10 Nguyên nhân gây Viêm loét dạ dày - Ai cũng có thể mắc phải!

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
binhle
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:8
Ngày tham gia:18/08/2020 - 14:00

10 Nguyên nhân gây Viêm loét dạ dày - Ai cũng có thể mắc phải!

Gửi bài gửi bởi binhle » 09/10/2020 - 09:53

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn. Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm loét dạ dày tá tràng có thể phát triển thành bệnh mãn tính, nguy hiểm hơn là dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày.
Viêm loét dạ dày tá tàng là hiện tưởng bệnh lý gây ra những tổn thương, viêm loét sây ở niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Hình ảnh

Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cần xác định chính xác nguồn gốc tổn thương để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Vi khuẩn HP

Theo số liệu điều tra từ bệnh nhân viêm loét dạ dày tại Việt Nam, đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh lý này. Chúng cư trú ở dưới lớp chất nhày bảo vệ dạ dày và nằm trên lớp niêm mạc.Vi khuẩn Hp “cư ngụ” trong lớp chất nhày dạ dày - lớp này có vai trò bảo vệ lớp niêm mạc khỏi những tiếp xúc với axit dạ dày. Trong quá trình hoạt động, vi khuẩn Hp tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn để làm suy yếu chất nhầy. Đồng thời, chúng cũng tạo nên một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy.

Lớp niêm mạc không còn được bảo vệ bởi lớp dịch nhày, những tổn thương do axit HCl có trong dịch vị là không thể tránh khỏi. Khi dạ dày không còn được bảo vệ bởi chất nhầy, bề mặt niêm mạc lộ ra bị tổn thương trong quá trình co bóp nghiền nát thức ăn. Từ đó, hình thành những ổ viêm loét gây đau đớn cho người bệnh.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày

Lạm dụng thuốc điều trị

Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và aspirin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày lên 4 lần so với người không sử dụng. Nguy cơ chảy máu tăng nếu NSAID được kết hợp với thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI), corticosteroid , antimineralocorticoid và thuốc chống đông máu.

NSAID và một số loại thuốc giảm đau kháng viêm khác khi vào cơ thể người sẽ hoạt động bằng cách ức chế enzym cyclooxygenase gây hạn chế sản xuất prostaglandin – nhân tố kích thích dạ dày tiết chất nhầy. Bên cạnh đó, NSAID còn ức chế sự tăng sinh tế bào niêm mạc dạ dày và lưu lượng máu ở niêm mạc, giảm tiết bicarbonat và chất nhầy, làm giảm tính toàn vẹn của niêm mạc. Các trường hợp sử dụng thuốc trong thời gian dài với liều dùng cao sẽ khiến niêm mạc dạ dày tổn thương nặng nề và gây ra xuất huyết tiêu hóa.

Căng thẳng quá độ

Căng thẳng là trạng thái tâm lý tiêu cực có hại cho sức khỏe. Khi nào bộ rơi vào trạng thái stress, áp lực kéo dài, hệ thống thần kinh lúc này truyền tín hiệu tới dạ dày, kích thích quá trình sản xuất pepsin và axit hydrochloric khiến cho huyết quản, môn vị dạ dày co thắt, tổn thương tầng bảo vệ niêm mạc.

Sử dụng quá nhiều rư*u bia, thuốc l*

Đồ uống có cồn như rư*u, bia… là tác nhân gây bệnh dạ dày và một số bệnh lý nguy hiểm khác. Chất ethanol có trong rư*u không chỉ gây hại trực tiếp cho thực quản mà còn ăn mòn niêm mạc dạ dày, kích thích tăng tiết dịch vị. Quá trình tiêu hóa không sử dụng hết sẽ làm dịch vị axit ứ đọng lại và gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Vì bận rộn, nhiều người thường bỏ qua bữa ăn để dành thời gian cho công việc. Tuy nhiên, chính thói quen xấu này lại gây ra những bệnh nghiêm trọng, trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng. Theo các chuyên gia tiêu hóa, những trường hợp mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xuất phát từ chế độ ăn uống phản khoa học:
  • Bỏ bữa, ăn không đúng giờ

    Để bụng quá đói hoặc quá no

    Vận động mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn

    Sử dụng nhiều thực phẩm đường phố, thức ăn nhanh

    Dung nạp nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng,…
Di truyền
Theo nghiên cứu của các nhà di truyền học, người thuộc nhóm máu O và có tiền sử người thân trong gia đình mắc các bệnh về tiêu hóa có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn những người bình thường.

Bệnh lý

Trong một số trường hợp, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là yếu tố thứ phát của các bệnh lý như viêm ruột thừa, tiểu đường, hạ đường huyết, bệnh bạch cầu, viêm phổi, suy thận, thoát vị hoành, viêm phế quản, xơ gan,…

Các yếu tố khác
Các trường hợp hy hữu sau đây cũng có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng:
  • Dị vật không may lọt vào dạ dày

    Dị ứng, miễn dịch

    Rối loạn cơ năng thần kinh, rối loạn tự miễn

    Nhiễm độc hóa chất

    Hội chứng Zollinger-Ellison (điển hình bởi hiện tượng tăng tiết dịch vị quá mức)
Để phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, mỗi người nên tự xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh khỏi những nhân tố gây bệnh trên. Người bị viêm loét dạ dày tá tràng cần tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời hãy thay đổi thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bạn và gia đình.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về