Về Hải Phòng trải nghiệm với món hương đồng gió biển

Thảo luận các vấn đề liên quan đến ẩm thực. Bao gồm cách lựa chọn & chế biến các món ăn, thức uống,... ngon, bổ, rẻ
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
freelancervn
Thành viên
Thành viên
Bài viết:22
Ngày tham gia:08/06/2013 - 22:42

Về Hải Phòng trải nghiệm với món hương đồng gió biển

Gửi bài gửi bởi freelancervn » 02/10/2013 - 22:03

Nếu như Hà Nội vốn nổi tiếng với các loại phở, bún ốc, bún thang, bún mọc; Huế là bún bò huế, các loại bánh; Quảng Nam là Mỳ Quảng, thì Hải Phòng sẽ là những món ăn không thể bỏ qua như món bánh mỳ cay, bún tôm, bún cá, lẩu cua đồng… và hải sản.

Khác với nét thanh lịch, sang trọng chốn cung đình của ẩm thực Hà Nội, nét gọn gẽ tinh tế của ẩm thực xứ Huế, sức hấp dẫn của ẩm thực Hải Phòng chính nhờ quá trình tiếp biến văn hóa đã hiểu chắt lọc, giữ lại cho mình những hương vị ẩm thực đầy cá tính.

Hình ảnh

Sức hấp dẫn ẩm thực vùng đất Cảng.

Một trong những nét hấp dẫn của du lịch vùng miền chính là ẩm thực địa phương. Nếu như Hà Nội nổi tiếng với các loại phở, bún ốc, bún thang, bún mọc; Huế là bún bò huế, các loại bánh; Quảng Nam là Mỳ Quảng, thì tới với Hải Phòng, du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức món bánh mỳ cay, bún tôm, bún cá, lẩu cua đồng… hay những món được sơ chế từ hải sản tươi sống. Dù là món ăn cầu kỳ sơ chế tại các nhà hàng hay đơn giản là những món hàng quê hè phố, thì ẩm thực Hải Phòng cũng có những nét văn hóa rất riêng, khó quên.

Hình ảnh

Ẩm thực Hải Phòng cũng có những nét văn hóa rất riêng, khó quên.

Là một đô thị cửa biển, vì vậy mà khi nhắc tới ẩm thực Hải Phòng tất nhiên trước mắt là phải nhắc tới những món hải sản. Các món hải sản Hải Phòng có cách sơ chế tinh tế của Hà Nội nhưng nguyên liệu lại tươi ngon hơn do không phải vận chuyển quãng đường xa nên có một phong vị khác biệt. Đấy là chưa kể người miền biển phóng khoáng, cách gia giảm gia vị vì vậy cũng mạnh dạn hơn, tạo ra những đặc trưng cho món ăn của người Hải Phòng.

Tiêu biểu trong số đó phải kể tới món Bánh đa cua. Ẩn trong hương vị của món ăn chính là tấm chân tình của người Hải Phòng. Từ sự kết tinh văn hóa của người dân miền biển và truyền thống ẩm thực vùng đất đầu sóng ngọn gió, bánh đa cua được thực khách ấn tượng và bình chọn vào danh sách đề cử 15 món ăn ngon Việt nhận kỷ lục châu Á vào tháng 9 tới.

15 món ăn trong đó có bánh đa cua Hải Phòng được chọn ra sau khi tổ chức này khảo sát hàng trăm món ăn đặc sản trên cả nước và khảo sát ban đầu về các món ăn từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á. Vượt qua hang trăm món ăn khác của Việt Nam để được chọn vào danh sách này, bánh đa cua Hải Phòng cùng 14 món ăn trong cả nước chính là những đại diện ẩm thực quốc gia, kết tinh từ văn hóa ẩm thực của các vùng miền trong cả nước. Kết quả này chính là sự khẳng định nét riêng của văn hóa ẩm thực đất Cảng ẩn trong mỗi bát bánh đa cua, như tình cảm đậm đa của người đất Cảng luôn mở rộng vòng tay đón du khách khắp nơi về với quận, huyện.

Tuy vậy do là một đô thị lâu đời nằm ở phía Thượng đông của Đồng bằng Sông Hồng, nên Hải Phòng không chỉ có hải sản mà còn là nơi quy tụ những món ăn đặc trưng của địa bàn đồng bằng có lịch sử khai phá hàng ngàn năm này.

Đến với Hải Phòng hẳn không ai không hiểu tới món riêu cua ăn với bánh đa đỏ - một sản vật rất đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước. Bên cạnh đó là những thiết bị được nuôi trồng ngay trong sân vườn của bà con ở những vùng ngoại ô của bà con trở về.

Là một đô thị cổ có lịch sử hàng trăm năm, lại là một trung tâm du lịch lâu đời của cả nước, người Hải Phòng qua quá trình thiết kế và phát triển quận, huyện đã tự tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương cho mình và phục vụ khách thập phương tới quận, huyện. Nguyên liệu tươi sống được lấy ngay tại địa phương cộng với cách sơ chế tinh tế đã trải qua hàng trăm năm gạn lọc khiến bất kỳ ai cũng phải hài lòng. Đây thực sự là một lợi thế cần thiết của Hải Phòng trong việc thu hút khách du lịch tới với quận, huyện cảng này…

Những món ăn tưởng chừng giản dị, nhưng vẫn thể hiện hương vị thật sinh động, khó lẫn, là món ăn riêng có của người dân quận, huyện Hoa phượng đỏ nhưng đã góp phần làm nên thương hiệu cho ẩm thực Hải Phòng.
siêu thị điện máy http://www.vinashopping.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về