Người đau nhức xương khớp nên ăn gì? Kiêng gì ?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
ngocanh2k
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:06/11/2020 - 09:52

Người đau nhức xương khớp nên ăn gì? Kiêng gì ?

Gửi bài gửi bởi ngocanh2k » 20/05/2021 - 09:25

Một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp xương khớp được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, hệ thống xương khớp được tái tạo và bảo vệ vững chắc, giúp chống lại các tác nhân gây nên bệnh đau nhức xương khớp. Ăn uống sai cách (thiếu chất hoặc thừa chất) không chỉ gây nên các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể mà còn ảnh hưởng tới cấu trúc của xương khớp, khiến xương bị suy yếu, thoái hóa nhanh hơn, sớm hơn so với bình thường. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh.

Ăn gì tốt cho người bị đau nhức xương khớp?

Việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, giúp duy trì các hoạt động của mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người. Chính vì vậy, chúng ta ăn gì, uống gì, ăn với hàm lượng bao nhiêu và ăn như thế nào đều ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe.

Rau có màu xanh đậm, đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, những loại rau có màu xanh lá cây đậm thường chứa nhiều chất xơ, giúp khớp xương khỏe mạnh. Đồng thời, chất dinh dưỡng trong rau cũng có công dụng đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm trong các bộ phận. Ví dụ như hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau cải xanh đậm (chủ yếu là vitamin K) có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Cá hồi là một trong những loại cá có chứa hàm lượng omega - 3 và vitamin D rất cao. Đồng thời, đây lại là hai chất dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng các khớp xương của cơ thể được khỏe khoắn. Trong đó, axit béo omega - 3 có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm và vitamin D. Người bệnh bị đau nhức xương khớp nên bổ sung khoảng 85g – 1 lạng các loại cá và hạt có chứa omega – 3 mỗi tuần để phục vụ quá trình tái tạo lại hệ thống các sụn khớp.

Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu đau nhức xương khớp nên ăn gì thì để quá trình bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo bệnh sẽ không diễn biến nặng thêm, người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm có tác hại trực tiếp tới xương khớp.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo dễ gây béo phì, thừa cân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp. Khi trọng lượng tăng đột biến sẽ gây áp lực lên khung xương khớp, gây nên những tổn thương nhất định. Kéo dài lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng, nhất là phần cột sống.

Thực phẩm có nhiều đường và muối. Dùng thức ăn có chứa nhiều đường sẽ khiến tình trạng đau nhức do viêm khớp gây nên ngày một trầm trọng hơn. Đồng thời, một số nghiên cứu còn cho thấy những thực phẩm này có thể làm tăng tốc độ lão hóa khớp xương. Bên cạnh đó, khi hấp thụ những thức ăn chứa nhiều muối, cơ thể sẽ kích thích thận loại bỏ thành phần clorua khiến gia tăng sự bài tiết canxi. Do đó, xương sẽ dần suy yếu và dễ bị gãy kèm theo những cơn đau nhức ở ổ khớp

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức bệnh xương khớp

Nhóm vitamin tốt cho người bị đau nhức xương khớp

Việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, giúp duy trì các hoạt động của mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người.
Vitamin C ngoài tác dụng kháng viêm còn tham gia vào quá trình xây dựng và tái tạo tế bào xương, phát triển mô sụn và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh các loại trái cây có múi, người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm khác cũng chứa nhiều vitamin C không kém như: Ớt chuông, dâu tây, kiwi, cà chua, rau cải xanh, rau ngó.

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phốt pho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc . Nhưng trong tự nhiên, rất ít thực phẩm giàu vitamin D, chủ yếu là một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, sữa – các sản phẩm của sữa và các loại thức ăn có bổ sung vitamin D như trứng gà được nuôi bổ sung vitamin D, các loại bột ngũ cốc có bổ sung vitamin D…

Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông được, đưa đến xuất huyết và điều này có thể dẫn đến tử vong. Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên là Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên và vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau nhức xương khớp

Chế độ ăn chỉ thực sự phát huy hiệu quả với người bệnh xương khớp khi chúng ta thực hiện đúng nguyên tắc, cụ thể:
  • Chế độ dinh dưỡng cần cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.
  • Các loại thực phẩm chỉ bổ trợ cho điều trị, không có loại nào ăn một lần hết đau khớp cả đời
  • Cần kết hợp nhiều loại thực phẩm cho kết quả tối ưu.
  • Đối với những bệnh nhân thuộc nhóm thừa cân, béo phì, cần duy trì chế độ ăn uống giảm cân. Ngược lại, người gầy yếu bị viêm đa khớp dạng thấp nên ăn nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Kết luận

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên chú ý kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Nếu bạn còn những vấn đề về xương khớp cần được tư vấn và hỗ trợ hay liên hệ ngay với CHAKO theo số hotline: 0789.445.888 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về