Polyp dạ dày là gì? Có chữa được không?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
binhle
Thành viên
Thành viên
Bài viết:16
Ngày tham gia:18/08/2020 - 14:00

Polyp dạ dày là gì? Có chữa được không?

Gửi bài gửi bởi binhle » 24/10/2020 - 14:14

Polyp dạ dày là bệnh lý nguy hiểm gây ra những tổn thương nghiêm trọng bên trong dạ dày, từ đó tác động đến các hoạt động bên trong hệ tiêu hóa con người. Bệnh polyp dạ dày có tỉ lệ mắc cao và gây ra nhiều biến chứng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có hiểu biết về bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ này.
Tìm hiểu về polyp dạ dày
Polyp
Polyp có thể xuất hiện ở ruột non, dạ dày hay đại tràng. Các khối polyp là kết quả đến từ những tổn thương ở nội tạng, do nguyên nhân từ tế bào bất thường. Các tế bào niêm mạc hoặc dưới niêm mạc phát triển mất kiểm soát với số lượng lớn, nhanh chóng tạo thành khối bất thường gây tổn thương cho cơ quan nội tạng.
Polyp có hình dạng như khối u bám vào thành dạ dày, ruột non. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan trong điều trị polyp, vì nếu chần chừ, kéo dài, polyp có thể phát triển thành ung thư.
Nguy hiểm hơn, khi người bệnh bị polyp, trong cơ quan nội tạng sẽ có hàng chục, thâm chí hàng trăm khối polyp bám vào ruột hay dạ dày.
Hình ảnh
Polyp dạ dày
Polyp dạ dày là hiện tượng ở thành dạ dày xuất hiện các khối polyp. Trong dạ dày của người bệnh sẽ có 1 – 2 khối polyp, nhiều hơn sẽ là hàng chục polyp cùng lúc bàm vào bề mặt dạ dày.
Xem thêm: Cách chữa bệnh polyp dạ dày
Polyp dạ dày do đâu?
Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh polyp dạ dày. Nếu bạn đang có những thói quen liên quan nến các yếu tố gây bệnh này, nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

Người cao tuổi: theo thông kê, người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị bệnh polyp dạ dày

Vi khuẩn HP: đây là tác nhân chính gây viêm dạ dày. Vi khuẩn HP tác động đến các tế bào niêm mạc và còn có thể gây tăng sản, từ đó tạo nên các khối u tuyến.

Hội chứng ung thư ruột thừa kết: hình thành do di truyền, là các khối đa polyp có khả năng cao phát triển thành ung thư ruột thừa và tạo nên các khối đột biến trong dạ dày.

Tác dụng không mong muốn của thuốc dạ dày: đặc biệt là các loại thuốc ức chế Proton trong điều trị axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Loại thuốc này có chứa một số thành phần được cho có liên quan đến việc hình thành các polyp tuyến.

[/list]
Cách điều trị Polyp dạ dày
Chẩn đoán Polyp dạ dày
 • Nội soi thực quản – dạ dày
Nội soi dạ dày là phương pháp tăm khám cho hiệu qảu và độ chính xác cao. Ống nội soi được làm từ chất liệu mềm, có kích thước nhỏ, ở đầu ống có gắn camera giúp ghi lại hình ảnh bên trong dạ dày. Camera sẽ ghi lại hình ảnh về tình trạng bên trong dạ dày, cho phép bác sĩ quan sát được tình trạng bệnh lý thực tế mà người bệnh đang gặp phải.
 • Sinh thiết polyp dạ dày
Qua kiểm tra, nhận thấy có các khối tổn thương như polyp, bác sĩ có thể lấy mô làm mẫu sinh thiết để thực hiện kiểm tra giải phẫu và xác định xem loại tổn thương, nguyên nhân tổn thương và có phải là ung thư hay không.
Xét nghiệm vi khuẩn H.pylori (HP)
Polyp tăng sản là dạng có liên quan đến vi khuẩn HP. Nếu người bệnh dương tính với vi khuẩn này, cần thực hiện điều trị loại bỏi, ức chế vi khuẩn HP trước.
Cách chữa bệnh polyp dạ dày
Quá trình điều trị bao gồm 3 giai đoạn chính: cắt khối polyp, điều trị vi khuẩn HP và theo dõi tình hình sức khỏe sau điều trị. Cần lưu ý, các khối polyp có kích thước nhỏ, chỉ vài mm và được xét nghiệm không phải là ác tính thì sẽ được khuyên theo dõi định kỳ, không cần can thiệp.
 • Cắt polyp dạ dày: Với tường hợp bị u tuyến hoặc có đường kính lớn hơn 1 cm, sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi dạ dày.
 • Chữa trị nhiễm trùng: vi khuẩn Hp gây nên các tổn thương viêm loét ở dạ dày, để điều trị kháng viêm, bệnh nhân sẽ phải uống kháng inh theo chỉ định của bác sĩ.Tình trạng viêm, nhiễm do vi khuẩn HP được ngăn chặn sẽ làm cho khối Polyp tăng sản bị tiêu diệt.
 • Chống tổn thương viêm loét trong dạ dày: Tình trạng viêm loét lâu ngày làm hình thành các vùng bị tổn thương kéo dài bên trong dạ dày, từ đó tạo nên các khối polyp. Vì vậy khi bắt đầu điều trị, chống viêm và làm lành các tổn thương bên trong dạ dày là giải pháp hàng đầu.
Hi vọng những thông tin trên đây về polyp dạ dày sẽ giúp mọi người có cách hiểu đúng và đủ nhất về bệnh lý nguy hiểm này. Tỷ lệ người mắc bệnh lý này không ngừng tăng lên, chính vì vậy mỗi người nên tự rèn luyện chế độ inh hoạt[/url] lành mạnh để có sức khỏe thể chất, tinh thần tốt nhằm phòng chống bệnh polyp cũng như các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác.

Đăng trả lời
 • Các chủ đề liên quan
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Quay về