Tiết lộ 5 trang phục khmer khiến cho người xem phải sửng sốt

Thảo luận các vấn đề liên quan đến thời trang. Bao gồm cách lựa chọn và sử dụng quần áo, giày dép, trang sức,...
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
aothundpnt
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:10/03/2021 - 13:56

Tiết lộ 5 trang phục khmer khiến cho người xem phải sửng sốt

Gửi bài gửi bởi aothundpnt » 10/03/2021 - 16:42

Khmer là một trong các dân tộc của Việt Nam, họ sinh sống ở Đồng Bằng Sông Cửu Long và vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng. Đặc biệt, sự độc đáo của nữ phục truyền thống Kmer đã góp phần tạo nên vẻ đẹp đầy phong cách của người phụ nữ và khiến cho phong phú nền văn hóa cộng đồng dân tộc Việt, dưới đây là những Tìm hiểu về trang phục người Khmer để bạn biết thêm về văn hóa của dân tộc này,

Trang phục người Khmer được chú ý bởi sự cầu kỳ, màu sắc khác lạ, hoa văn trang trí tinh xảo và được điểm bằng những hạt cườm, kim sa nhấp nhánh.

Đối có mỗi người phụ nữ Khmer, dù họ có khó khăn thiếu thốn đến đâu thì cũng cần phải chuẩn bị cho bản thân và gia đình họ những bộ trang phục truyền thống Khmer đẹp để mặc trong những dịp quan trọng.

Hình ảnh

Link 1: https://aothundpnt.com/trang-phuc-dan-toc-e-de/
Link 2: https://aothundpnt.com/trang-phuc-dan-toc-kinh/

Trang phục của dân tộc Khmer gồm những gì?
Ngày thường các người nữ giới người Khmer thường mặc trang phục bằng tơ lụa, màu sắc tương đối nhãi ranh, bao gồm :

Váy.
Áo dệt bằng tơ tằm hay chỉ kim tuyến thêu hoa văn khác nhau.
Áo tầm vông hay còn gọi là áo cổ vòng được hài hòa kết hợp mang xà rông và sbay.
Trong đó:

Áo tầm vông thường được dệt bằng tơ tằm hay chỉ kim tuyến sở hữu nhiều họa tiết hoa văn khác nhau, xà rông là 1 mảnh thổ cẩm rộng trong khoảng 1m, dài 3.5m lúc mặc sẽ cuốn lại che nửa người phía dưới. Để tôn lên nét dịu dàng uyển chuyển đầy nữ tính, đặc biệt dù mặc y phục nào đi nữa thì cũng không thể nào thiếu Sbay - 1 chiếc khăn lụa mềm mại được cuốn chéo từ vai trái xuống bên khung phải.

Hình ảnh

Trên những cái y phục còn đính thêm những hạt cườm, kim sa và những dòng hoa văn khác để cho màu sắc thêm ranh. lúc mặc bộ y phục truyền thống Khmer, phụ nữ sẽ cảm thấy thân hình mình trở thành dịu dàng, uyển chuyển, thùy mị hơn.

Y phục của người khơ me dịp lễ Tết
Trang phục Khmer Campuchia cũng như Việt Nam lúc đi dự lễ, Tết, đi chùa, các người nữ giới Khmer mặc xà rông với đính chuỗi hạt cườm, áo tầm vông dệt bằng tơ tằm, sợi bông hay chỉ kim tuyến những cái hoa văn màu trắng hoặc vàng được ưa chuộng hơn cả trong trang phục lễ chùa vì nó gợi ko khí hội hè.
Hình ảnh

Trong lễ cưới của đồng bào Khmer, các cô dâu mặc áo dài màu vàng thêu kim tuyến và đính hạt cườm ở phía trước, đồ trang sức trong lễ cưới cựu truyền của phụ nữ Khmer chủ yếu làm bằng hạt cườm, đồng. Thêm 1 số trang sức quý hi hữu khác như hoa tai làm bằng đồng và vàng, bạc và những hoa tươi để tôn vinh vẻ đẹp trong ngày vui nhất thế cuộc của người đàn bà Khmer.

Y phục Khmer cách tân

Hiện nay, trang phục truyền thống của người đàn bà Khmer được canh tân, biến tấu theo nhiều kiểu mới lạ và đẹp mắt có phổ thông màu sắc khác nhau để phù hợp với thời đại nhưng rất nhiều vẫn giữ ở mức độ dung hòa giữa hiện đại và truyền thống. Tuy sở hữu phần nào được cải tiến song nhìn chung các bộ y phục vẫn giữ được nét đặc trưng, thậm chí phát triển thành đẹp hơn ngày xưa...

trang phục dân tộc Khmer trong lễ cưới
Y phục cưới của cô dâu người Khmer gồm ba phần: áo, váy, mũ. thường nhật cô dâu hay mặc chiếc xăm-pốt bằng sợi kim tuyến hay tơ tằm mầu đỏ sẫm hay mầu hồng cánh sen, dài đến cổ chân, có dệt hoa văn, cộng dòng áo ngắn tay bó chẽn hoặc để hở một bên vai. Áo và xăm-pốt được mặc khít có nhau bằng dòng dây lưng kim loại, đấy là loại váy bằng tơ tằm, hình ống. tuy nhiên, còn có 1 tấm sronko mầu đỏ mang dạng như chiếc yếm hình bán nguyệt quàng phía trước lòng vòng chân cổ, che phủ hết phần trên của ngực áo. Tấm sronko với đính các hạt cườm theo hình hoa văn sặc sỡ.

Hình ảnh
Trên đầu cô dâu đội mũ cưới quý phái hình tháp nhọn rộng rãi tầng bằng kim loại hoặc giấy bồi cứng, giống một chiếc vương miện nhỏ xinh xẻo, được trang hoàng bằng những hạt cườm nhóng nhánh thêu hoa và chung loanh quanh mũ kết những chiếc cánh cứng mầu xanh biếc của loại bọ cánh cam. Để tôn thêm nét dịu dàng, nữ tính cho bộ lễ phục thì chẳng thể thiếu sbay, một chiếc khăn mềm mại, cuốn chéo trong khoảng vai trái xuống bên khung phải. Sbay của cô dâu trước đây may bằng vải dệt kim mầu vàng và được đính hàng ngàn hạt kim sa nhỏ xíu sáng nhóng nhánh tạo nên hoa văn phổ quát.

------------------------------------------

Y phục Khmer được lưu giữ hàng nghìn năm nay, trình bày truyền thống văn hóa cộng đồng dân tộc Khmer nói riêng và văn hóa của người Việt đại quát. kỳ vọng rằng, các thông tin này sẽ bổ ích cho bạn lúc Phân tích văn hóa Khmer.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về