Khi nào có thể niềng răng hàm dưới?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vuthanhthuy
Thành viên
Thành viên
Bài viết:28
Ngày tham gia:24/10/2016 - 16:48

Khi nào có thể niềng răng hàm dưới?

Gửi bài gửi bởi vuthanhthuy » 11/08/2020 - 17:28

Thông thường, chỉnh nha phải niềng cả 2 hàm thì mới mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chỉ bị khấp khểnh ở hàm răng dưới nên chỉ muốn niềng 1 hàm. Vậy niềng răng hàm dưới có được không, có hiệu quả không?

1/ Khi nào có thể niềng răng hàm dưới?

Thực tế, đối với những người chỉnh nha, bác sĩ thường chỉ định niềng răng 2 hàm để đảm bảo đạt hiệu quả chỉnh nha tối đa. Bởi vì, niềng răng không chỉ nắn chỉnh răng mà còn điều chỉnh cả khớp cắn, việc niềng răng một hàm có thể ảnh hưởng làm sai lệch khớp cắn khiến kết quả chỉnh nha không tốt.Niềng răng hàm dưới có thực hiện được không?

>>> Xem thêm: Niềng răng 1 hàm

Tuy nhiên, vẫn không phải là không có trường hợp niềng răng 1 hàm, niềng răng hàm dưới hoặc niềng răng hàm trên. Với trường hợp răng hàm trên đều, đẹp, khớp cắn chuẩn, răng hàm dưới khấp khểnh nhẹ thì việc chỉnh nha hàm dưới vẫn có thể tiến hành.

Với đối tượng răng hàm trên đều răng hàm dưới khấp khểnh, khớp cắn không chuẩn thì chỉ niềng răng hàm dưới là không khả thi, bắt buộc phải niềng răng cả 2 hàm.


2/ Niềng răng hàm dưới khác gì với niềng răng hàm trên?
Về cơ bản, niềng răng hàm dưới hay niềng răng hàm trên hay niềng cả 2 hàm đều giống nhau, vẫn sử dụng các khí cụ nha khoa, dây cung và mắc cài gắn trực tiếp lên răng.

Tuy nhiên, với trường hợp chỉnh nha hàm dưới sẽ không phức tạp bằng niềng răng hàm trên bởi vì hàm dưới dễ quan sát hơn, dễ thao tác, dễ gắn mắc cài. Với trường hợp chỉnh nha hàm dưới, bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh lực kéo răng và điều chỉnh thun.

3/ Một số lưu ý sau khi niềng răng
Sau khi niềng răng, bạn sẽ bắt đầu làm quen với mắc cài, dây cung, khay niềng và các khí cụ nha khoa khác. Vì thế, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau niềng răng là điều mà người chỉnh nha nên quan tâm.

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Để hạn chế tình trạng thức ăn giắt vào kẽ răng cũng như hình thành mảng bám trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… thì tốt nhất nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày. Nên sử dụng bàn chải chuyên dụng dành cho người niềng răng với đầu lông chải mềm, hạn chế tổn thương lợi. Kết hợp sử dụng bàn chải kẽ, máy tăm nước và chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch răng tối đa.

- Chế độ ăn uống hợp lý: Trong thời gian đầu sau khi niềng răng, bạn nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp để hạn chế tối đa việc sử dụng lực mạnh. Bởi vì, khi ăn đồ quá cứng, giòn bạn sẽ phải sử dụng nhiều lực để cắn xé thức ăn, điều này vô tình có thể làm bong tuột mắc cài.Có chế độ ăn uống khoa học sau niềng răng

>>> Xem thêm: Chỉnh răng


Nên hạn chế thực phẩm nhiều đường, đồ uống có màu vì có thể gây ra các vấn đề về răng miệng sẽ khiến quá trình niềng răng của bạn kéo dài hơn.

- Thăm khám định kỳ: Thông thường, thời gian tái khám chỉnh nha từ 1 - 2 tháng, bạn nên tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để có thể xử lý kịp thời vấn đề xảy ra. Không nên tự điều chỉnh hoặc xử lý tại nhà vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả sau chỉnh nha.

Niềng răng hàm dưới hay niềng răng cả 2 hàm thì việc quan trọng là nên thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo có kết quả tốt sau chỉnh nha. Muốn niềng răng ngay, hãy đến ngay Nha khoa Alisa để được tư vấn và có kế hoạch điều trị cụ thể nhé!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về