Dị ứng theo mùa và cách phân biệt

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
elipsport
Thành viên
Thành viên
Bài viết:46
Ngày tham gia:16/09/2020 - 15:41

Dị ứng theo mùa và cách phân biệt

Gửi bài gửi bởi elipsport » 10/11/2020 - 10:00

Tuy nhiên, một số người lại “gặp rắc rối” với mùa thu, họ bắt đầu hắt hơi, sổ mũi và đôi khi có những phản ứng khó chịu như ngứa mắt. Về những triệu chứng này, bác sĩ Liu Jing, Giám đốc Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Xiyuan thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, nhắc nhở: Có thể đây không phải là cảm lạnh mà là dị ứng!
Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp tại https://xinhmoingay.net
https://xinhmoingay.net/suc-khoe
 Dị ứng rất dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh
 Người ta hiểu rằng trên thế giới có khoảng 250 triệu người bị dị ứng thức ăn, 300 triệu người bị hen suyễn, 400 triệu người bị viêm mũi và 1/10 tổng dân số bị dị ứng thuốc. Dị ứng cũng được xếp vào danh sách các bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu trên thế giới. Cuối năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã liệt kê bệnh dị ứng là một trong ba bệnh chính cần được nghiên cứu và phòng chống trong thế kỷ XXI. Điều đáng lo ngại hơn là do các triệu chứng dị ứng rất giống với bệnh cảm cúm nên nhiều người bỏ qua, bỏ lỡ cơ hội điều trị, chậm trễ, thậm chí biến chứng nặng, để lại những tổn thương nhỏ, bệnh nặng.

 He Dong (bút danh) làm việc ở Hàng Châu bị viêm mũi dị ứng 18 năm nay. Sau khi anh được chẩn đoán vào năm lớp 2 tiểu học, bác sĩ nói rằng khi anh lớn lên, thể chất của anh dần được cải thiện, một số người có thể sẽ tự khỏi.

 “Mỗi khi cơn bệnh ập đến, từ mũi đến mắt, xuống họng rồi đến khí quản, đau mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, rồi phát triển thành họng sưng đau, ho, uống kháng sinh không thấy hiệu quả. He Dong nói với các phóng viên phải dùng thuốc chống dị ứng để làm dịu cơn đau.

 Liu Jing cho biết, khi thời tiết chuyển mùa hàng năm, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa xuân, hạ, thu, những bệnh nhân như He Dong sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng.

 “Do yếu tố ngũ hành, lục khí, thời điểm mùa thu ở Bắc Kinh năm nay hơi muộn hơn những năm trước nên đợt bùng phát bệnh viêm mũi dị ứng năm nay muộn hơn trước khoảng nửa tháng, nhưng có rất nhiều bệnh nhân đã điều trị thất bại, nói chung là dị ứng. Số lượng bệnh nhân tăng dần qua từng năm ”, Liu Jing nói.

 Liu Jing giới thiệu rằng dị ứng đề cập đến sự xâm nhập của các chất gây dị ứng vào cơ thể và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các phản ứng dị ứng tức thì qua trung gian IgE. Dị ứng này có thể xảy ra ở nhiều hệ thống khác nhau của cơ thể con người, phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng, hen suyễn, chàm, viêm da dị ứng, v.v. Xét về các kênh xâm nhập vào cơ thể con người, chất gây dị ứng thường được chia thành chất gây dị ứng qua đường hô hấp và chất gây dị ứng thực phẩm. Hiện nay, các chất gây dị ứng qua đường hô hấp như phấn hoa và ve là những chất gây dị ứng có ảnh hưởng lớn nhất và lan rộng nhất đối với nước ta. Khu vực phía bắc bị ảnh hưởng nhiều bởi sự lây truyền phấn hoa, và tính chất theo mùa của các bệnh dị ứng là rõ ràng.

