Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
giangvu
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:9
Ngày tham gia:25/07/2020 - 11:23

Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày

Gửi bài gửi bởi giangvu » 24/09/2020 - 16:04

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến liên quan đến dạ dày. Trào ngược thường đi kèm với bệnh viêm loét dạ dày gây nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng, bao gồm cả trẻ em và người trưởng thành. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị ngay từ đầu, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng.

Hình ảnh

Trào ngược dạ dày triệu chứng

Ợ hơi, ợ chua: ợ hơi thường xuyên là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày, dưới ức lan lên cổ Các triệu chứng trên thường xuất hiện khi ăn no, khi đầy bụng khó tiêu, nằm ngủ, nhất là vào ban đêm.

Buồn nôn, nôn: Nguyên nhân bắt nguồn từ hiện tượng acid trào ngược lên họng, miệng gây kích thích, tạo cảm giác buồn nôn Tình trạng này có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào nhưng thường nặng nhất vào ban đêm do tư thế khi ngủ và khi hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh mẽ hơn.

Đau thượng vị: Bệnh nhân có thể có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra sau lưng và cánh tay. Nguyên nhân do axit trào ngược lên kích thích vào các đầu mút sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, cơ quan cảm ứng đau sẽ đưa ra tín hiệu như đau ngực. Đôi khi, nó gây hiểu nhầm vì có cùng triệu chứng với bệnh tim mạch và bệnh phổi.

Khó nuốt: Nếu để lâu ngày, bệnh thường diễn biến xấu đi gây phù nề và sưng tấy thực quản, từ đó mà có cảm giác khó nuốt.

Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Tác hại của bệnh trào ngược dạ dày.

Dạ dày là nơi chứa đựng và tiêu hóa một phần thức ăn, mọi tác động không tích cực đến dạ dày nếu không kịp thời cứu chữa sẽ gây ra những hậu quả không đáng có. Phát hiện và chữa trào ngược ngay từ cấp độ 0 hoặc A sẽ dễ dàng điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Nếu bệnh nhân chủ quan với các biểu hiện bệnh. Trường hợp bệnh nhân ủ bệnh lâu ngày có thể khiến bệnh chuyển sang viêm mạn tính ở thực quản. Dẫn đến:

Thu hẹp thực quản: Tổn thương thực quản dưới do axit dạ dày khiến mô sẹo hình thành. Các mô sẹo thu hẹp đường dẫn thức ăn, dẫn đến các vấn đề với khả năng nuốt.

Loét thực quản: Những tổn thương lâu ngày có thể làm cho axit dạ dày làm mòn mô ở thực quản, khiến vết thương hở hình thành. Loét thực quản còn có thể là hiện tượng chảy máu, gây đau và khó nuốt.

Những thay đổi tiền ung thư ở thực quản (Barrett thực quản).Tổn thương do axit có thể gây ra những thay đổi trong mô lót thực quản dưới. Những thay đổi này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Viêm đường hô hấp: Quá trình dịch dạ dày trào lên thực quản có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Bệnh nhân dễ bị viêm họng, viêm mũi, phế quản, thậm chí là suy phổi. Điều này làm cho bệnh nhân ho nhiều, khò khè, khản tiếng trong thời gian dài.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày đẩy lên thực quản. Là căn bệnh phổ biến và gây ra nhiều biến chức phức tạp, nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu quá chủ quan sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là ung thư thực quản.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về