các bữa ăn của gia đình Việt trước kia thì bây giờ đã được thay thế bằng những món mới như bánh mỳ, bún, miến…Nguy cơ tan rã những bữa ăn truyền thống của gia đình Việt Nam ngày càng tăng cao. Trước đây gia đình Việt là gia đình có nhiều thế hệ chung sống, mối quan hệ phụ-mẫu-phu-thê-tử-tôn được đề cao, trong đó người cha có quyền quan trọng trong việc quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ của gia đình như nắm mọi quyền kinh tế, quyết định việc quan trọng, phân chia tài sản…Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay, các thế hệ trẻ có xu hướng muốn tách ra sống riêng biệt nên kiểu gia đình truyền thống với nhiều thế hệ chung sống cùng nhau trong gia đình Việt không còn nhiều làm ảnh hưởng đến nguy cơm tan rã của những bữa cơm gia đình truyền thống nhường chỗ cho tiểu gia đình.

Xu hướng tiểu gia đình ngày càng phổ biến trong giới trẻ hiện nay, khi cuộc sống hiện đại, tấp nập, bề bộn khiến cho người ta ít chú trọng đến việc giữ gìn những nét văn hoá thuần Việt, nhiều gia đình trẻ lấy cơm bụi, cơm bình dân làm bữa ăn chính cho mình bởi lẽ cả ngày đi làm chồng và vợ đều ăn cơm tại cơ quan, cón cái đi học bán trú ở trường nên không còn phải lo cơm nước, tối đến lại la cà quán xá, họp mặt bạn bè, tổ chức liên hoan nên cũng không có thời gian nấu cơm, có khi cả tuần vợ chồng con cái cũng không được tụ tập quây quần bên mâm cơm gia đình để có thể quan tâm, chia sẻ công việc với nhau làm cho tình cảm gia đình thiếu đi sự bền chặt. Thay vì những món ăn truyền thống, người vợ tận tuỵ vào bếp nấu những món ăn ngon lành và đầy đủ dưỡng chất cho chồng cho con như trước kia thì bây giờ được thay thế bằng những thứ đồ ăn sẵn, đóng hộp như thịt hộp, thịt hun khối, bánh mỳ, xúc xích vừa ngon vừa tiện lợi lại không phải mất nhiều thời gian vào bếp nấu nướng như trước kia làm cho mối quan hệ gia đình ngày càng lỏng lẽo, thiết đi sự quan tâm chia sẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm mất đi nét đẹp truyền thống trong bữa cơm gia đình của người Việt trước đây và có thể là nguyên nhân gây nên sự rạn nứt trong gia đình Việt.

Vì vậy mỗi người trong chúng ta cần phải ý thức rõ được vai trò và ý nghĩa quan trọng của những bữa cơm truyền thống vì mất đi nét văn hoá trong bữa ăn của gia đình là mất đi nền văn hoá mà mất đi văn hoá là mất tất cả, truyền thống văn hoá việt Nam không thể mất đi được những bữa cơm gia đình truyền thống như trước kia. Vì vậy, cần phải giữ gìn lấy những bữa ăn truyền thống của gia đình Việt để giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá của dân tộc.
Tập tin đính kèm
Mâm cơm gia đình truyền thống của người việt.jpg
Mâm cơm gia đình
Mâm cơm gia đình truyền thống của người việt.jpg (19.98KiB)Đã xem 811 lần
images (1).jpg
Mâm cơm gia đình miền bắc
images (1).jpg (11.74KiB)Đã xem 811 lần

hsvnglobal
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:3
Ngày tham gia:16/03/2015 - 23:31
Liên hệ:

Re: Mâm cơm việt ngày ấy bây giờ

Gửi bài gửi bởi hsvnglobal » 23/04/2015 - 11:36

Lâu lắm rồi không được ăn cơm cùng gia đình, chắc phải chờ tới tết luôn mất !!

nhimdinh
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:7
Ngày tham gia:20/05/2016 - 16:27

Re: Mâm cơm việt ngày ấy bây giờ

Gửi bài gửi bởi nhimdinh » 07/06/2016 - 20:58

mâm cơm gia đình dù chỉ vài món thôi, nhưng mọi thành viên hòa thuận, kính trên nhường dưới thì không hề mất đi ý nghĩa

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về