 "Sự phát tán của phấn cây vào mùa xuân và sự lây lan của phấn hoa vào mùa thu sẽ trực tiếp dẫn đến sự bùng phát của bệnh viêm mũi dị ứng. Khu vực phía Nam của Trung Quốc chủ yếu lây lan bởi phấn hoa cây mùa xuân, chẳng hạn như hoa cây sung, vv; khu vực phía Bắc chủ yếu lây lan bởi phấn hoa cỏ mùa thu. “Chẳng hạn như phấn hoa Artemisia.” Lưu Tinh giới thiệu rằng những người bị dị ứng mùa thu dễ bị các triệu chứng dị ứng vào mùa xuân và mùa thu. Một phần nguyên nhân là do hoa lá và cây cối trong hai mùa này sẽ phát tán rất nhiều phấn hoa. Vì vậy chúng tôi thường gọi là sốt cỏ khô ”.

 Mặc dù hầu hết các bệnh dị ứng vào mùa thu không gây tử vong nhưng chúng có thể khiến người bệnh trải qua những cơn đau tương đương với "Mười phương pháp tra tấn cổ đại".

 Lấy bệnh viêm mũi dị ứng làm ví dụ, đó là một điển hình “chuyện nhỏ, tác hại lớn”. Khác với các triệu chứng sổ mũi do cảm lạnh thường dai dẳng cả ngày, các triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng thường là từng đợt, với đặc điểm là ngừng đột ngột, có biểu hiện hắt hơi kịch phát, chảy nước mũi, ngứa mũi, Nghẹt mũi cũng có thể kèm theo dị ứng mắt như ngứa mắt, sau cơn sẽ vẫn như vậy. Một số trường hợp nặng (như polyp mũi, viêm xoang…) có biểu hiện nghẹt mũi dai dẳng, thậm chí ngất xỉu.

 Dị ứng cũng được chia thành cấp tính và mãn tính

 "Nhiều người hiểu lầm rằng dị ứng là bẩm sinh. Khi nhiều bệnh nhân đến khám, họ thường nói rằng tôi chưa từng có triệu chứng như vậy bao giờ, và bỗng một ngày các triệu chứng dị ứng bắt đầu xuất hiện." Quá trình phát triển của bệnh rất phức tạp, là kết quả của sự tác động chung của môi trường và gen.

 Ví dụ, với sự cải thiện của điều kiện sống của người dân thành thị, môi trường thích hợp cho sự phát triển của ve ngày càng tăng, và sự tiếp xúc với cơ thể con người như đồ đạc bằng vải, đồ chơi sang trọng, lông vật nuôi cũng tăng lên và nguy cơ dị ứng cũng tăng lên. Còn anh He là người bị dị ứng, đây là chức năng của gen.

 “Thực ra dị ứng cũng được chia thành hai loại: loại tức thì và loại chậm.” Liu Jing giới thiệu rằng loại dị ứng tức thì thường có các phản ứng dị ứng rõ ràng nhanh chóng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng và ngứa ở vùng tiếp xúc; nhưng loại dị ứng muộn. Chất gây dị ứng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trong thời gian dài nhưng người bệnh ít khi có biểu hiện dị ứng rõ ràng, thay vào đó là biểu hiện của một số bệnh mãn tính với những cơn kéo dài và khó lặp lại. Ví dụ: ho mãn tính thường gặp ở trẻ em, viêm mũi mãn tính, viêm xoang và bệnh chàm lâu dài.

 “Đương nhiên, đừng hoảng sợ sau khi bị dị ứng.” Lưu Tinh nhắc nhở: Những bệnh nhân có kinh nghiệm thường quen với dị ứng của mình hơn, có thể tự mua một số loại thuốc để điều trị, nhưng nếu là bệnh nhân lần đầu, tốt nhất nên đến bệnh viện điều trị, dùng kháng sinh; Thuốc phải được sử dụng tại bệnh viện khi bác sĩ đã đánh giá tình trạng bệnh và xác định có nhiễm trùng, không mua thuốc kháng sinh khi bị ho, tiêu chảy, việc lạm dụng kháng sinh trực tiếp dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn trong cơ thể và có thể gây dị ứng. Sự gia tăng bệnh tật.

