Béo phì ở trẻ em làm tổn thương não

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
elipsport
Thành viên
Thành viên
Bài viết:46
Ngày tham gia:16/09/2020 - 15:41

Béo phì ở trẻ em làm tổn thương não

Gửi bài gửi bởi elipsport » 26/11/2020 - 11:41

Các nhà nghiên cứu từ Đại học São Paulo ở Brazil gần đây đã phát hiện ra rằng bệnh béo phì ở trẻ em từ nhỏ có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến sức mạnh của não.
Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và cuộc sống tại https://blogtuoitre.vn

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 59 trẻ em béo phì từ 12 đến 16 tuổi và 61 trẻ em có cân nặng bình thường, sử dụng công nghệ chụp ảnh lực căng khuếch tán (DTI) để kiểm tra tình trạng chất trắng trong não của chúng. Sử dụng kết quả của bài kiểm tra DTI, nhóm nghiên cứu đã xây dựng phép đo điểm dị hướng (FA) và sử dụng nó như một phép đọc chất trắng của não. Điểm FA của trẻ càng thấp thì mức độ tổn thương chất trắng càng rõ ràng. Cụ thể, trong bộ não "ít chất béo dun", khu vực của tiểu thể kết nối bán cầu trái và phải, và con quay hồi chuyển quỹ đạo liên quan đến mạch kiểm soát cảm xúc và phần thưởng, tất cả đều có điểm FA thấp. Những thay đổi này trong não ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cảm xúc của não. Khả năng và chức năng nhận thức.

Ngoài ra, tổn thương dây thần kinh não cũng liên quan đến một số chất chỉ điểm gây viêm (như leptin). Leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ và giúp điều chỉnh mức năng lượng và khả năng tích trữ chất béo. Não của trẻ béo phì không phản ứng với leptin, hiện tượng này được gọi là kháng leptin. Nó sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn, khiến họ tiếp tục ăn quá nhiều, và khi đó, quá nhiều tế bào mỡ sẽ tạo ra nhiều leptin hơn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về