Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
binhle
Thành viên
Thành viên
Bài viết:17
Ngày tham gia:18/08/2020 - 14:00

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Gửi bài gửi bởi binhle » 19/11/2020 - 17:12

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu sau khi tiến hành phẫu thuật dạ dày. Người bệnh hậu phẫu cần bổ sung chất dinh dưỡng để làm lành vết mổ và phục hồi thể trạng. Vậy chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần tuân thủ những gì? Nên ăn uống như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.
Hình ảnh
Ung thư dạ dày là bệnh gì?
Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào bình thường bị đột biến và sinh sôi không kiểm soát, số lượng các tế bào đột biến tăng lên nhanh và xâm lấn các mô xung quanh (xâm lấn cục bộ) hay xâm lấn các mô ở cơ quan khác (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Đây là một trong những bệnh lý có nhiều người mắc nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh ung thư có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân và xét theo độ tuổi, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp hai lần so với nữ giới.
Xem thêm: Cách điều trị các bệnh dạ dày
Các chuyên gia phân chia sự phát triển ung thư dạ dày thành 5 giai đoạn, càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và chi phí điều trị sẽ ít hơn, dễ dàng hơn, tiên lượng sống cũng được kéo dài hơn. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng hoặc gần như không có nên người bệnh rất khó nhận biết. Đáng tiếc, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày khi bệnh đã ở gia đoạn cuối, tiên lượng nặng, điều trị khó khăn.
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng với người bệnh hậu phẫu thuật, lúc này người bệnh cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đầy đủ để hồi phục sức khỏe, sức đề kháng, đặc biệt là nhóm protein. Chất đạm góp phần giúp vết mổ nhanh liền, giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu khác.
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo các giai đoạn như sau.
Giai đoạn 0 – 24h[/b]
Ngay sau phẫu thuật, cơ thể vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thuốc tê hay thuốc gây mê dẫn đến liệt cơ, liệt ruột, chướng hơi, người bệnh mệt mỏi. Lúc này, bệnh nhân có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó chịu nên không có cảm giác thèm ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu tiên này chủ yếu thông qua tĩnh mạch, nuỗi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn:
 • Năng lượng nạp: 20 – 25kcal/ngày

  Chất đạm: 1.2 – 1.5g/kg/ngày

  Tỉ lệ chất đạm – chất béo – đường: 2:3:5

  Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng, cân bằng dịch
Giai đoạn tiếp theo từ 24h – 48h tiếp theo[/b]
Ngày thứ hai sau mổ, chức năng các cơ quan đã hoạt động trở lại, bệnh nhân có thể trung tiện và tỉnh táo hơn, tuy nhiên vẫn chưa có cảm giác thèm ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần đảm bảo:
 • Năng lượng: 30 kcal/ngày

  Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày

  Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng

  Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng

  Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch
Giai đoạn chuyển tiếp 2 – 3 ngày tiếp theo[/b]
 • Tăng cường dinh dưỡng phối hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch.

  Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày

  Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày

  Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng

  Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng

  Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch
Lưu ý chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ hấp thụ, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, (6-8 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 – 4 giờ).
Giai đoạn hồi phục[/b]
Lúc này cơ thể người bệnh rất cần các chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh chóng, khẩu vị đã khá hơn, chế độ ăn sau phẫu thuật trở nên đầy đặn hơn.
 • Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày

  Chất đạm: 1.5 – 2g/kg/ngày

  Chất béo: 15% – 25%

  Chất đường bột: 60 – 65% tổng năng lượng

  Dùng nhiều trứng, cá, sữa, thịt, đậu, đỗ để bỏ sung vitamin cùng các thực phẩm bổ sung vitamin C, B và chất xơ khác.

  Uống đủ nước

  Chia nhiều bữa ăn trong ngày
Ngoài tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp có ý nghĩa quyết định đối với sự phục hồi của người bệnh. Chính vì vậy, hãy lựa chọn chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày hợp lý và khoa học giúp tăng sự phục hồi và khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân. Mọi người nên tìm hiểu kỹ càng và xây dựng chế độ ăn phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Đăng trả lời
 • Các chủ đề liên quan
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Quay về