 Nhiều người lo lắng về tác dụng phụ của thuốc dị ứng. Về vấn đề này, Liu Jing giới thiệu rằng thuốc chữa dị ứng theo y học hiện đại tương đối an toàn và hiệu quả, mặc dù một số loại thuốc gây ra một số bất tiện cho người bệnh nhưng về cơ bản chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Dị ứng không phải là "bệnh nan y", có thể phòng ngừa và chữa khỏi

 Nhiều người từng nghe câu nói "Viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác không có thuốc đặc trị và là một loại 'bệnh truyền kiếp'", Liu Jing cho rằng điều này là thành kiến. "Việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quả thực rất phức tạp, nếu chậm trễ điều trị hoặc điều trị không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó phổ biến nhất là bệnh hen phế quản. Nhưng bệnh dị ứng không phải là 'bệnh đơn thuần' mà việc điều trị là cả một hệ thống kỹ thuật toàn diện. Điều cốt lõi nằm ở việc nâng cao thể lực cho người bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau ”.

 “Ví dụ, việc điều trị cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể chia thành hai phần, một là thời kỳ khởi phát và hai là thời kỳ thuyên giảm.” Lưu Tinh cho biết, thời kỳ khởi phát là thời kỳ bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, ngoại trừ việc dùng thuốc chống dị ứng liên quan. Ngoài ra, người bệnh nên cố gắng giảm thiểu và tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như dị ứng với phấn hoa, và cố gắng đeo khẩu trang và kính khi ra ngoài. Cách thứ hai, bạn có thể dùng nước muối biển và dụng cụ rửa mũi súc họng hàng ngày để làm sạch các dị nguyên bám vào niêm mạc mũi.

 “Điều quan trọng nhất là điều chỉnh lối sống. Hiện nay nhịp sống và công việc của con người eo hẹp và hỗn loạn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vóc dáng của chúng ta thay đổi. Ngoài ra, ngủ đủ giấc cũng là một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng miễn dịch và kháng bệnh của cơ thể. 1. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh dị ứng, nên đi ngủ trước 11 giờ để cơ thể hồi phục hoàn toàn trong thời gian trẻ. ”Lưu Tinh nhấn mạnh, ngoài việc nghỉ ngơi, chế độ ăn nên càng nhạt càng tốt và hạn chế tối đa chế độ ăn từ động vật.

 Việc điều trị trong giai đoạn thuyên giảm chủ yếu tập trung vào điều hòa, ngoài ra để tránh dị ứng một số thức ăn, bạn có thể lựa chọn phương pháp châm cứu hoặc vật lý trị liệu. Ngoài ra, Liu Jing gợi ý rằng bệnh nhân cũng có thể chọn làm theo lời khuyên của bác sĩ và thử một số loại thuốc mỡ. Trong một khoảng thời gian nhất định, sử dụng thuốc mỡ, y học cổ truyền Trung Quốc, châm cứu và các phương pháp khác, có thể cải thiện thể chất của bệnh nhân một cách hiệu quả, và có thể làm giảm sự xuất hiện của dị ứng.

 Vậy dị ứng theo mùa có phòng được không? Câu trả lời là có.

 "Nếu có dị nguyên rõ ràng, bạn nên tránh tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Nhưng điều quan trọng hơn là nâng cao thể lực và khả năng miễn dịch bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phần y tế do bác sĩ hoàn thành, nhưng bệnh nhân cần thực hiện điều chỉnh lịch trình. Ví dụ như hàng ngày Trong cuộc sống, chú ý giữ ấm cơ thể, giữ ẩm miệng mũi, giảm kích thích của khí lạnh; giữ tâm trạng vui vẻ, tránh dao động nặng; có thể tăng cường thể lực thông qua leo núi, leo núi, chạy bộ, tránh tắm nước lạnh, mưa, buổi sáng. Bơi lội hoặc tắm biển khi trời lạnh, tránh mệt mỏi quá độ hoặc thức khuya. Trong Nei Jing, “chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt điều độ, không làm việc hấp tấp” là lối sống mà mọi người nên tuân theo. ”Liu Jing cuối cùng đề nghị.

Đăng trả lời
 • Các chủ đề liên quan
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Quay về