Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Các loại tương màu rực rỡ cần cảnh giác

Đã gửi: 02/10/2013 - 21:57
gửi bởi freelancervn
Tương ớt, tương cà, tương đen là những gia vị bổ sung cho món ăn thêm đậm đà.

Hình ảnh

Hiện trên thị trường, các loại tương này được bán với nhiều hình thức: Đóng trong các chai nhựa, chai thủy tinh nhiều kích cỡ hoặc bán dạng lít, cân ký. Nếu sử dụng cho gia đình, người ta hay mua loại đóng chai; loại cân ký thường được các quán ăn mua vì giá rẻ.

Với tương chất lượng, thành phần chính của tương ớt là ớt tươi, của tương cà là cà chua chín, của tương đen là đậu nành lên men. Nhà sản xuất có thể cho thêm một số gia vị để tương thêm đậm đà như muối, đường, bột ngọt, tỏi… và một ít bột để tạo độ sánh, sệt.

Theo TS Phan Thế Đồng, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, màu đỏ của cà chua, ớt sẽ dần sậm màu sau khi sơ chế và theo thời gian, chúng cũng rất dễ bị lên men, bị mốc, nổi bọt. vì vậy, nhà sản xuất thường cho thêm chất bảo quản để chống mốc, chống vi khuẩn, thêm vitamin C, màu tự nhiên để làm chậm các bước xuống màu. Nếu trên bao bì thiết bị ghi rõ sử dụng nhóm chất bảo quản Sorbate với mã số từ E200 tới E209, nhóm Benzoate có mã từ E210 tới E219; màu annatto (màu điều, mã số E160) hoặc màu Carmine (từ côn trùng, mã số E120), hay màu có mã E122, E124 thì người tiêu sử dụng có thể yên tâm, vì đó là các loại màu và chất bảo quản an tâm cho sức khỏe.

ThS Lương Thị Kim Tuyến, Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM góp ý thêm cách nhận diện các loại tương kém an tâm. trước tiên, cần loại trừ các loại tương không rõ nguồn gốc, trôi nổi, không nhãn mác, vì trong đó có thể pha trộn khá nhiều thành phần có hại sức khỏe. Nguyên liệu chính của tương kém an tâm không phải là ớt, cà chua, đậu nành mà là các loại bột biến tính (như bột khoai, sắn, bột năng). Khi đó, người ta cho thêm chất tạo đông, chất bảo quản, màu và hương liệu. vì vậy, tương ớt, tương cà sẽ có màu đỏ sặc sỡ, tươi và trong veo; khi ngửi có mùi nồng khó chịu xộc lên mũi. Tương đen có màu đen đậm, không có mùi thơm đậu nành tự nhiên, có vị hơi đắng. Ở cả ba loại, do có độ đặc quánh của bột nên khi dốc ngược chai, tương sẽ khó xuống, phải bóp chai (nếu là chai nhựa), tương mới bắn ra. Khi để lâu, tương dưới đáy chai bị vón cục nhưng vẫn giữ màu đỏ tươi sáng.

Tương an tâm có đặc điểm: Tương ớt, tương cà màu đỏ sậm; khi ngửi có mùi cay nồng tự nhiên của ớt; độ sệt của tương vừa phải, khi dốc ngược chai, tương chảy xuống từ từ, nếu bóp chai (chai nhựa) tương sẽ ra với mức độ đều; để lâu tương không bị vón cục và màu sẽ đậm hơn nữa. Gọi là tương đen, nhưng thực tiễn, tương đen an tâm có màu nâu và nâu đậm đặc trưng của đậu nành lên men, có mùi thơm của đậu nành.

Re: Các loại tương màu rực rỡ cần cảnh giác

Đã gửi: 24/10/2014 - 09:37
gửi bởi ngoctraido
tương thì cứ nhắm nam dương và cholimex mà mua, đảm bảo an toàn, sang hơn chút thì mua tương của heinz

Re: Các loại tương màu rực rỡ cần cảnh giác

Đã gửi: 06/11/2014 - 01:53
gửi bởi jerrymeoo
mình ăn ở ngoài chả bao giờ dùng tương của quán cả,mấy cái tương mua sỉ giá rẻ nguy hiểm lắm