& loại thuốc dưới đây có thể gây táo bón cho bạn

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
elipsport
Thành viên
Thành viên
Bài viết:46
Ngày tham gia:16/09/2020 - 15:41

& loại thuốc dưới đây có thể gây táo bón cho bạn

Gửi bài gửi bởi elipsport » 09/11/2020 - 09:58

Rất ít người chưa từng bị táo bón. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, ngoài các bệnh lý về hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống, do yếu tố tinh thần thì tình trạng táo bón do thuốc cũng rất phổ biến. Táo bón do thuốc đề cập đến việc giảm tần suất đi tiêu do sử dụng thuốc, hoặc phân không mịn, khó tiêu, khô và khối lượng ít. Các loại thuốc thông thường dễ gây táo bón chủ yếu gồm những loại sau, bạn đọc phải lưu ý hơn khi sử dụng.
Hình ảnh
Thuốc phiện: morphin, fentanyl, codein, methadone, v.v. Chủ yếu là làm giảm nhu động ruột và trì hoãn thời gian vận chuyển của các chất trong ruột vào ruột; một số chất có thể làm giảm tiết dịch ruột và tăng hấp thu một phần nước và chất điện giải ở ruột; opioid làm tăng hấp thu của nhung mao ruột bằng cách tăng diện tích bề mặt hấp thu của nhung mao ruột. Việc hấp thụ phân sẽ khiến phân bị khô, đồng thời làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, dẫn đến chứng liệt dạ dày. Các tình trạng trên có thể gây táo bón.

Thuốc chống viêm không steroid: ibuprofen, naproxen, indomethacin, indomethacin, v.v. Nó chủ yếu ức chế sự bài tiết chất nhầy, làm cho ruột bị khô và mất chất nhờn trên bề mặt phân, gây táo bón.

Thuốc hạ huyết áp lợi tiểu: như thiazide. Nó có thể khiến cơ thể bị mất nước, tạo điều kiện cho chất lỏng dư thừa được hấp thụ từ ruột kết. Thuốc hạ huyết áp trung ương như clonidin có thể kích thích thần kinh ruột, tăng hấp thu dịch và điện giải, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, dễ gây táo bón.

Ngoài những công dụng chữa bệnh thì một vài loại thuốc còn có các tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như gây táo bón. Dưới đây là 7 loại thuốc có khả năng gây táo bón cao cho bạn.
Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp tại https://xinhmoingay.net/
Thuốc nhuận tràng gây kích ứng: dầu thầu dầu, phenolphthalein, đại hoàng, thuốc đạn trực tràng, v.v. Dùng lâu dài sẽ làm giảm phản xạ trực tràng và gây táo bón chậm, sau khi ngưng thuốc có thể hồi phục. Sử dụng thuốc nhuận tràng gây khó chịu trong thời gian dài cũng có thể gây ra bệnh đại tràng đen và làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Thuốc kháng cholinergic: thuốc chống trầm cảm ba vòng (chẳng hạn như amitriptylin, doxepin), chất ức chế monoamine oxidase, thuốc chống loạn thần (như clozapine, phenothiazin), thuốc antiparkinsonian (Bromocriptine), thuốc chống co thắt (atropine, anisodamine), v.v. Các loại thuốc này sẽ làm giảm nhu động ruột, kéo dài thời gian vận chuyển trong ruột, có thể gây tắc ruột nặng.
Xem thêm: Mẹo chăm sóc sức khỏe tại https://xinhmoingay.net/suc-khoe
Một số chế phẩm chứa kim loại: bari sulfat, sulfat sắt, canxi cacbonat, v.v. Các loại thuốc này sẽ kết hợp với các chất không hấp thụ được trong đường ruột tạo thành chất rắn không hòa tan, khiến phân trở nên cứng và khó đi ngoài.

Thuốc hóa trị: vincristin, cyclophosphamide, v.v. Những loại thuốc như vậy có thể làm hỏng hệ thống thần kinh ruột và hệ thần kinh tự chủ, ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, và gây tiêu chảy hoặc táo bón.

Đối với táo bón do thuốc, có thể thực hiện các biện pháp sau:
1. Nếu táo bón nghiêm trọng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt và điều chỉnh chế độ dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ để giảm thiểu tác dụng phụ;
2. Đối với các triệu chứng táo bón, điều trị tổng quát là đủ. Đảm bảo cung cấp đủ nước, chất xơ và tập thể dục thể thao;
3. Nếu là thuyên tắc phân, bạn có thể dùng thuốc xổ hoặc thuốc đặt trực tràng, hoặc thuốc nhuận tràng đường uống, chẳng hạn như sorbitol, senna, v.v.;
4. Xoa bóp, châm cứu, v.v. Như một phương pháp điều trị phụ trợ.

Để ngăn ngừa táo bón xảy ra, cần xây dựng thói quen sinh hoạt và thói quen đại tiện tốt, duy trì uống đủ nước, 1500 ~ 2500ml mỗi ngày; tăng cường chất xơ như trái cây, rau, yến mạch, ngô, đậu nành, ... có thể cải thiện. Đặc điểm phân và thói quen đi tiêu; tập thể dục thích hợp, đặc biệt là tập cơ bụng, có lợi cho việc phục hồi chức năng tiêu hóa. Cuối cùng, xin nhắc lại rằng khi sử dụng thuốc nhuận tràng nên điều chỉnh liều lượng hợp lý để đạt được hiệu quả nhuận tràng, nói chung chỉ dùng vài ngày, không nên lạm dụng

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về